04/05/2022 11:31

TP HCM vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(NLĐO)- UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị thực hiện việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách.

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch khẩn về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Việc này nhằm triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Ọuyết định số 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người lao động đang làm việc và người lao động quay trở lại thị trường lao động, phục hồi phát triển sàn xuất kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19; góp phần ổn định tình hình lao động, việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, duy trì mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố.

TP HCM vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

TP HCM bắt đầu triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; Ảnh: THANH NGA

Việc hỗ trợ phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng đối tượng, nội dung hỗ trợ. Không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách.

UBND TP HCM cho biết nguyên tắc là không hỗ trợ đối với người lao động không đề nghị được hỗ trợ. Trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ tại nơi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện là đơn vị thực hiện thẩm định, xét duyệt đề nghị hỗ trợ của doanh nghiệp và ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo việc thực hiện chi trả hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch. Cùng với đó, tổ chức công tác giám sát nhằm  kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể người lao động về các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 cũng như có trách nhiệm lập như hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách đối tượng đề nghị hỗ trợ; bảo quản, lưu trữ đơn đề nghị hỗ trợ thuê nhà của người lao động phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sẽ chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động và thực hiện thủ tục thanh quyết toán kinh phí; gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện ngay sau khi thực hiện chi trả cho người lao động. Thời gian nộp hồ sơ thanh quyết toán là 5 ngày làm việc kể từ ngày chi trả xong cho người lao động.

Đối với người lao động, phải kê khai trung thực và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của nội dung kê khai đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Tăng cường giám sát việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

UBND TP HCM đề nghị Uỷ ban MTTQ thành phố, LĐLĐ thành phố và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại thành phố tham gia phổ biến, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 và Kế hoạch khẩn này.


PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuối năm, lo tín dụng đen, lừa đảo hoành hành
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Từ việc ghi nhận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ người dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết tình hình tín dụng đen, lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê hoành hành khiến người dân bất an, lo sợ.
Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước thành công rất tốt đẹp, ý nghĩa sâu sắc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thành công rất tốt đẹp, có ý nghĩa rất sâu sắc và đem về 16 thỏa thuận hợp tác, cam kết giao ước, đầu tư tới 15 tỉ USD
TP HCM: Tin vui cho người dân khu vực dự án rạch Xuyên Tâm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM vừa trình lên HĐND thành phố chủ trương đầu tư rạch Xuyên Tâm qua quận Bình Thạnh, Gò Vấp với tổng vốn đầu tư gần 9.700 tỉ đồng.
TP HCM đề nghị dừng 17 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cùng với dừng 17 dự án, UBND TP HCM đề xuất giảm 4.660 tỉ đồng ở 564 dự án dùng vốn ngân sách thành phố, dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).
Kỳ họp HĐND TP HCM thứ 8: Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố

Kỳ họp HĐND TP HCM thứ 8: Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố

(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này cũng sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố