26/06/2017 10:00

TP HCM: Tin vui cho dân vùng quy hoạch "treo"

(NLĐO) – Người dân trong vùng quy hoạch "treo" ở TP HCM sẽ "dễ thở" hơn trong việc xây dựng kể từ ngày 30-6 tới đây

Ngày 26-6, Sở Xây dựng TP HCM cho biết UBND TP vừa có Quyết định chấp thuận về việc Cấp giấy phép xây dựng tạm, có thời hạn. Thời gian có hiệu lực kể từ ngày 30-6-2017.

Theo đó, đối với các công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất, thì được xét cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và xây dựng theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó.

TP HCM: Tin vui cho dân vùng quy hoạch treo - Ảnh 1.

Xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM tồn tại hàng loạt căn nhà nằm trong các dự án treo. Nay người dân được phép sửa chữa, cấp giấy phép tạm thời.

Cụ thể, các đối tượng công trình được phép gồm:

- Nhà ở riêng lẻ nằm trong quy hoạch hoặc nhà ở sẵn nằm trong phần đất dành cho đường giao thông thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng. Nếu công trình có thêm tầng hầm chỉ được cải tạo gia cố lại tầng hầm nhưng không gây sạt lở, ảnh hưởng đối với công trình lân cận.

- Đối với nhà ở riêng lẻ có sẵn nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước ngày 1-7-2006 sẽ được phép cấp giấy tạm thời. Tuy nhiên, chia làm 2 trường hợp.

Cụ thể, nhà ở đã tồn tại trước thời điểm đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng.

Trường hợp nhà ở xây dựng sau ngày đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 chỉ được phép sửa chữa, cải tạo (như: nâng nền; nâng mái, thay mái; thay sàn bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn; xây lại vách) không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép thay đổi công năng sử dụng.

- Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ có sẵn nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị có vi phạm ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố và đã xác định mốc giới ngoài thực địa thì không được phép xây dựng; Ngược lại, nếu bảo đảm sẽ được phép sửa chữa, cải tạo gia cố lại theo hiện trạng căn nhà (không thay đổi quy mô, diện tích, kết cấu căn nhà cũ; nhưng có thể nâng nền, xây lại vách; nâng mái, thay lại sàn, mái bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn) không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép thay đổi công năng sử dụng.

- Đối với công trình, nhà ở có sẵn nằm trong khu vực hành lang bảo vệ cầu: Không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình; chỉ được phép sửa chữa, cải tạo (nâng nền, xây lại vách; nâng mái, thay lại sàn, mái bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn) nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

L.Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM tăng cường thanh tra lĩnh vực nhạy cảm, có dư luận về tham nhũng
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Qua thanh tra, TP HCM sẽ xử nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng và chuyển điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm.
Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
5/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Trả lời báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết muốn chia sẻ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
Việt Nam và Hàn Quốc nâng quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện"
5/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol, hai bên nhất trí nâng quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc lên mức "Đối tác chiến lược toàn diện"
"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 80 tài liệu, hình ảnh về chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội diễn ra trong 12 ngày đêm