29/10/2022 17:41

TP HCM ra mắt cổng dịch vụ công trực tuyến duy nhất

(NLĐO)- Cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức ở TP HCM sẽ được xác minh và cấp một tài khoản duy nhất để thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với tất cả các dịch vụ hành chính công các cấp trên một cổng duy nhất.

Chiều 29-10, UBND TP HCM tổ chức Lễ ra mắt Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn.

TP HCM ra mắt cổng dịch vụ công trực tuyến duy nhất - Ảnh 1.

Giao diện Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP HCM

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết hệ thống ra đời trên cơ sở hợp nhất cổng dịch vụ công trực tuyến và các phần mềm một cửa điện tử rời rạc trên toàn địa bàn thành phố. Từ bây giờ, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức sẽ được xác minh và cấp một tài khoản duy nhất để thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với tất cả các dịch vụ hành chính công các cấp trên một cổng duy nhất.

TP HCM ra mắt cổng dịch vụ công trực tuyến duy nhất - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng báo cáo kế hoạch triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính

Người dân có thể thực hiện đăng ký trực tuyến, theo dõi hồ sơ trực tuyến, thanh toán và nhận kết quả điện tử trực tuyến; nắm bắt các thông tin thông báo từ cơ quan nhà nước trong quá trình giao dịch thông qua nhiều kênh Internet, SMS, Email.

Khi gặp các khó khăn, vướng mắc, người dân, doanh nghiệp có thể gọi đến Tổng đài 1022 nhánh số 2 để được hướng dẫn hỗ trợ hoặc phản ánh ý kiến trực tiếp trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

Ông Lâm Đình Thắng cũng cho hay nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch, hệ thống còn cung cấp công cụ theo dõi tiến trình, nhật ký hồ sơ, ghi nhận tất cả nội dung trao đổi, giao dịch điện tử giúp cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp theo dõi, giám sát hồ sơ của mình; đồng thời qua đó tạo thành công cụ để giám sát việc triển khai dịch vụ công của các cơ quan nhà nước.

Hệ thống được kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia; Hệ thống xác thực, định danh điện tử để chia sẻ, xác thực thông tin công dân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án 06; Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác của các bộ, ngành Trung ương.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh tất cả đều chung một mục tiêu TP HCM phục vụ hành chính công cho người dân, doanh nghiệp ngày càng nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn, minh bạch hơn; từ đó phát triển môi trường đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố luôn xác định công tác cải cách hành chính rất quan trọng, bởi qua đó xác định hiệu lực, hiệu quả của nền hành chính, đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

TP HCM ra mắt cổng dịch vụ công trực tuyến duy nhất - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi khẳng định thành phố lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả của nền hành chính, năng lực điều hành của cán bộ quản lý

Theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM đông dân, nếu tính vãng lai và phát sinh các thủ tục là khoảng 13 triệu người. Với khối lượng công việc ngày càng nhiều và bộ máy cán bộ, công chức hiện tại thì thành phố có nỗ lực hết công suất cũng khó đáp ứng được. Do đó, hiện đại hóa nền hành chính là một yêu cầu được đặt ra và việc phải làm. 

"Hệ thống ra mắt đánh dấu một bước phát triển trong nỗ lực cải cách hành chính của thành phố để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn" - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

TP HCM ra mắt cổng dịch vụ công trực tuyến duy nhất - Ảnh 4.

TP HCM chính thức đưa vào sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn

Để hệ thống hoạt động hiệu quả, thông suốt, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ban, ngành và quận, huyện và các đơn vị liên quan vì lợi ích chung, vì sự đồng bộ, thống nhất phải phối hợp thật tốt với nhau. Cùng với đó là tập trung nguồn lực để triển khai, vận hành tốt hệ thống; chuẩn bị nhân lực, giải pháp kỹ thuật và sẵn sàng giải quyết các tình huống phát sinh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp biết và tham gia vào hệ thống cũng như lắng nghe các góp ý để hệ thống ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2022, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố sẽ thiết lập 100% thủ tục hành chính đã được UBND thành phố phê duyệt để cán bộ, công chức tiếp nhận và xử lý hồ sơ; cung cấp 452 dịch vụ công trực tuyến theo các quyết định của Trung ương và địa phương.
PHAN ANH; Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Tin liên quan

Viết bình luận

Đoàn viên muốn có diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM"
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Thông qua diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM", sinh viên tiêu biểu có thêm những hiểu biết sâu hơn về hệ thống chính trị và hành chính của thành phố; được trình bày những kiến nghị để giải những bài toán hóc búa.
Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
23/3/2023 548 1k
Toàn hệ thống chính trị, mọi người mọi ngành đều phải thống nhất cao về mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh
Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca, nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng, và 3 cán bộ khác của tỉnh Hà Nam, Hòa Bình
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021; Đảng ủy Tổng Công ty Tín Nghĩa nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Chánh, Bí thư Thành ủy Biên Hòa
3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

(NLĐO) - 3 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, gồm Đại sứ đương nhiệm Marc Knapper cùng 2 cựu Đại sứ Michael Michalak và Ted Osius đã đồng chủ trì buổi gặp mặt báo chí chiều 21-3 tại Hà Nội nhân chuyến...