02/03/2021 20:22

TP HCM cố gắng giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại đông người trong năm 2021

(NLĐO) - Trên địa bàn TP HCM hiện còn 8 vụ khiếu nại đông người, tồn đọng kéo dài, như dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức); dự án 1 bis 1 kép (quận 1); chợ An Đông (quận 5); Safari (Củ Chi); dự án Sing-Việt (huyện Bình Chánh)...

Tại tổ chức hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn TP HCM năm 2020 do UBND TP tổ chức chiều 2-3, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu yêu cầu các đơn vị tập trung nắm tình hình, tiếp tục nghiên cứu, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp tồn đọng kéo dài.

TP HCM cố gắng giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại đông người trong năm 2021 - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn TP HCM chiều 2-3

Cụ thể, trên địa bàn TP HCM còn 8 vụ khiếu nại đông người, tồn đọng kéo dài, như dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức); dự án 1 bis 1 kép (quận 1); chợ An Đông (quận 5); Safari (huyện Củ Chi); dự án Sing-Việt (huyện Bình Chánh)...

Phó Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu UBND các quận, huyện báo cáo với quận ủy, huyện ủy để có chỉ đạo toàn diện, không chỉ chính quyền mà cả các cơ quan khác của Đảng, đoàn thể cũng phải tham gia. Đồng thời, thành lập các tổ và ban chỉ đạo để giải quyết những vụ việc trước mắt và lâu dài. "Tinh thần như Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nói, cố gắng trong năm 2021 chúng ta phải giải quyết dứt điểm món nợ này, không kéo dài nữa" – ông Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

TP HCM cố gắng giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại đông người trong năm 2021 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng đã kiến nghị UBND TP HCM sớm phối hợp với bộ, ngành trung ương và đề xuất Thủ tướng có kết luận liên quan đến khiếu kiện của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, để địa phương có cơ sở giải quyết căn cơ, dứt điểm sự việc.

Ông Phụng cho rằng TP Thủ Đức đang đô thị hóa nhanh, nhiều dự án, công trình trọng điểm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Một số người dân bị thu hồi đất chưa đồng thuận với chủ trương chính sách của nhà nước dẫn đến khiếu kiện đông người, tập trung ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao… Họ cho rằng chính sách bồi thường chưa thỏa đáng, chính sách tái định cư chưa rõ ràng… Bên cạnh đó, có một số cá nhân kích động, lôi kéo người dân tụ tập đông người, trong đó có cả những thành phần không liên quan nhưng muốn trục lợi dẫn đến khiếu nại ngày càng gay gắt.

Trước tình hình trên, TP Thủ Đức đã kiện toàn các tổ công tác phối hợp phòng ngừa xử lý khiếu nại đông người. Trong năm 2020, TP Thủ Đức tiếp nhận 1204 đơn và đã xử lý 1.105 đơn. TP Thủ Đức đang chờ kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ hoàn thiện pháp lý ranh quy hoạch để xử lý từng đơn.

Ông Phan Thanh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tiếp công dân TP HCM, cho biết trong năm 2020, trên địa bàn TP đã tiếp 30.157 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị... giảm 13.470 lượt, tức hơn 30% so cùng kỳ… TP đã tiếp nhận 36.881 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trong năm 2020 - so với cùng kỳ năm ngoái giảm 9.545 đơn và đã xử lý được 27.237 đơn, đạt tỉ ệ 97,8%.

Theo ông Tuấn, từ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ Tướng, Thanh tra Chính phủ và sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, TP HCM đã triển khai được một số nội dung trọng tâm mà người khiếu nại, tố cáo tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, dự án xây dựng Thảo cầm viên mới, dự án Khu Công nghệ cao, nhất là việc tổ chức đối thoại với người dân.
Phan Anh; ảnh Nguyễn Phan

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP HCM kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng các biện pháp chống dịch của TP
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cùng với tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 15-6, TP HCM tiếp tục dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại công cộng cũng như các hoạt động đã dừng trước đó.
Thủ tướng Pháp khẳng định hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược vắc-xin
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược cung cấp vắc-xin.
Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp tháng 7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 20-7 tới, Quốc hội sẽ bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao khóa mới, trong đó có Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ...
Công an TP HCM phát hiện và trục xuất 13 người nước ngoài nhập cảnh trái phép
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - 13 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP HCM để kiếm việc làm hoặc chờ đi Campuchia.