17/09/2019 11:53

TP HCM chỉ đạo điều tra các đối tượng "chăn dắt" người bán hàng rong, xin ăn

(NLĐO) – Bên cạnh việc khuyến khích người dân không cho tiền người ăn xin, TP HCM sẽ điều tra, xử lý các đối tượng "chăn dắt", trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để tổ chức hoạt động bán hàng rong, xin ăn.

Sáng 17-9, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP đã ra công văn khẩn gửi Công an TP, Sở Lao động thương binh và xã hội, UBND 24 quận, huyện về giải quyết tình trạng một số đối tượng lợi dụng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để tổ chức bán hàng rong, xin ăn. 

Theo đó, UBND TP giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức rà soát địa bàn, đưa các đối tượng lang thang xin ăn, không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP vào chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội. 

Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng "chăn dắt", trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn.

TP HCM chỉ đạo điều tra các đối tượng chăn dắt người bán hàng rong, xin ăn - Ảnh 1.

Không khó bắt gặp những hình ảnh như thế này trên đường phố TP HCM

UBND TP cũng yêu cầu UBND 24 quận-huyện cần tăng cường rà soát nắm tình hình, đời sống của những người có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trước đó, Sở Lao động thương binh và xã hội đã có văn bản kêu gọi người dân TP không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, người dân TP muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồi côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của TP.

Khi phát hiện những trường hợp ăn xin, sinh sống nơi công cộng, người dân có thể phản ánh tới đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội (giờ hành chính); 0982.838.987 (hoạt động 24/24); 028.35.533.258 của Trung tâm Hỗ trợ xã hội (hoạt động 24/24).

Thời gian gần đây, tình trạng người ăn xin xuất hiện tràn lan tại khu vực nội thành TP HCM. Không chỉ xin ăn với người trong nước, những đối tượng này còn đeo bám, xin ăn với cả khách du lịch nước ngoài. 

Mặc dù UBND TP nhiều lần chỉ đạo xử lý, các sở ngành tích cực vào cuộc nhưng thực tế vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bổ nhiệm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình - được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện này với thời hạn 5 năm.
Tuyên dương 61 gương chống "giặc lửa" Trẻ - Giỏi – Tiêu biểu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với nhiều thành tích nổi bật, 61 cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng PCCC&CNCH TP HCM đã được tuyên dương trong dịp Kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH
Lễ tang ông Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lễ tang ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp cao, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội
Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.
Tổng Bí thư: Hội nghị Trung ương 6 bàn và quyết định các vấn đề rất quan trọng

Tổng Bí thư: Hội nghị Trung ương 6 bàn và quyết định các vấn đề rất quan trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ hầu hết vấn đề cần bàn và quyết định tại Hội nghị Trung ương 6 đều rất quan trọng, nhưng cũng rất khó, phức tạp và nhạy cảm