12/12/2019 14:42

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 1.000 thanh niên ưu tú

Sáng nay 12-12, trong phiên làm việc thứ 4, cũng là phiên bế mạc Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 1.000 thanh niên ưu tú đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước có chủ đề "Khát vọng thanh niên Việt Nam - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ tron g thời kỳ đổi mới. "Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu".

Đây là dịp để các đại biểu bày tỏ nguyện vọng, hiến kế và thể hiện quyết tâm của thanh niên Việt Nam cùng Chính phủ nỗ lực phấn đấu, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 1.000 thanh niên ưu tú - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP

Mở đầu cuộc đối thoại, trả lời các câu hỏi đầu tiên từ thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, người ta thường nói thanh niên phải làm gì cho Tổ quốc chứ không phải Tổ quốc làm gì cho thanh niên. "Chúng tôi đến Đại hội để nói rằng các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường phát triển tốt nhất" - Thủ tướng nói và lấy ví dụ về chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam: "chúng ta thắng được là do ý chí của đội bóng, của từng vận động viên, tài năng của huấn luyện viên. Đằng sau bóng đá là ý chí dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng của hàng triệu người Việt Nam đã hun đúc lên, tạo điều kiện tốt nhất cho đội bóng thành công".

Dẫn câu "trung ngôn nghịch nhĩ" (nói thật mất lòng), Thủ tướng cho rằng các câu hỏi của thanh niên "cẩn thận quá, có điều gì các bạn cần nói thì các bạn nói để tạo không khí cởi mở hơn, đừng khuôn mẫu quá, lo lắng quá".

Trả lời cho câu hỏi đầu tiên của cuộc đối thoại do Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên Ngô Thế Hoàn đặt ra về việc Chính phủ có những giải pháp nào để "tiếp sức" cho Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và hỗ trợ cho thanh niên, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các bộ, ngành điều kiện cho thanh niên như đề án về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai các văn bản này còn nhiều tồn tại, bất cập, trong thời gian đến, cần tiếp tục thực hiện tốt hơn.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Thủ tướng cũng nhấn mạnh hai bên đều phải chủ động vì sự phát triển đổi mới của đất nước. "Thời đại hiện nay, yêu cầu về sự nhanh nhạy, kịp thời đặt ra rất lớn" - Thủ tướng nói và cho biết đã chỉ đạo tổng kết Chiến lược thanh niên giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chiến lược thanh niên giai đoạn 2021-2030. Sau khi Đại hội này kết thúc, Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ để có đề án mới kịp thời hơn, tốt hơn, mang hàm lượng trí tuệ, khoa học, tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, đóng góp xây dựng đất nước.

Thủ tướng mong rằng việc tiếp sức của cơ quan Nhà nước là cần thiết nhưng chúng ta phải tiếp tục xây dựng khát vọng, hoài bão, có quyết tâm để xây dựng đất nước. Thủ tướng nêu rõ: "Chính các bạn quyết định", nội lực mang yếu tố quyết định còn ngoại lực thì "chúng tôi sẽ phối hợp với các bạn tốt nhất".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 1.000 thanh niên ưu tú - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành đối thoại với thanh niên - Ảnh: VGP

Cho rằng nhiều thanh niên gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vươn lên trong cuộc sống, Thủ tướng nhắc lại hình ảnh các nữ cầu thủ đội bóng Việt Nam tại SEA Games 30 đã đá trên 100% sức lực của mình, "nhiều em mang thương tích, có em phải nhập viện".

Sau gần 3 giờ đối thoại với không khí thẳng thắn, chân thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận các ý kiến đã đóng góp cho Chính phủ về một số định hướng chính sách quan trọng, gợi mở cho công tác chỉ đạo, điều hành trong một số lĩnh vực mà thanh niên quan tâm. Đặc biệt, có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị tốt, nhiều ý kiến nói lên nghị lực phấn đấu, quyết tâm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhắc lại lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ như ngày hôm nay", Thủ tướng nêu rõ thành quả mà Việt Nam đạt được hôm nay có sự đóng góp của lớp lớp thanh niên. "Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn" - ông bày tỏ.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp đặt ra thử thách lớn mà đất nước ta, dân tộc ta và thanh niên phải vượt lên.

Trong bối cảnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cần tiếp tục huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên ở trong và ngoài nước cùng đoàn kết thi đua, quyết tâm thực hiện khẩu hiệu "Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển".

Thủ tướng nêu rõ "các bạn hãy có niềm tin vào đất nước, vào Đảng, vào chế độ của chúng ta", không có niềm tin, chúng ta không bao giờ thành công. Và thanh niên cần có khát vọng cống hiến xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu. "Hãy là những tinh hoa, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu". Thủ tướng nhắn nhủ hãy là Ánh Viên, đã đạt 6 Huy chương Vàng nhưng khi về phòng vẫn nước mắt chảy ra vì chưa vượt qua chính kỷ lục mình đã đạt từ kỳ SEA Games trước, một đội bóng nữ nhỏ con, thấp bé mà đá trên sức 100%, nhiều em bị thương vẫn thi đấu lăn xả.

"Cùng khát vọng, ý chí đấy, chúng tôi hiểu rằng Nhà nước, trước hết là Chính phủ cùng phối hợp tốt hơn với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tạo môi trường tốt hơn cho thanh niên Việt Nam phát huy tài năng xây dựng đất nước".

Các phong trào, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới là môi trường, mảnh đất tốt lành, tin cậy để các thanh niên gieo hạt giống học tập của mình không ngừng đơm hoa kết trái. Thủ tướng đánh giá rất cao các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới, đặc biệt là các phong trào như "Tôi yêu Tổ quốc tôi", bồi đắp tình yêu nước, lan tỏa giá trị sống tích cực, tình nguyện vì cộng đồng, khởi nghiệp... vì đây vẫn là những vấn đề nóng hổi của chúng ta hiện nay.

Với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Việt Nam trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn để đóng góp đưa những chủ nhân tương lai của đất nước phấn đấu trở thành những người hùng, người tài năng, đức độ trong thời kỳ đổi mới.

Các chủ trương, chính sách về thanh niên và công tác thanh niên sẽ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nhằm tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên, các tổ chức thanh niên hoạt động hiệu quả, tốt hơn. "Chính phủ luôn kỳ vọng, tin tưởng vào lớp lớp thanh niên yêu nước hôm nay" - Thủ tướng nêu rõ.

Trong phiên bế mạc sáng 12-12, Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt. Đại hội thông qua nghị quyết chung của Đại hội khóa VIII lần này.

Trước đó, chiều 11-12, sau khi thảo luận về các vấn đề đặt ra cho thanh niên Việt Nam trong nhiệm kỳ mới, các đại biểu Đại hội đã hiệp thương chọn cử anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa 8, nhiệm kỳ 2019-2024.

B.T.V (Theo Cổng TTĐT Chinh phủ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
"Tối hậu thư" của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý.
Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ngân hàng Chính sách xã hội
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi bị thanh tra
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi bị yêu cầu thanh tra vì phê duyệt dự toán giá thiết bị cao nhiều lần so với giá thẩm định và tính thêm chi phí đào tạo, dịch vụ không có căn cứ.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc một số cán bộ bị bắt

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc một số cán bộ bị bắt

(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao là tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật,...