01/01/2023 15:24

"Tối hậu thư" của UBND TP HCM về đi lại và giá cả hàng hóa

(NLĐO)- UBND TP HCM yêu cầu Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác điều tiết, quản lý chặt chẽ các hoạt động vận tải, tránh tình trạng lợi dụng tăng giá bất thường dịch vụ vận tải hành khách.

UBND TP HCM vừa đề nghị các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức, quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại thành phố thuộc thẩm quyền quản lý.

Đối với các trường hợp giá kê khai lại biến động thất thường thì thông báo đến Sở Tài chính để tổ chức các đoàn kiểm tra, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng tăng giá bất hợp lý trong dịp Tết Nguyên đán làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đặc biệt các mặt hàng thiết yếu, dịch vụ vận tải hành khách.

Ngoài ra, UBND thành phố yêu cầu Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến giá của thị trường trước, trong và sau Tết, nhất là mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống… Đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về giá, phí, lệ phí.

Sở Công Thương không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Tối hậu thư của UBND TP HCM về đi lại và giá cả hàng hóa - Ảnh 1.

UBND TP HCM chỉ đạo không để người dân chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển; Ảnh: NLĐO

Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác điều tiết, quản lý chặt chẽ các hoạt động vận tải, không để người dân chậm về quê đón Tết Nguyên đán do không có phương tiện vận chuyển.

Đồng thời tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, nguy hiểm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhất là thịt heo và sản phẩm từ thịt heo trong thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán. Tránh tình trạng thiếu hàng, giá biến động đột ngột khi nguồn cung gián đoạn từ việc tái đàn.

Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19, cúm, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ... để bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội, tập trung đông người, có phương án, kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch bệnh.

Song song đó, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tổ chức hiệu quả việc kiểm tra liên ngành, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử nghiêm trường hợp vi phạm, công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát triển mô hình VSIP đến 9 địa phương trong cả nước
25/3/2023 548 1k
(NLĐ) - Việc hợp tác phát triển mô hình khu công nghiệp kiểu mẫu VSIP cũng chính là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia.
Ngôi nhà tình nghĩa đặc biệt của bộ đội cụ Hồ trên đất châu Phi
25/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Với người dân Thị trấn Abyei, việc bộ đội Việt Nam làm nhà cho người dân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong quá trình thi công, đã có rất nhiều người dân bản địa hiếu kỳ đến xem, tham quan với sự ngạc nhiên xen lẫn sự trân trọng, kính nể
Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-4, TP HCM sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá thuốc với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%-10, phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo 9 tỉnh tham quan mô hình KCN VSIP
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau chuyến tham quan này, Phó Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh.
Người trẻ sôi nổi bàn chuyện chuyển đổi số

Người trẻ sôi nổi bàn chuyện chuyển đổi số

(NLĐO) - Thạc sĩ Đậu Ngọc Linh nhấn mạnh người trẻ có vai trò rất quan trọng trong công tác chuyển đổi số bởi đây là lực lượng trẻ, sáng tạo, có trình độ và khả năng thích ứng cao.