11/11/2017 21:27

Thủ tướng hai nước dự Không gian Văn hóa hữu nghị Việt - Nhật

(NLĐO) – Sự kiện văn hóa mang đậm tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản lần đầu tiên đón Thủ tướng 2 nước đến tham dự.

Tối 11-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tham dự lễ khai trương Không gian Văn hóa hữu nghị Việt - Nhật tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh và duy trì mối quan hệ truyền thống bền vững giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, bắt đầu từ cảng thị Hội An hơn 400 năm trước cho đến ngày nay.

Thủ tướng hai nước dự Không gian Văn hóa hữu nghị Việt - Nhật - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay chào hỏi đại diện lãnh đạo tỉnh Nagasaki - Nhật Bản

Sự kiện đã tái hiện không gian văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm sự giao lưu văn hóa giữa 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Từ sáng 11-11, trên tuyến đường đường Nguyễn Thị Minh Khai và khu vực xung quanh Chùa Cầu, cảnh sinh hoạt của người dân Hội An của thế kỷ XVII được tái hiện sinh động với những gian hàng bày bán lồng đèn, làm tò he, gánh hàng hoa, hàng bán xí mà, đậu hũ và các cửa hàng nghề truyền thống như tơ lụa, thêu trên vải, đèn lồng, thủ công mỹ nghệ, điêu khắc mộc, vẽ tranh sơn dầu...

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Không gian Văn hóa Việt Nam – Nhật Bản bao gồm các hoạt động trưng bày, trình diễn, giao lưu nghệ thuật mang đậm nét văn hóa của hai dân tộc, đặc biệt là mô hình Châu ấn thuyền.

Không gian này sẽ được duy trì thường xuyên, trở thành biểu tượng của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu dài và bền vững của hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Đồng thời, đây sẽ là sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo, đặc sắc đối với du khách khi đến Hội An.

Thủ tướng hai nước dự Không gian Văn hóa hữu nghị Việt - Nhật - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trên đường đến tham quan Chùa Cầu

Sau khi thực hiện nghi thức khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Shinzo Abe cùng tham quan mô hình Châu ấn thuyền do tỉnh Nagasaki - Nhật Bản vừa trao tặng tỉnh Quảng Nam trước đó một ngày. Đây là con thuyền được các thương nhân Nagasaki sử dụng để qua lại, buôn bán tại thương cảng Hội An cách đây hơn 400 năm và cũng là con thuyền đã đưa Công nữ Ngọc Hoa theo chồng - thương nhân Araki Sotaro - về Nagasaki.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã đến thăm Chùa Cầu (còn được gọi là cầu Nhật Bản) - cây cầu được xem là biểu tượng của TP Hội An. Sở dĩ có tên gọi cầu Nhật Bản là vì chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII.

Cảnh tái hiện đám cưới thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro và công chúa Ngọc Hoa hơn 400 năm trước

Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật namazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu. Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là "Cầu đón khách phương xa". Năm 1990, Chùa Cầu được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia.

Bài và ảnh: Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ trưởng Tô Lâm: Đổi thẻ “căn cước công dân” thành thẻ "căn cước"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự án Luật Căn cước vừa được Chính phủ trình Quốc hội đã quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi
Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho người làm báo
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm đề nghị các cơ quan báo chí cần chủ động, đổi mới sáng tạo hơn nữa trong thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng, theo hướng kết hợp giữa “xây” và “chống”, “Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải mong có nữ thượng tướng làm Thứ trưởng Bộ Công an
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải kỳ vọng hoàn toàn có thể có một nữ thượng tướng là thứ trưởng Bộ Công an trong tương lai khi sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân
Quốc hội đồng ý tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án Luật Đường bộ và dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại kỳ họp thứ 6, vào tháng 10-2023
Phật giáo TP HCM long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567

Phật giáo TP HCM long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567

(NLĐO) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vận động tăng, ni, phật tử tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước...