13/08/2022 10:12

TP HCM: Hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc

(NLĐO)- Trong hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc, Sở Xây dựng nhiều nhất khối sở - ngành với 23 người; TP Thủ Đức nhiều nhất khối quận - huyện với 40 người; lĩnh vực sự nghiệp thì giáo dục nhiều nhất với hơn 2.400 người, y tế hơn 2.100 người...

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản khẩn báo cáo Bộ Nội vụ về tình hình cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc.

Ba lý do nghỉ việc

Theo thống kê, từ ngày 1-1-2020 đến 30-6-2022, TP HCM có tổng cộng 676 cán bộ, công chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Trong đó, ở cấp thành phố, cán bộ, công chức xin nghỉ việc nhiều nhất tại Sở Xây dựng với 23 người, xếp sau là Sở Kế hoạch - Đầu tư với 22 người.

Ở cấp huyện, TP Thủ Đức là địa phương có số cán bộ, công chức nghỉ việc nhiều nhất với 40 người, tiếp đó là quận 6 với 35 người.

Bên cạnh đó, có 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Trong đó, lĩnh vực giáo dục chiếm tỉ lệ cao nhất với 2.436 người, tiếp theo là y tế 2.145 người, còn lại là các lĩnh vực sự nghiệp khác.

TP HCM: Hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Cán bộ, công chức, viên chức TP HCM phải nghỉ việc do quá áp lực; Ảnh: Nguyễn Phan

Theo đánh giá của UBND TP HCM, có 3 nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, gồm: chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.

Cụ thể, về chế độ tiền lương, các chính sách đãi ngộ tiền lương hiện vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức an tâm làm việc, cống hiến. Nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn và do đó có sự cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công.

Về cơ hội thăng tiến, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay vẫn còn một số hạn chế. Đó là một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh "kinh nghiệm", việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý thiếu tính cạnh tranh, chưa tạo được động lực để cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, phấn đấu; cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn những hạn chế…

Về áp lực công việc, nhiều người bị quá tải, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và ở phường, xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 vừa qua. Khối lượng công việc tăng cao đã gây ra những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý và xã hội đối với nhóm đối tượng này nói riêng và nhân sự khu vực công nói chung.

Ba giải pháp giữ chân nhân lực

TP HCM đề xuất nhiều giải pháp kéo giảm tỉ lệ thôi việc, tạo động lực làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

Về nâng cao thu nhập, bên cạnh tiếp tục thực hiện chính sách chi thu nhập tăng thêm, TP HCM đang xây dựng nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội với nhiều nội dung mới để thực hiện thi điểm cho giai đoạn tiếp theo nhằm duy trì cho cán bộ, công chức, viên chức được hưởng thu nhập tăng thêm, tạo động lực cho họ làm việc và cống hiến.

Về tạo cơ hội thăng tiến, TP HCM sẽ đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý.

UBND TP HCM đã báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đề xuất thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác luân chuyển, đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, nâng cao năng lực thực tiễn. TP HCM cũng sẽ khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng.

Để góp phần giảm căng thẳng, áp lực do quá tải công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của thành phố.

Cán bộ, công chức TP HCM phải làm việc tới 2-3 giờ sáng

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM, TP HCM là địa phương mà công chức phục vụ số lượng người dân lớn nhất cả nước. Trong khi một quận, huyện của cả nước bình quân có 137.000 dân thì con số này ở TP HCM là 441.000.

"Tức là một biên chế của thành phố phải phục vụ người dân gấp 3,2 lần cả nước. Tất nhiên sẽ có rất nhiều áp lực thì chắn chắn sẽ có sai sót. Biên chế của quận và phường phải xét đến yếu tố dân số" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận. "Có lần tôi xuống Bình Chánh, 18 giờ 30 phút vẫn thấy anh em sáng đèn làm việc. Chồng con ở nhà sao chịu nổi. Vậy là không ổn" - ông dẫn chứng.

Đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, nguyên Bí thư Quận ủy quận 1 - cũng cho biết khối lượng công việc cán bộ, công chức quận 1 phải giải quyết rất nhiều, đến 2-3 giờ sáng mới về đến nhà nhưng 7 giờ phải quay trở lại công việc.

Quận 1 có dân cư ngụ không đông. Song, một ngày có 24 giờ thì 16 giờ là quận có khoảng 1 triệu người đến làm việc, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, các sự kiện tại địa bàn.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại đêm truyền thống Hội trại "Sức trẻ Saigontourist Group"
2/10/2023 548
(NLĐO) - Đêm truyền thống nằm trong khuôn khổ của Hội trại truyền thống "Sức trẻ Saigontourist Group" lần thứ 13 - 2023, do Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (Saigontourist Group) tổ chức
Trung ương Đảng kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng với Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre
2/10/2023 548
(NLĐO) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre và ông Trịnh Văn Chiến, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
2/10/2023 548
(NLĐO) - Ban Tổ chức và 120 trại sinh của Hội trại truyền thống "Sức trẻ Saigontourist Group" lần 13 - 2023 đã thành kính dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao của các anh hùng liệt sĩ.
Đầu bếp Võ Quốc nhận sai và hứa xin lỗi công khai báo chí
2/10/2023 548
(NLĐO)- Xúc phạm báo chí, ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc) bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xử phạt 7,5 triệu đồng.
Những hình ảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 8

Những hình ảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 8

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Hội nghị Trung ương 8 xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của...