05/11/2021 18:17

Thông tin kỳ họp Quốc hội thứ 2 cho ý kiến gói phục hồi kinh tế 800.000 tỉ đồng là không có căn cứ!

(NLĐO)- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn nhấn mạnh: "Thông tin về gói phục hồi kinh tế có quy mô 800.000 tỉ đồng sẽ được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội thứ 2 là thông tin không chính thống, không có căn cứ và không đáng tin cậy".

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải thông tin về Chương trình khôi phục kinh tế, trong đó có đề xuất gói phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 với quy mô khoảng 800.000 tỉ đồng và cho rằng dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận nội dung này tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Thông tin kỳ họp Quốc hội thứ 2 cho ý kiến gói phục hồi kinh tế 800.000 tỉ đồng là không có căn cứ! - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn - Ảnh: Nguyễn Nam

Trả lời báo chí về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn nhấn mạnh: "Văn phòng Quốc hội khẳng định đây là thông tin không chính thống. Việc đề xuất nội dung vào chương trình nghị sự của Quốc hội cần bảo đảm quy trình của luật định".

Ông Tuấn cho biết trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc, thống nhất với Chính phủ về việc dự kiến những nội dung có hay không đưa vào chương trình nghị sự của kỳ họp.

"Vì vậy, liên quan đến quy mô gói phục hồi kinh tế sau đại dịch, tới thời điểm hiện nay, Văn phòng Quốc hội chưa nhận được văn bản đề xuất từ Chính phủ. Do đó, những thông tin của cá nhân, tổ chức đăng tải cho rằng tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ thảo luận về chương trình phục hồi kinh tế là không có căn cứ và không đáng tin cậy" - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn khẳng định.

Ông Vũ Minh Tuấn thông tin thêm theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đang chủ động, tích cực nghiên cứu đề xuất gói kích thích kinh tế theo tinh thần Kết luận Hội nghị Trung ương 4 là xem xét, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ theo hướng linh hoạt và quy mô phù hợp để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội".

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, kể từ cuối năm 2019, sau khi xuất hiện đại dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, năm 2021, sự lây lan và bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ tư do biến chủng Delta, với các đợt giãn cách liên tiếp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp bị đình trệ, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã kiên trì, linh hoạt thực hiện mục tiêu kép với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; đồng thời, quan tâm công tác an sinh xã hội, quyết liệt nhanh chóng ban hành nhiều chính sách, giải pháp linh hoạt trong việc khôi phục và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân.

Để tránh tình trạng thông tin không chính xác ảnh hưởng đến tình hình kinh tế-xã hội và hoạt động của cơ quan nhà nước nói chung, trong đó có hoạt động của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho hay Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan có liên quan trong quá trình chuẩn bị văn bản chỉ khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thì mới cung cấp thông tin nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.

"Đồng thời, cần phát huy tính dân chủ, nhất là tổ chức việc lấy ý kiến của nhân dân, tránh việc thông tin lệch lạc, phát ngôn không đúng thẩm quyền sẽ ảnh hưởng đến tình hình thị trường, ổn định xã hội và các quyết sách của các cơ quan có thẩm quyền"- ông Tuấn nói.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Đoàn viên muốn có diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thông qua diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM", sinh viên tiêu biểu có thêm những hiểu biết sâu hơn về hệ thống chính trị và hành chính của thành phố; được trình bày những kiến nghị để giải những bài toán hóc búa.
Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
15 giờ trước 548 1k
Toàn hệ thống chính trị, mọi người mọi ngành đều phải thống nhất cao về mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh
Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca, nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng, và 3 cán bộ khác của tỉnh Hà Nam, Hòa Bình
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021; Đảng ủy Tổng Công ty Tín Nghĩa nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Chánh, Bí thư Thành ủy Biên Hòa
3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

3 đại sứ Mỹ chủ trì họp báo về đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam

(NLĐO) - 3 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, gồm Đại sứ đương nhiệm Marc Knapper cùng 2 cựu Đại sứ Michael Michalak và Ted Osius đã đồng chủ trì buổi gặp mặt báo chí chiều 21-3 tại Hà Nội nhân chuyến...