15/08/2021 16:01

Thủ tướng: "Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng xét nghiệm"

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu xét nghiệm nhanh, khoanh vùng ổ dịch và quyết tâm tách F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian giãn cách. TP HCM, Bình Dương nếu xét nghiệm đại trà thì rất tốt.

Sáng nay 15-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng: Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng xét nghiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị - Ảnh: Nhật Bắc

Hội nghị nhằm sơ kết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh lại việc nhiều tỉnh, thành đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số địa phương đã ban hành thêm các Chỉ thị chỉ đạo thực hiện việc này ở mức cao hơn, sớm hơn so với quy định của Chính phủ.

Thủ tướng hoan nghênh cách làm này trên nền tảng các quy định của trung ương, địa phương căn cứ tình hình, sáng tạo, linh hoạt, bảo đảm hiệu quả, thiết thực, sát thực tế.

Thủ tướng: Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng xét nghiệm - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng biện pháp xét nghiệm - Ảnh: Nhật Bắc

Tại hội nghị, Thường trực Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đánh giá lại công tác thời gian qua thực hiện các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị 16, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo xem đã làm và chưa làm được gì, nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, tập trung phân tích đánh giá thật kỹ nguyên nhân chủ quan, trên cơ sở đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phân cấp, phân quyền, nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành, nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện quy định của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh trên cơ sở rút kinh nghiệm cần bổ sung, hoàn thiện và quyết liệt hơn.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng việc chống dịch chưa có tiền lệ, do đó các biện pháp tổ chức thực hiện phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Cái gì đã "chín", đã rõ, đã được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì triển khai ngay; không cầu toàn, không nóng vội.

Thủ tướng yêu cầu, cần đưa ra lộ trình, mục tiêu, biện pháp để hoàn thành, nếu để kéo dài thì chống dịch không dứt điểm và kinh tế-xã hội không phát triển được, không có nguồn lực để chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam không có điều kiện như các nước phát triển, quy mô nền kinh tế chúng ta còn hạn chế, phải kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh thì mới có nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội. Quyết tâm không để xảy ra khủng hoảng kinh tế và y tế".

Theo Thủ tướng, trong điều kiện chưa có vắc-xin, thuốc đặc trị thì biện pháp giãn cách, cách ly xã hội phải thực hiện triệt để vì lây nhiễm là giữa người với người.

"Với ổ dịch, phong tỏa nghiêm ngặt, chúng ta tách F0 ra khỏi cộng đồng để điều trị cho phù hợp. Phát hiện nguồn lây trong cộng đồng dứt khoát là phải xét nghiệm đại trà. Tại TP HCM, Bình Dương xét nghiệm theo dịch tễ, xét nghiệm trọng tâm trọng điểm. Nếu xét nghiệm đại trà thì rất tốt, dứt khoát phải cương quyết làm"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, vừa qua các cấp, các ngành đã nỗ lực cố gắng, đến nay, nếu không kiên định các mục tiêu thì sẽ thất bại. Do đó phải bảo vệ thành quả đạt được.

Thủ tướng: Phải tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng bằng xét nghiệm - Ảnh 3.

Bộ trưởng Y tế phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau 26 ngày thực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (các tỉnh, TP Hà Nội, Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng thực hiện giãn cách ít ngày hơn), các địa phương này ghi nhận 216.719 ca mắc, số ca mắc mới sàng lọc cộng đồng đã bắt đầu xu hướng giảm tại một số địa phương.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng trong thời gian giãn cách xã hội, một số nơi vẫn còn thực hiện chưa nghiêm.

Đáng lo ngại, số mắc vẫn gia tăng rất nhanh chỉ trong vòng thời gian rất ngắn. Cho tới nay, dịch đã lây lan rộng trong cộng đồng, trải qua nhiều vòng cho một thời gian dài.

Cùng với đó, việc triển khai giãn cách xã hội chưa dứt khoát triệt để, chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số nơi, một số thời điểm chưa thực hiện nghiêm các biện pháp để phòng chống dịch. Do đó, khó khăn trong công tác truy vết, cách ly khoanh vùng dập dịch triệt để.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian tới TP HCM và các tỉnh, thành phố, khu vực phía Nam cần tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đảm bảo hiệu quả việc thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, cách ly khoanh vùng triệt để, từng bước giảm số mắc mới, đồng thời nâng cao công tác thu dung, điều trị để giảm tử vong.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng việc đáp ứng sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp thiếu nguồn lực duy trì hoạt động; khó khăn trong công tác thu hoạch, thu mua nông, thủy sản đã đến kỳ thu hoạch. Chưa có sự thống nhất trong quy định của các địa phương đối với việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa dẫn đến có tình trạng ùn ứ hàng hóa, ách tắc giao thông liên tỉnh.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo hội nghị một tin tích cực là sau hơn 1 tháng thực hiện chỉ thị 16, đến nay số ca mắc đã có phần giảm nhẹ hơn trước.

Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã cơ bản thực hiện hiệu quả, nhất là tại các khu phong tỏa. Đến nay, các phương tiện tham gia giao thông đã giảm 75 % so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16.

"Tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa hiện nay chỉ còn khoảng 60 %, thời điểm đầu tháng 8 tỷ lệ ca nhiễm tại khu phong tỏa là khoảng 80 %, số ca nhiễm đã giảm xuống 18 % và đã kết hợp hài hòa giữa đông y và tây y để nâng cao hiệu quả điều trị, bình quân mỗi ngày có 2.500 ca được xuất viện, tính đến hôm nay thành phố đã xuất viện 70.700 trường hợp"- ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Còn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, thành phố đã tích cực xét nghiệm và quyết tâm đến ngày 25-8 Hà Nội sẽ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Trong tối 14-8, TP Hà Nội đã có gần 300.000 mẫu, trung bình 11.000 mẫu có 1 F0.

"Tinh thần là sớm nhất 25-8 sẽ đảm bảo bóc tách cơ bản các F0 phát sinh trong cộng đồng để chuyển sang trạng thái kiểm soát mới đối với địa bàn Hà Nội"- ông Chu Ngọc Anh nói.

Tại TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết hiện nay phát hiện chuỗi lây nhiễm mới tại chợ đầu mối Hòa Cường lớn nhất Đà Nẵng, thành phố sẽ quyết định thực hiện biện pháp cao hơn chỉ thị 16 bắt đầu từ ngày mai và xét nghiệm toàn diện trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết: "Đà Nẵng quyết định từ 8 giờ sáng ngày 16-8, thành phố phải thực hiện một biện pháp cao hơn là cho dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố, trừ các hoạt động về phòng, chống dịch và các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm. Việc giãn cách để nhằm mục tiêu đầu tiên là cắt đứt tất cả các việc nguồn lây nhiễm từ ngày này sang người khác".

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, việc này là để đảm bảo hiệu quả cho việc xét nghiệm một cách toàn diện trên địa bàn toàn thành phố, bóc tách và đưa các F0 ra khỏi cộng đồng. Đây là mục tiêu lớn nhất của thành phố trong thời gian tới.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng cho biết hiện nay đã xây dựng đủ các phương án về cung ứng toàn bộ lương thực thực phẩm cho người dân thành phố và có phương án hỗ trợ cho người nghèo, những hộ khó khăn, đảm bảo đủ lương thực thực phẩm để người dân an tâm ở lại chính trong gia đình của mình mà không phải ra ngoài đường.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Pháp nhất trí hỗ trợ tôn tạo cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, không gian văn hóa
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Pháp hỗ trợ TP Hà Nội cải tạo cầu Long Biên thành cầu đi bộ, không gian văn hoá; đáp lại Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher thông tin Pháp nhất trí với ý tưởng này
Bầu bổ sung 2 ủy viên UBND TP HCM
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng và Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thinh vừa được bầu làm ủy viên UBND TP HCM
TP HCM "trảm" 169 dự án chậm triển khai
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh tất cả dự án đủ điều kiện đưa vào sử dụng đất, thực hiện các bước nhưng chậm triển khai mà không có lý do chính đáng thì cơ quan chức năng sẽ quyết liệt xử lý.
Chủ tịch UBND TP HCM nhận khuyết điểm trước HĐND
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời chất vấn của đại biểu về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn trong 11 tháng đầu năm tại nghị trường HĐND thành phố.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, triển lãm mở cửa cho nhân dân vào xem trong gần 2 ngày.