19/10/2021 20:40

TP HCM sẽ nghiên cứu mở lại hoạt động bán ăn tại chỗ, vé số

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết cần nghiên cứu mở lại một số hoạt động như bán ăn tại chỗ, bán vé số và một số hoạt động sinh kế khác để tạo việc làm, thu nhập cho hàng triệu người dân, giảm gánh nặng cho an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo như trên tại buổi làm việc với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, TP Thủ Đức về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm, chiều 19-10.

Hoàn thiện cơ chế cảnh báo dịch

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố đang rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, Chỉ thị 18 đối chiếu với Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Cùng với đó sẽ hoàn thiện cơ chế giám sát cảnh báo dịch trên địa bàn thành phố, quyết tâm xây dựng cơ sở dữ liệu phòng chống dịch với những con số, thông tin đáng tin cậy giúp TP HCM ra quyết định.

TP HCM sẽ nghiên cứu mở lại hoạt động bán ăn tại chỗ, vé số - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ nghiên cứu mở lại hoạt động bán ăn tại chỗ; Ảnh: TTBC TP

Đồng thời, tiếp tục cập nhật các bộ tiêu chí an toàn trong từng lĩnh vực để vận hành các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh; xử lý các tình huống xảy ra theo bộ tiêu chí.

Chủ tịch UBND TP HCM cho hay thành phố tổng kết công tác phòng chống dịch trong làn sóng thứ 4, hoàn thiện phương án tổng thể phòng chống dịch trong thời gian tới, rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng phương án tổng thể với các kịch bản cụ thể và biện pháp ứng phó tương ứng với từng kịch bản đó.

"Đi liền với những việc này thì TP HCM cũng sẽ sớm củng cố hệ thống y tế với 3 trụ cột: y tế công cộng, y tế điều trị, y tế phục hồi" – ông Phan Văn Mãi nói. 

Không để nợ Trung ương, Thành ủy và nghị quyết HĐND TP HCM

Về những đầu việc cần làm ngay trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị trên cơ sở rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu 2021, thủ trưởng các sở, ngành, quận, huyện, tập trung chỉ đạo để rà soát những việc nào cần tập trung dồn sức hoàn thành, việc nào có ưu tiên thì thực hiện với kết quả cao nhất.

"Cần phát huy tinh thần phòng chống dịch để thực hiện các nhiệm vụ trong những tháng còn lại" – Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị. Trong đó, cần tập trung cao vào công tác cải cách hành chính, giải quyết, thực sự tháo gỡ từng khó khăn của từng dự án, từng việc trong ngày này qua ngày khác, mỗi ngày một việc để giải quyết được các tồn đọng. 

Các Ban Chỉ đạo, các tổ công tác, sở ngành rà soát nếu cần thiết thì thành lập thêm các tổ công tác, phân công từng người phụ trách giải quyết từng việc trong thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, cần cập nhật những chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, các nghị quyết của HĐND TP HCM đã thông qua để cụ thể hóa, có những việc đã làm rồi, có những việc chưa làm thì tập trung xử lý, tinh thần là không để nợ các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy thành phố, các nghị quyết của HĐND thành phố.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện đề án Trung tâm tài chính; đeo bám đề xuất điều chỉnh tỉ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố giai đoạn 2022-2025 từ 18% như hiện nay lên 23%. "Có thể tại kỳ họp lần thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ bàn vấn đề này và có điều chỉnh tỉ lệ " – ông Phan Văn Mãi cho hay.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại đêm truyền thống Hội trại "Sức trẻ Saigontourist Group"
2/10/2023 548
(NLĐO) - Đêm truyền thống nằm trong khuôn khổ của Hội trại truyền thống "Sức trẻ Saigontourist Group" lần thứ 13 - 2023, do Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (Saigontourist Group) tổ chức
Trung ương Đảng kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng với Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre
2/10/2023 548
(NLĐO) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre và ông Trịnh Văn Chiến, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
2/10/2023 548
(NLĐO) - Ban Tổ chức và 120 trại sinh của Hội trại truyền thống "Sức trẻ Saigontourist Group" lần 13 - 2023 đã thành kính dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao của các anh hùng liệt sĩ.
Đầu bếp Võ Quốc nhận sai và hứa xin lỗi công khai báo chí
2/10/2023 548
(NLĐO)- Xúc phạm báo chí, ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc) bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xử phạt 7,5 triệu đồng.
Những hình ảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 8

Những hình ảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 8

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Hội nghị Trung ương 8 xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của...