31/05/2018 17:31

Thủ tướng thăm Canada, dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Canada và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada từ ngày 8 đến 10-6 tới theo lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Thủ tướng thăm Canada, dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hà Nội tháng 11-2017

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng với tư cách khách mời. Việc Thủ tướng tham dự hội nghị này thể hiện vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, thông qua những đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các mối quan tâm chung của toàn cầu.

Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này diễn ra vào dịp 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018), sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada được thiết lập vào tháng 11-2017 ngày càng thực chất, hiệu quả, qua việc tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, hợp tác phát triển... thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo cũng như một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, có các cuộc tiếp xúc, gặp song phương lãnh đạo các nước dự hội nghị; hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, tiếp Thủ hiến bang Quebec, gặp gỡ các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Canada.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài chính Mỹ áp các loại thuế chống bán phá giá và chống trợ giá đối với một số mặt hàng thép nhập khẩu từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Trung Quốc tại buổi họp báo chiều 31-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới WTO. Các cơ quan và doanh nghiệp của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Mỹ để cung cấp thông tin, làm rõ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất thép của Việt Nam.

Việt Nam cho rằng các vấn đề thương mại giữa Việt Nam và Mỹ cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, phù hợp với các quy định của WTO và thông lệ quốc tế tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế - thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam - Mỹ. Hiện Mỹ đã thông báo cho phép miễn trừ áp dụng biện pháp nếu các doanh nghiệp của Việt Nam thỏa mãn các yêu cầu của Mỹ. Việt Nam cũng đề nghị phía Mỹ tạo thuận lợi để các doanh nghiệp của Việt Nam đáp ứng được các quy định được hưởng miễn trừ theo quy định.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng mai (5-10), Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vào lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3.
Chỉ đạo khẩn xử lý sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cũng ký quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận
Bổ nhiệm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình - được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện này với thời hạn 5 năm.
Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng

Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng

(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5...