02/02/2014 18:45

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Khu xử lý rác Đa Phước

(NLĐO)- Chiều mồng 3 Tết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước - Dự án (DA) do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) làm chủ đầu tư, tọa lạc tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải), nghe thuyết trình về công nghệ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (bìa phải), nghe giới thiệu về công nghệ tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết hiện nay nhà máy phân loại rác tái chế đã được VWS đầu tư nhưng chưa có nguyên liệu để hoạt động. Để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, sắp tới, UBND TP sẽ kiến nghị các bộ cho phép nhập nguyên liệu cho nhà máy phân loại tái chế này.

Nguyên liệu tái chế được phân loại là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành, trong đó có ngành tái chế giấy mà phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện phải nhập từ nước ngoài. Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ tư từ phải sang), nghe chuyên gia nước ngoài thuyết trình về công nghệ xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe chuyên gia nước ngoài thuyết minh về công nghệ xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Lãnh đạo UBND TP HCM cũng cho biết sắp tới TP sẽ có lộ trình giảm dần lượng rác xử lý tại Khu xử lý rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và tăng lượng rác tại Khu xử lý rác Đa Phước từ sau năm 2015 đến năm 2020. Sau năm 2020, rác của TP sẽ được đưa về xử lý tại Khu công nghệ môi trường xanh Long An, với diện tích hơn 1.700 ha.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS, cho biết do đặc thù rác sinh hoạt tại TP có nhiều chất hữu cơ và ẩm ướt nên có thể sử dụng làm phân compost. Bên cạnh đó, lượng rác được chôn lấp tại bãi chôn lấp hợp vệ sinh sẽ thu hồi được khí gas để phát điện. Đó cũng là lý do VWS luôn tính đến những công nghệ tốt nhất cho môi trường. Khu liên hợp này có công suất xử lý đến 10.000 tấn rác/ngày, hiện nay chỉ tiếp nhận 3.000 tấn/ngày. VWS đã đề xuất TP HCM cho tăng thêm lượng rác để giảm giá thành xử lý và ngân sách TP sẽ không phải đầu tư thêm khu xử lý rác.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên và tặng quà Tết cho công nhân Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên và tặng quà Tết cho kỹ sư Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước

 

Hoan nghênh đồng bào ta ở nước ngoài về nước đầu tư, Thủ tướng đánh giá đây là dự án thành công với công nghệ hoàn chỉnh, tiên tiến nhất, đạt yêu cầu về môi trường cao nhất cho đến thời điểm này tại Việt Nam. Về việc nhập nguyên liệu cho nhà máy tái chế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vấn đề cần đặc biệt quan tâm là phải kiểm soát chặt chẽ môi trường. "Hiện việc xử lý rác ở Việt Nam chưa thành công. Mô hình xử lý rác như thế nào cho cấp tỉnh, huyện, xã và nhất là cấp xã, các làng nghề… chưa tìm được công nghệ thích hợp, việc vận chuyển rác trên đường làm sao đừng để gây ô nhiễm" - Thủ tướng băn khoăn.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc Tết và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại Khu liên hợp.

 

Tin -ảnh: Hồng Thúy

Viết bình luận

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Ông Cao Tường Huy được Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Cao Tường Huy; trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn được điều động làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
Nghị quyết mới phát huy thế mạnh của TP HCM
2 giờ trước 548 1k
Bộ Chính trị thống nhất xác định mục tiêu đến năm 2030, TP HCM là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại và trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của châu Á vào năm 2045
Việt Nam - Úc thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo
6 giờ trước 548 1k
Ngày 2-12, tại TP Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Úc - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về quan hệ Việt Nam - Úc đầu tiên của Úc do Trường ĐH RMIT sáng lập.
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn, "siết" nạn cá độ bóng đá mùa World Cup

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn, "siết" nạn cá độ bóng đá mùa World Cup

(NLĐO)- UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan cá độ bóng đá...