22/12/2021 17:54

TP HCM: Chủ tịch quận, huyện muốn đi nước ngoài phải được Chủ tịch UBND thành phố đồng ý

(NLĐO) - Quy chế làm việc của UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 quy định thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM đi công tác ra khỏi TP từ 3 ngày làm việc trở lên phải báo cáo Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách

Ngày 22-12, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định Ban hành Quy chế làm việc của UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

TP HCM: Chủ tịch quận, huyện muốn đi nước ngoài phải được Chủ tịch UBND thành phố đồng ý - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định Ban hành Quy chế làm việc của UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong hơn 40 trang, Quy chế này quy định về nguyên tắc, chế độ trách nhiệm, lề lối làm việc, trình tự giải quyết công việc và quan hệ công tác của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố, các Phó Chủ tịch UBND thanh phố, các ủy viên UBND thành phố, người đứng đầu cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND thành phố và tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác với UBND thành phố.

Theo đó, nguyên tắc làm việc của UBND TP HCM là theo chế độ kết hợp giữa quyền hạn, trách nhiệm của tập thể UBND thành phố với quyền hạn, trách nhiệm cá nhân của Chủ tịch UBND thành phố và từng thành viên.

Đồng thời đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, phát huy trách nhiệm nêu gương. Trong phân công giải quyết công việc, mỗi việc chỉ giao cho một cơ quan, đơn vị, một người phụ trách và chịu trách nhiệm chính, xuyên suốt.

Cấp trên không làm thay công việc của cấp dưới, tập thể không làm thay công việc của cá nhân và ngược lại. Người đứng đầu cơ quan được giao công việc phải chịu trách nhiệm về tiến độ và kết quả công việc được phân công.

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ giải quyết những công việc thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố; không xử lý những công việc đã phân công, ủy quyền cho Phó Chủ tịch UBND thành phố; không quyết định thay những việc đã phân cấp, ủy quyền hoặc thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM.

Lãnh đạo toàn diện và điều hành công tác của UBND thành phố, các thành viên UBND thành phố, người đứng đầu cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM.

Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận.

Mỗi Phó Chủ tịch UBND thành phố được Chủ tịch UBND thành phố phân công chỉ đạo điều hành, xử lý thường xuyên các công việc cụ thể thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố trong một số lĩnh vực công tác; theo dõi, chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị, địa bàn thuộc thành phố.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM là người phát ngôn của UBND thành phố.

Trong Quy chế cũng quy định người đứng đầu cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND thành phố có trách nhiệm giải quyết các đề nghị chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM theo thẩm quyền của mình và phải trả lời bằng văn bản trong thời gian không quá 15 ngày làm việc hoặc thời gian quy định theo thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực kiến nghị kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị và đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nếu cơ quan được đề nghị không giải quyết đúng thời hạn thì chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM báo cáo Chủ tịch UBND thành phố.

Quy chế này cũng nêu chậm nhất 15 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sợ hợp lệ, Chánh Văn phòng UBND thành phố phải thẩm tra xong hồ sơ, đề án.

Ngoài ra, chậm nhất sau 3 ngày làm việc (trừ khi đi công tác xa), kể từ ngày Văn phòng UBND thành phố trình, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến vào Phiếu trình và chuyển lại Văn phòng UBND thành phố.

Người đứng đầu các cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBN thành phố; chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM không cử hoặc ủy quyền cho cấp dưới làm việc, báo cáo với Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Về chế độ công tác, thành viên UBND thành phố đi công tác cơ sở phải có kế hoạch trước. Trường hợp đi công tác, làm việc với các địa phương khác và các Bộ, ngành Trung ương trên 5 ngày phải báo cáo Chủ tịch UBND TP HCM.

Thành viên UBND thành phố không bố trí đi công tác trong thời gian Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố họp, trừ trường hợp đặc biệt được Chủ tịch UBND thành phố đồng ý.

Người đứng đầu cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND thành phố; chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM đi công tác ra khỏi TP từ 3 ngày làm việc trở lên phải báo cáo Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách ngành, lĩnh vực và quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM (qua Chánh Văn phòng UBND thành phố) và giới thiệu người thay thế xử lý công việc trong thời gian vắng mặt.

Thành viên UBND thành phố, người đứng đầu cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND thành phố; chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố thuộc TP HCM khi đi công tác nước ngoài phải báo cáo bằng văn bản và chỉ đi khi được sự đồng ý của Chủ tịch UBND thành phố.

Theo Quy chế này, các cơ quan, đơn vị khi có nhu cầu làm việc với Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND TP HCM để giải quyết công việc trong tuần, phải có văn bản đăng ký với Văn phòng UBND thành phố, chậm nhất vào thứ Tư tuần trước

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 4-6 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Đủ điều kiện lập Sở An toàn thực phẩm TP HCM
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP HCM, hiện đã có đầy đủ điều kiện để thực hiện việc này
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi: TP HCM sẽ thu hút hàng trăm ngàn tỉ đồng vốn đầu tư
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi, dự thảo Nghị quyết lần này với hệ thống cơ chế chính sách sẽ tháo gỡ vướng mắc, phát huy tiềm năng sẵn có của TP, từ đó TP phát triển đúng với vị trí, vai trò của mình, đóng góp cho cả nước
Bình Định điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong 2 ngày, tại tỉnh Bình Định đã công bố các quyết định điều động, luân chuyển và bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt tại một số sở, ban, ngành và địa phương.