03/10/2016 17:52

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xử lý vụ cá chết trắng Hồ Tây

(NLĐO)- Chiều 3-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hà Nội tập trung xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết trắng hồ Tây.


Cá chết được chất đống trên đường Nguyễn Đình Thi - Ảnh: Bảo Trân

Cá chết được chất đống trên đường Nguyễn Đình Thi - Ảnh: Bảo Trân

Chiều nay 3-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ cá chết trắng Hồ Tây gửi UBND TP Hà Nội.

Theo đó, trong mấy ngày gần đây, nhiều báo đài liên tục đưa tin về vụ việc cá chết bất thường, xảy ra trên diện rộng ở Hồ Tây và vụ việc đang được nhân dân quan tâm.

Về vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo: UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cá trên tại Hồ Tây ngày 3-10

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cá trên tại Hồ Tây ngày 3-10

Trước đó, trả lời Báo Người Lao Động trưa ngày 3-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cá chết ở Hồ Tây bắt đầu diễn ra từ đêm 30-9 và cho đến sáng 3-10, đã có 60 tấn cá chết tại hồ Tây và lực lượng chức năng từ bộ đội, công an, vệ sinh môi trường… đang tiến hành thu gom để đưa đi tiêu huỷ.

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Đức Chung, sau khi tiến hành các biện pháp ngăn ngừa nguồn ô nhiễm và dùng máy bù ôxy cho nước hồ thì cá chết phát sinh trong sáng 3-10 gần như không có mà cá chủ yếu chết từ ngày 2-10. Tuy nhiên, số cá chết là loại cá to hơn so với trước đó, có con tới 5-6 kg thậm chí là 10 kg.

“Nguyên nhân gây cá chết ban đầu được xác định do nước thiếu ôxy, cụ thể là ôxy trong nước bằng 0. Còn nguyên nhân nào gây ra mất ôxy trong nước thì toàn bộ lực lượng, đơn vị chức năng của TP từ cảnh sát môi trường, thanh tra môi trường, nông nghiệp, nhà khoa học… đang vào cuộc để làm rõ. Hiện lực lượng chức năng đã cố gắng làm sớm và trước mắt không loại trừ bất cứ một nguyên nhân nào”- ông Chung khẳng định.

Về hiện tượng cá chết trắng hồ Tây những ngày qua, TS Bùi Quang Tề, chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, cho rằng nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở hồ Tây là do con người xả thải gây ô nhiễm.

Trong khi đó, theo TS Bùi Quang Tề, chuyên gia thuỷ sản, trước tiên phải dừng tất cả việc xả thải trực tiếp xuống hồ của tất cả các nhà hàng, quán ăn đang kinh doanh trên mặt hồ Tây. Hà Nội cũng cần kiểm tra xem tất cả chất thải sinh hoạt của những cư dân, doanh nghiệp ven hồ Tây được đổ đi đâu? Tiếp đó phải vớt sạch cá chết đưa lên trên bờ, không để cho phân hủy ra môi trường. Dùng máy sục khí để cung cấp đủ ôxy để cho cá tự động đến khu vực đó, trước mắt chưa làm được cả hồ thì làm từng khu vực. Ngoài ra, nếu có kinh phí, TP có thể dùng một số các chế phẩm vi sinh để hấp thụ các chất độc lại. Các loại hóa chất hấp thụ chất độc dùng cho thú y thủy sản rất nhiều.


Cá chết trắng hồ tây

Cá chết trắng hồ tây

Về kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) mẫu nước cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ôxy, chỉ số ôxy=0, TS Tề khẳng định không bao giờ có chuyện do thời tiết mà toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có ôxy. Thay đổi thời tiết chỉ khiến lượng ôxy giảm đôi chút chứ không thể bằng 0. "Chúng ta đừng đổ cho tự nhiên, bởi hồ Tây có cả ngàn đời nay rồi, có làm sao đâu?" - TS Tề khẳng định.

Về khả năng liệu có hiện tượng tảo nở hoa ở hồ Tây khiến cá chết hay không, TS Bùi Quang Tề khẳng định hiện tượng cá đang chết ở hồ Tây không phải do hiện tượng tảo nở hoa. Hiện tượng tảo nở hoa là do chúng ta cho ăn thức ăn quá thừa sinh ra phú dưỡng gây nên.

TS Bùi Quang Tề cho rằng, TP Hà Nội đã để cho các chất độc, các chất thải hữu cơ đổ vào hồ Tây quá mức cho phép. Khi các chất thải hữu cơ có nhiều trong hồ, nó sẽ hút ôxy để phân huỷ. Đó là nguyên nhân gây cá chết ở hồ Tây. Ở trên sông Kim Ngưu, sông Nhuệ, sông Tô Lịch, việc mặt nước bị ô nhiễm và có chỉ số ôxy=0 là bình thường.

"Hồ Tây giờ như một khu vực để chứa chất thải. Vậy lỗi do ai? Tôi cho rằng trước tiên là trách nhiệm của lãnh đạo TP Hà Nội, sau đó đến các sở ngành có liên quan" - TS Tề nêu quan điểm.

Theo TS Tề, với lượng người sống quanh hồ, thì hồ tự làm sạch được. Ông cho rằng chính những nhà hàng, quán ăn trên hồ, là một trong những nơi xả thải vào hồ. Vậy lãnh đạo TP cần làm rõ việc này, ngoài ra phải điều tra thêm, xem còn có ai xả thải vào hồ nữa hay không.

Bảo Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Văn phòng Chủ tịch nước ngày 24-9 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập (25-9-1992 - 25-9-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ông Nguyễn Minh Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh TP HCM nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 43 người. Ông Nguyễn Minh Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM
Đoàn đại biểu TP HCM thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo vùng biển Tây Nam
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động sẽ tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo và nhà giàn vùng biển đảo Tây Nam 20.000 lá cờ Tổ quốc
Doanh nghiệp Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam
24/9/2022 548 1k
Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ cá nhân luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TP HCM phát triển

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TP HCM phát triển

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã đạt được