20/03/2017 08:01

Tổng thống Israel bắt đầu thăm Việt Nam

(NLĐO)- Tổng thống Israel, ông Reuven Ruvi Rivlin có chuyến thăm quan trọng dài 1 tuần tới Việt Nam để thúc đẩy hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin - Ảnh: Cleveland Jewish News
Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin - Ảnh: Cleveland Jewish News

Hôm nay 20-3, lễ đón chính thức Tổng thống Nhà nước Israel Reuven Ruvi Rivlin do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì diễn ra tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội). Tổng thống Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 25-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chiều 19-3, Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin và Phu nhân đã tới Hà Nội. Tháp tùng Tổng thống có bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Israel tại Việt Nam; ông Harel Tubi, Tổng Vụ trưởng Văn phòng Tổng thống; ông David Saranga, Cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại; ông Boaz Hershkovitz, Cố vấn quân sự của Tổng thống; bà Rivka Ravitz, Chánh văn phòng Tổng thống; bà Mira Ratzabi, Cố vấn cấp cao của Tổng thống.

Chuyến thăm của Tổng thống Israel nhằm củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam - Israel, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Thông tin từ Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết phái đoàn doanh nghiệp gồm 48 doanh nhân từ 27 công ty của Israel sẽ tháp tùng Tổng thống Israel trong chuyến thăm này. Phái đoàn bao gồm những Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của các doanh nghiệp hàng đầu Israel trong 6 lĩnh vực gồm nông nghiệp, an ninh mạng, giải pháp về nước, giáo dục, năng lượng và y tế.

Đoàn sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel do Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và TP HCM. Bên cạnh đó, các buổi hội thảo chuyên ngành, các cuộc họp riêng giữa các công ty và tham quan địa điểm cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Israel tìm hiểu thị trường Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp địa phương để giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiên tiến nhất của mình, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác khả thi trong tương lai. Một số Biên bản ghi nhớ quan trọng giữa các công ty hàng đầu của Israel và các công ty hàng đầu của Việt Nam dự kiến sẽ được ký kết.

Đại sứ quán Israel cũng đánh giá hợp tác quốc phòng giữa Israel và Việt Nam đang dần phát triển với những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Trong chuyến thăm quan trọng này tới Việt Nam của Tổng thống có một phái đoàn các công ty quốc phòng hàng đầu của Israel, được dẫn đầu bởi Mishel Ben-Baruch, Giám đốc SIBAT, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Israel.

Các công ty của Israel sẽ tham gia Diễn đàn Công nghiệp - Quốc phòng do SIBAT và Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (GDDI) của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của Tổng thống Israel và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Tổng thống và Bộ trưởng sẽ thăm gian hàng triển lãm của các công ty quốc phòng để có được ấn tượng ban đầu về công nghệ phòng thủ tiên tiến cũng như các dự án hợp tác tiềm năng.

Một lĩnh vực hợp tác quốc phòng mạnh mẽ khác giữa hai nước là Tìm kiếm Cứu nạn (SAR). Trong chuyến thăm của Tổng thống, một cuộc hội thảo chuyên nghiệp sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các viên chức Bộ Quốc phòng Israel (IDF) và cán bộ cơ quan tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Quốc phòng. Trong khuôn khổ hoạt động của SIBAT, Hội thảo sẽ cho phép cả hai bên hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, chú trọng đặc biệt về các nhiệm vụ cứu trợ thiên tai.

Hợp tác nông nghiệp là trọng tâm, quốc phòng là một trụ cột quan trọng

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Israel năm 2016 đạt trên 1,2 tỉ USD. Hiện Israel có 25 dự án FDI có hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký trên 46 triệu USD và cấp 1 triệu USD vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam. Israel cam kết cung cấp gói tín dụng 250 triệu USD cho cá doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, kinh doanh với các đối tác Israel.

Bà Meirav Eilon Sharhar, Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết nông nghiệp là trọng tâm hợp tác giữa hai quốc gia. Công nghệ là sợi dây xuyên suốt trong các lĩnh vực hợp tác như nông nghiệp, giáo dục, khoa học… Hợp tác nông nghiệp công nghệ cao giữa hai nước được triển khai và phát triển ở nhiều địa phương, chủ yếu dưới hình thức ta mua máy móc, công nghệ hoặc thuê chuyên gia của Israel.

Hợp tác về quốc phòng cũng là một trụ cột quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Tháng 2 năm nay, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã sang thăm và làm việc tại Israel.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều hoạt động đặc sắc tại lễ hội "TP HCM - Ngôi nhà của chúng ta"
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lễ hội "TP HCM – Ngôi nhà của chúng ta" với nhiều nội dung, hoạt động đặc sắc sẽ là món ăn tinh thần phong phú của người dân và khách tham quan.
TP HCM chính thức trình Chính phủ nghị quyết thay thế Nghị quyết 54
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quan điểm của TP HCM khi trình nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 là các cơ chế, chính sách đặc thù không làm ảnh hưởng đến sự điều hành chung của Chính phủ và lợi ích của các địa phương, mà nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị TP HCM.
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn, "siết" nạn cá độ bóng đá mùa World Cup
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan cá độ bóng đá trên địa bàn.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 2-12, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đến Đại sứ quán Trung Quốc viếng nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
12 cá nhân lần đầu được vinh danh tại giải thưởng Trần Đại Nghĩa của TP HCM

12 cá nhân lần đầu được vinh danh tại giải thưởng Trần Đại Nghĩa của TP HCM

(NLĐO) - Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là nguồn động viên và niềm vinh dự lớn với các nhà giáo; góp phần phát huy cao hơn nữa công tác giáo dục nghề nghiệp của TP HCM.