18/05/2022 09:02

Thủ tướng đề nghị tạo thuận lợi cho 50.000 người Việt tại San Francisco

(NLĐO)- Sáng 17-5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed.

Bà Thị trưởng nồng nhiệt chào mừng và bày tỏ vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn Việt Nam tới thăm San Francisco - thành phố kết nghĩa với TP HCM từ rất sớm, trước cả khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ.

Thủ tướng đề nghị tạo thuận lợi cho 50.000 người Việt tại San Francisco - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thị trưởng thành phố San Francisco, bà London Breed - Ảnh: VGP

Bà London Breed đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, kết quả phòng, chống dịch và mở cửa, phục hồi, phát triển của Việt Nam, thông báo những kết quả tích cực trong phòng, chống dịch và mở cửa trở lại du lịch, phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại thành phố.

Đặc biệt, bà Thị trưởng mong muốn tìm hiểu về các giải pháp của Việt Nam để vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, nhất là việc tiêm chủng. Bà thông báo về các thế mạnh của thành phố như các ngành công nghệ cao, du lịch, bảo vệ môi trường, nền tảng năng lực y tế hàng đầu thế giới, giao thông công cộng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tình hình thế giới gần đây có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề toàn cầu ảnh hưởng tới mọi quốc gia và mọi người dân đòi hỏi cách tiếp cận toàn cầu, đề cao hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, Việt Nam và Mỹ cần cùng chung tay với cộng đồng quốc tế để giải quyết.

Thủ tướng cũng nhắc lại quá trình phát triển của quan hệ Việt Nam-Mỹ kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ năm 1995, đến nay hai bên đã đạt được những nguyên tắc nền tảng cho quan hệ hai nước trên cơ sở tôn trọng "thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau", Mỹ luôn ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Trong đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ chín của Mỹ. Việt Nam cũng có nhiều đóng góp tích cực, chủ động cho quan hệ ASEAN-Mỹ.

Thủ tướng đánh giá quan hệ hai bên có dư địa phát triển rộng lớn, trong đó Việt Nam xác định San Francisco-địa bàn có nhiều người Việt Nam thứ hai trong vùng, là một địa bàn trọng điểm để thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước, là nơi đầu tiên mà Việt Nam đặt Tổng lãnh sự quán tại Mỹ. Với kết nối hàng không thuận lợi, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu đặt văn phòng đại diện, mở rộng hoạt động tại đây.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương nói chung và với TP HCM nói riêng trên các lĩnh vực mà San Francisco có thế mạnh như kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai…

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực y tế; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư, kinh doanh. Thủ tướng cảm ơn và đề nghị thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khoảng 50.000 người Việt Nam tại đây sinh sống, học tập, làm việc ổn định, tuân thủ pháp luật.

Nhân dịp này, Thủ tướng mời bà Thị trưởng thăm Việt Nam và TP HCM để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai bên ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Mong có thêm đường bay thẳng từ Việt Nam đến Los Angeles

Chiều 17-5, tại TP San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Từng là Đại sứ Mỹ tại ASEAN, bà Phó Thị trưởng cho biết luôn nhận thức được mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam mạnh mẽ như thế nào. Los Angeles được mệnh danh là thành phố của phim ảnh nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Đây là thành phố lớn thứ hai của Mỹ, có nền kinh tế đa dạng, như hàng không, công nghệ liên quan tăng trưởng xanh.

Thủ tướng đề nghị tạo thuận lợi cho 50.000 người Việt tại San Francisco - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles - Ảnh: VGP

Bà Nina Hachigian nhấn mạnh, điều quan trọng là Thành phố có một cộng đồng người Việt rất lớn; thế hệ người Việt Nam mới sinh ra ở đây rất đông đảo, cho nên Thị trưởng cũng hết sức quan tâm. Los Angeles luôn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, giao lưu với Việt Nam: Năm 2018, Thành phố cử một đoàn xúc tiến thương mại sang Việt Nam; năm 2019 cử một đoàn sinh viên sang Việt Nam.

Mới đây, Công ty Vinfast của Việt Nam đã mở chi nhánh tại Los Angeles, do đó, bà mong chờ các công ty khác của Việt Nam cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Thành phố này.

Bà Nina Hachigian cho biết, Thị trưởng Los Angeles kỳ vọng mục tiêu tăng cường mạnh mẽ hợp tác với Việt Nam trong năm nay, nhất là Thành phố mong chờ được kết nghĩa với TP Hà Nội; có thêm các chuyến bay thẳng Việt Nam đến đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam với Los Angeles, như quan hệ hợp tác rất hiệu quả giữa San Francisco với TP HCM; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác.

Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thuỷ sản sang thị trường Mỹ nhiều hơn, trong đó có TP Los Angeles; khẳng định hàng hoá của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của phía Mỹ.

Thủ tướng đề nghị bà Nina Hachigian kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ nói chung, doanh nghiệp của Los Angeles nói riêng đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hoá là những lĩnh vực mà Los Angeles có rất nhiều thế mạnh.

Thủ tướng mong bà Phó Thị trưởng quan tâm tới việc đầu tư vào Los Angeles của các công ty Việt Nam, sắp tới dự kiến các hãng hàng không Việt Nam có thể có đường bay thẳng sang Los Angeles, một số tập đoàn, công ty của Việt Nam dự kiến mở chi nhánh tại đây.

Thủ tướng mong muốn chính quyền Mỹ tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc thuận lợi, qua đó thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Việt Nam có hơn 5 triệu Việt kiều trên thế giới thì ở Mỹ đã có hơn 2 triệu người, trong đó tập trung đông đảo ở California.

Phát huy nguồn lực công nghệ và trí tuệ từ kiều bào

Sáng ngày 17-5, tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi ăn sáng làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Đây là hoạt động đầu tiên của Thủ tướng và đoàn công tác tại bờ Tây của Mỹ, sau các hoạt động tại bờ Đông (thủ đô Washington, TP New York, TP Boston), trong chuyến công tác tại Mỹ.

tt3-16528051573101086665153

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn sáng làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều trong lĩnh vực tài chính và công nghệ - Ảnh: VGP

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, thách thức của kiều bào, doanh nhân Việt kiều tại Mỹ trong thời gian khó khăn vừa qua do đại dịch, đồng thời bày tỏ trân trọng, cảm ơn đóng góp của các doanh nhân, kiều bào với công tác phòng chống dịch trong nước cả về vật chất và tinh thần.

Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách rộng mở và biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho đồng bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, hoạt động văn hóa - nghệ thuật.

Tại sự kiện, nhiều doanh nhân kiều bào như ông Sang Nhin - Chủ tịch, đại diện cho Công ty Westcoast Precision Inc; bà Nguyễn Thị Bích Yến, một nhà nghiên cứu có nhiều phát minh, sáng chế trong các lĩnh vực công nghệ cao; ông Don Lam, Chủ tịch tập đoàn Vinacapital; ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) và Vietnam Waste Solutions (VWS) đã phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết.

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, thiết lập cơ chế làm việc trực tuyến để có thể trao đổi thuận lợi hơn với các Việt kiều, trong đó có Việt kiều tại bờ Tây Mỹ, nghiên cứu thêm các chính sách thuận lợi hơn cho Việt kiều đóng góp, cống hiến cho đất nước.

Ông đồng tình với các ý kiến cho rằng Việt Nam phải phát triển được các ngành công nghiệp nền tảng như luyện kim, chế tạo máy… Đồng thời, xác định con người là vốn quý nhất, phải phát huy tối đa trí tuệ, năng lực, phẩm chất con người Việt Nam.

Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan xử lý các đề xuất, kiến nghị về các chương trình, dự án cụ thể tại Việt Nam.

D.Ngọc - VGP

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Hạnh phúc là bên cạnh chúng ta không có người nghèo khó!
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là chia sẻ của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững TP HCM giai đoạn 2016-2020 và năm 2021
Đoàn đại biểu TP HCM thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ Nhà Giàn DK 1/10
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo, nhà giàn DK thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, sáng 27-9, Đoàn đại biểu TP HCM đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Nhà Giàn DK 1/10 (Trạm Dịch vụ kinh tế khoa học - kỹ thuật) tỉnh Cà Mau.
Kỷ luật khai trừ Đảng với Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Nguyễn Quang Linh
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét và quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh.
141 đảng viên tại một địa phương bị kỷ luật, hàng chục đảng viên bị khai trừ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 9 tháng đầu năm 2022, Uỷ ban Kiểm tra các cấp ở tỉnh Cao Bằng đã kỷ luật 141 đảng viên, trong đó có 42 đảng viên bị khai trừ.
Trân trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Trân trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia buồn sâu sắc và trân trọng những đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng Abe Shinzo đối với quan hệ hai nước