23/12/2018 16:42

Thủ tướng lưu ý Thanh Hóa cần đoàn kết thống nhất

(NLĐO)- Làm việc với tỉnh Thanh Hóa ngày 23-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển toàn diện của tỉnh trong 3 năm qua, nhưng lưu ý nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất của Thanh Hóa là đoàn kết thống nhất vì sự nghiệp của Đảng và nhân dân.

Ngày 23-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; cùng dự buổi làm việc có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Thủ tướng lưu ý Thanh Hóa cần đoàn kết thống nhất - Ảnh 1.

Quanh cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh, năm 2018, địa phương đạt mức tăng trưởng cao kỷ lục 15,16%. GDP bình quân đầu người ước đạt 1.990 USD (gấp 1,3 lần năm 2015). Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 95.000 tỉ đồng (gấp 2,8 lần so với năm 2015). Thu ngân sách đạt 23.500 tỉ đồng. Năm 2019, tỉnh đặt chỉ tiêu phấn đấu đạt tăng trưởng kinh tế ít nhất là 20%, đẩy mạnh phát triển du lịch với mục tiêu đón hơn 8,2 triệu lượt khách, đạt doanh thu hơn 10.620 tỉ đồng.

Tại buổi làm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Thanh Hóa đã phát triển tương đối toàn diện trong 3 năm qua, để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ, trước hết là tăng năng lực, quy mô sản xuất. Trong đó, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh, cùng với các bộ, ngành liên quan, dành nhiều công sức để đưa Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 9 tỉ USD vào vận hành.

Thủ tướng lưu ý Thanh Hóa cần đoàn kết thống nhất - Ảnh 2.

Thủ tướng: Thanh Hóa cần có tầm nhìn "tứ sơn" (Nghi Sơn, Sầm Sơn, Lam Sơn, Bỉm Sơn) trong quy hoạch phát triển

Tuy nhiên, Thủ tướng nhìn nhận tăng trưởng của Thanh Hóa vẫn dưới mức tiềm năng, các doanh nghiệp lớn vào Thanh Hóa còn ít, an ninh trật tự, an toàn xã hội còn bất cập mặc dù gần đây đã khắc phục một bước quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Nhiệm vụ, giải pháp lớn nhất, quan trọng nhất của Thanh Hóa là đoàn kết thống nhất vì sự nghiệp của Đảng và nhân dân. Đây là cội nguồn của sức mạnh. Tỉnh phải tiến hành công nghiệp hóa mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển đất nước, phải thúc đẩy đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng quan trọng".

Thủ tướng cũng nêu rõ tầm quan trọng của nguồn nhân lực, khi lưu ý Thanh Hóa có trên 2 triệu người trong độ tuổi lao động, nếu được đào tạo có tay nghề cao thì sẽ là nguồn lực phát triển rất lớn. "Thanh Hóa cần có tầm nhìn "tứ sơn" (Nghi Sơn, Sầm Sơn, Lam Sơn, Bỉm Sơn) trong quy hoạch phát triển. Thanh Hóa không chỉ có Nghi Sơn mà còn có các thế mạnh khác. Vì vậy, cần định vị TP Thanh Hóa ở quy mô nào, làm sao phát triển "tứ sơn" thành động lực tăng trưởng"- Thủ tướng đặt vấn đề và lưu ý lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Về môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng cho rằng Thanh Hóa cần làm tốt hơn nữa, đây là việc "nói dễ mà làm khó". Đồng thời lưu ý địa phương này cần quán triệt tinh thần nỗ lực vươn lên về tự chủ ngân sách, có đóng góp cho ngân sách Trung ương khi mà đây là một tỉnh có nhiều mặt dẫn đầu về đổi mới sáng tạo.

Được biết, trong chiều cùng ngày 23-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ vận hành thương mại dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (đóng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa). Đây là dự án được đầu tư 9 tỉ USD, khi đưa vào vận hành thương mại sẽ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Tuấn Minh, Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi chở về quê nói bị tai nạn lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bước đầu, khi làm việc với cơ quan điều tra, Lê Anh S. khai nhận cả hai vợ chồng đang làm công nhân tại một công trình ở tỉnh Quảng Trị.
Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong đợt điều động, luân chuyển lần này, có 14 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành, đơn vị nhận nhiệm vụ mới theo các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa
CLIP: Cặp vợ chồng đi xe máy với tư thế không giống ai
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 20-3, Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã xác định được đôi nam nữ "diễn xiếc" với xe máy trên đèo Hải Vân.
Thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển du lịch giữa Việt Nam và thị trường tỉ dân.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm mạnh hơn 3 lần trong ngày đầu tuần

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm mạnh hơn 3 lần trong ngày đầu tuần

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 20-3, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân giảm mạnh hơn 3 lần so với ngày trước đó. Hiện còn 5 ca nặng đang thở ôxy