10/07/2018 13:38

Thủ tướng đồng ý cho TP HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp

(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP HCM khóa IX vào sáng 10-7, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin về phiên họp lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nhân cho biết nhìn lại 2,5 năm nhiệm kỳ, cần trả lời được câu hỏi vị trí của TP, đóng góp của TP trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hai năm rưỡi qua, TP đã giữ vững vai trò trung tâm kinh tế của cả nước.

Theo Bí thư Nhân, kinh tế TP thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định nhưng cũng còn nhiều hạn chế.

Thủ tướng đồng ý cho TP HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai mạc HĐND TP sáng 10-7 (Ảnh: Phan Anh)

Để khắc phục, ông Nhân cho rằng một trong những giải pháp lớn mà TP đang triển khai là xây dựng trung tâm hạt nhân thực hiện cách mạng lần thứ 4, đã khởi động quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm 3 quận là 9, 2 và Thủ Đức. Ông Nhân thông tin sau kì họp này, TP sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng khu đô thị sáng tạo này.

Một giải pháp khác mà Bí thư Nhân nêu ra là vừa qua Thủ tướng đã đồng ý cho TP chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ. "Đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá" - ông Nhân nói.

Lý giải về việc chuyển đổi đất, ông Nhân cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác. Cho nên TP đã kiến nghị giảm tỷ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp, dịch vụ.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh cần phát huy nguồn lực về con người. TP có gần 5 triệu lao động và 5 triệu lao động có khả năng sáng tạo, chiều hướng sáng tạo. Phải phát huy 5 triệu người thành 5 triệu người sáng tạo.

Ngoài ra, theo ông Nhân cần đẩy mạnh xã hội hóa để thu hút vốn đầu tư; tái cơ cấu ngân sách cho các dự án, ưu tiên vốn cho các dự án kết thúc vào năm 2020; có kế hoạch chuyển đổi 26.000 ha đất đã được Thủ tướng cho phép để biến thành giá trị nguồn lực cho TP.

Tiếp dân là vấn đề trọng tâm hàng đầu

Tại kỳ họp, báo cáo về công tác giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 của HĐND TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết các ý kiến chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông vận tải với 104 ý kiến, ý kiến về đất đai môi trường, quy hoạch, chậm triển khai các dự án… "UBND TP tiếp thu và ghi nhận toàn bộ ý kiến góp ý, đặc biệt lưu tâm đến vấn đề bức xúc của cử tri, những vấn đề chưa giải quyết xong, giải quyết kéo dài, đưa vào kế hoạch điều hành của UBND TP, xem việc tiếp dân là một vấn đề quan trọng, trọng tâm hàng đầu của UBND TP" - ông Tuyến nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu cũng nêu thêm một số kiến nghị cử tri như chấn chỉnh tình trạng vứt rác bừa bãi gây nghẹt cống, tình trạng hát karaoke trong khu dân cư…

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.
TP HCM vừa phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Việc phê duyệt được ranh, cắm cọc là mốc tiến độ quan trọng làm cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo trong thực hiện Dự án đường Vành đai 3 như: lập đồ án điều chỉnh các quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...
Trung ương kỷ luật Bí thư Hải Dương, để 3 cán bộ thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng và để một số cán bộ thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.
Tổng Bí thư: Hội nghị Trung ương 6 bàn và quyết định các vấn đề rất quan trọng
3/10/2022 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ hầu hết vấn đề cần bàn và quyết định tại Hội nghị Trung ương 6 đều rất quan trọng, nhưng cũng rất khó, phức tạp và nhạy cảm
Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM

Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM

(NLĐO) - Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân cho hay do ở những vùng miền khác và do điều kiện công tác nên đây là lần đầu tiên được tìm hiểu kỹ về các di tích cách mạng rất ý nghĩa của TP HCM.