26/04/2022 17:09

Thông qua dự thảo Quy hoạch Điện VIII, mở cơ hội cho điện gió

(NLĐO)- Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII đã bỏ phiếu nhất trí thông qua Quy hoạch Điện VIII. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt quy hoạch trong tháng 5-2022.

Hôm nay 26-2, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII), quy hoạch ngành quốc gia đặc biệt quan trọng trong hệ thống quy hoạch ngành quốc gia.

Thông qua dự thảo Quy hoạch Điện VIII, mở cơ hội cho điện gió - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII - Ảnh: Đức Tuân

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đã được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ lần 1 vào tháng 3-2021. Sau khi phân tích, đánh giá kỹ lưỡng đã cho thấy một số vấn đề còn bất cập về quy mô phát triển nguồn điện, cơ cấu nguồn điện, cân đối vùng miền chưa hợp lý dẫn đến yêu cầu về đầu tư lưới điện truyền tải liên vùng là rất lớn cũng như một số vấn đề về cơ chế chính sách và giải pháp quản lý tổ chức thực hiện,...

Sau đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo hoàn thiện Quy hoạch điện VIII nhằm khắc phục cho được các bất cập còn tồn tại cũng như bám sát các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26 nhằm "đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050".

Trong quá trình xây dựng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì hơn 20 cuộc họp và làm việc để góp ý, hoàn thiện Quy hoạch. Thường trực Chính phủ cũng đã có kết luận về dự thảo Quy hoạch Điện VIII với nhiều chỉ đạo quan trọng.

Gần đây nhất, tại hội nghị với các địa phương ngày 15-4-2022, cơ bản các ý kiến đều thống nhất cao với quan điểm, định hướng, chỉ đạo và cách làm thận trọng trên nguyên tắc đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng, tối ưu hiệu quả tổng thể của nền kinh tế, đảm bảo giá điện ở mức thấp nhất...

TS Ngô Tuấn Kiệt, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng, cho biết Quy hoạch điện VIII được xây dựng rất kỹ, hết sức cẩn thận, đến giờ đã là phương án thứ 6. Phiên bản tháng 4-2022 có thêm 2 kịch bản mới, trong đó có kịch bản chuyển đổi năng lượng để đáp ứng yêu cầu giảm phát thải. Đây là kịch bản mang tính đột phá, đã tính toán kỹ khả năng các nguồn năng lượng sơ cấp mà Việt Nam có thể tận dụng được.

Thêm kịch bản nữa là tính toán khả năng nếu nguồn điện thiếu, chậm thì điều hành như thế nào. Đây là điều chỉnh mới và tốt, phù hợp với quan điểm Quy hoạch điện VIII là quy hoạch mở, trong quá trình thực hiện quy hoạch sẽ cập nhật, tính toán, điều chỉnh dựa trên cơ sở phát triển kinh tế - xã hội thực tế ở mỗi giai đoạn.

Đáng chú ý, quy hoạch đã cập nhật dữ liệu về điện gió gần bờ, xa bờ,... nhưng cần có khảo sát, đánh giá riêng, chứ không chỉ cập nhật con số của các tổ chức quốc tế.

Ủy viên phản biện, PGS-TS Phạm Hoàng Lương đánh giá, việc cập nhật cam kết của Thủ tướng tại Hội nghị COP 26 trong dự thảo Quy hoạch điện VIII đã mở cơ hội cho điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi phát triển.

Tuy nhiên, ông Lương cho rằng Việt Nam cần sớm quy hoạch không gian biển quốc gia đến năm 2045 về quản lý, khai thác và sử dụng không gian biển cho các hoạt động phát triển kinh tế biển và năng lượng đại dương một cách bền vững.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình hoàn thiện quy hoạch, trên nguyên tắc đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, khắc phục những tồn tại, hạn chế của các quy hoạch điện trước đó, phát huy hài hòa tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong tổng thể cân đối chung.

Trong quy hoạch, đã tính toán phương án thay thế đối với các dự án điện than, các dự án điện khó triển khai thực hiện... Quy hoạch lần này cũng cơ bản đảm bảo cân đối giữa các vùng, miền; cân đối giữa các nguồn điện để bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, trên cơ sở phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời duy trì các nguồn điện khác.

"Quy hoạch cơ bản không phát triển hệ thống truyền tải liên miền đến năm 2030. Đồng thời "mở" cho các nguồn nguyên liệu mới như hydro, amoniac..."- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Sau phần trao đổi, thảo luận, Hội đồng đã bỏ phiếu đánh giá về quy hoạch với đa số phiếu nhất trí thông qua Quy hoạch điện VIII.

Thông qua dự thảo Quy hoạch Điện VIII, mở cơ hội cho điện gió - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Tuyệt đối không được biến quy hoạch thành một nhóm cơ chế, chính sách

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhất trí với đánh giá của Hội đồng thẩm định, theo đó Quy hoạch Điện VIII được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, khoa học, với tinh thần trách nhiệm cao, cầu thị, trên cơ sở tham khảo, tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Quy hoạch điện VIII cũng bám sát Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045; gắn liền với các cam kết liên quan đến chuyển dịch năng lượng theo tinh thần cam kết tại Hội nghị COP 26.

Theo Phó Thủ tướng, đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định Quy hoạch điện VIII đạt được các mục tiêu, khắc phục được một số tồn tại trước đây, như tổng quy mô công suất nguồn điện dự kiến phát triển đến năm 2030 khoảng 146.000 MW, giảm khoảng 35.000 MW so với phương án trước.

"Nếu giữ nguyên như trước thì mức đầu tư sẽ lớn, dàn trải. Có sự thống nhất cao về cơ cấu phân bổ vùng miền, hạn chế truyền tải đi xa. Điều này rất quan trọng bởi với từng ấy sản lượng điện nhưng nếu chuyển từ miền Trung ra miền Bắc để sử dụng thì sẽ lãng phí đường dây, hao hụt…"- Phó Thủ tướng nói.

Một điểm mới của Quy hoạch điện VIII là đã khắc phục là cơ cấu nguồn điện, giảm điện than, tăng năng lượng tái tạo.

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch có sự đổi mới tư duy, cách làm và nhấn mạnh tinh thần xây dựng quy hoạch là đặt lợi ích chung lên trên hết, tiết kiệm hàng chục tỉ USD, việc giảm đầu tư đường dây, giảm chi phí vận chuyển sẽ giúp giảm giá thành điện.

Sau khi Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua Quy hoạch điện VIII với số phiếu cao, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Công Thương và các bộ ngành khẩn trương tiếp thu ý kiến Hội đồng thẩm định, hoàn thiện dự thảo trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trong tháng 5-2022.

Phó Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không lồng ghép cơ chế, chính sách trong dự thảo quy hoạch; việc phân công nhiệm vụ cho các Bộ, ngành phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước và tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

"Tuyệt đối không được biến quy hoạch thành một nhóm cơ chế, chính sách. Các bộ Bộ Công Thương, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ rà soát thật kỹ dự thảo quy hoạch, dự thảo quyết định phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng, đảm bảo không lồng ghép bất kỳ cơ chế, chính sách nào ngoài các quy định hiện hành của pháp luật"- Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải xây dựng một kế hoạch tổ chức thực hiện Quy hoạch điện VIII theo lộ trình.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM viết đơn tình nguyện nhập ngũ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – "Ba tôi hay nói môi trường quân đội sẽ luôn đối mặt với những khó khăn, gian khổ. Nhưng cũng từ đó mà người lính sẽ được rèn luyện, giáo dục để trở thành một công dân có đạo đức và trách nhiệm với xã hội..."- cô gái trẻ Đoàn Lê An Bình chia sẻ.
Đồng Nai: Kỷ luật cán bộ gian dối lý do đi nước ngoài
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một số đơn vị trong tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.
Những hình ảnh Tổng Bí thư chủ trì gặp mặt nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức
Miền Trung cần cơ chế đặc thù để vươn lên
19 giờ trước 548 1k
Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng, vận hành cơ chế điều phối vùng; tổ chức chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển...
Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay