13/09/2021 18:53

Thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu

(NLĐO)- Các hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại nhiều nước châu Âu đã thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu và hiệp thương bầu ra Ban chấp hành lâm thời Liên hiệp hội.

Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đã diễn ra ngày 8-9 vừa qua, với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt nam ở nước ngoài và các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Brussel, Vương quốc Bỉ.

Thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu - Ảnh 1.

Đại biểu dự Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu - Ảnh: Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài cung cấp

Đại hội có sự tham gia của đại diện thanh niên sinh viên đến từ 11 nước: Bỉ, Pháp, Đức, Séc, Áo, Ba Lan, Hungary, Rumani, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan; và sự chứng kiến của Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu.

Tại Đại hội, các hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại các nước châu Âu nói trên đã quyết định chính thức thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu và hiệp thương bầu ra Ban chấp hành lâm thời Liên hiệp hội với 24 ủy viên là Chủ tịch và các Phó Chủ tịch các Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, do chị Nguyễn Thị Diệu Linh (Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc) làm Chủ tịch lâm thời.

Sau khi Liên hiệp Hội chính thức được thành lập, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có thư chúc mừng, khẳng định việc thành lập Liên hiệp Hội là sự kiện hết sức có ý nghĩa, bày tỏ tin tưởng Liên hiệp Hội sẽ là cầu nối gắn kết bền vững sức mạnh của giới trẻ người Việt và gốc Việt tại châu Âu. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu bày tỏ hy vọng Liên hiệp Hội sẽ có những hoạt động thiết thực, cụ thể, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Thành lập Liên hiệp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu - Ảnh 2.

Liên hiệp Hội mong muốn có thể cùng gắn kết để xây dựng một mạng lưới giúp các bạn trẻ trong vấn đề hội nhập và hỗ trợ việc làm, đóng góp tài năng xây dựng đội ngũ trí thức trẻ Việt tại châu Âu.

Tham dự Đại hội, thay mặt Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài, bà Nguyễn Diệu Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế & Khoa học Công nghệ - đánh giá cao hoạt động, nỗ lực và đóng góp của các Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại các nước châu Âu thời gian qua. Bà mong rằng Liên hiệp Hội được thành lập sẽ trở thành mái nhà chung không chỉ của du học sinh, mà còn của cộng đồng trẻ Việt Nam các thế hệ sau; tạo một môi trường chung cho cộng đồng người trẻ Việt tại châu Âu phát triển; huy động được nguồn lực cộng đồng trí thức Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho quê hương nguồn cội và góp phần thắt chặt quan hệ giữa các nước châu Âu và Việt Nam.

Về định hướng thời gian tới của Liên hiệp Hội, chị Nguyễn Thị Diệu Linh - Chủ tịch lâm thời - khẳng định và nhấn mạnh sự quan tâm sâu sắc của Liên hiệp Hội đối với giới trẻ Việt tại châu Âu, mong muốn có thể cùng gắn kết để xây dựng một mạng lưới giúp các bạn trẻ trong vấn đề hội nhập và hỗ trợ việc làm, đóng góp tài năng xây dựng đội ngũ trí thức trẻ Việt tại châu Âu. Đây cũng là một trong những sứ mệnh lớn lao mà toàn bộ đại biểu trong Đại hội nhất trí cao hướng đến.

Thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới được Bộ Chính trị ban hành ngày 12-8-2021 cũng đã nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra: "Tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện có hiệu quả chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài. Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, linh hoạt trong triển khai vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước".

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế
3 giờ trước 548 1k
Dù còn nhiều thử thách nhưng TP HCM quyết tâm hành động, tháo gỡ các vướng mắc của người dân và doanh nghiệp bằng những việc làm cụ thể, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trở lại
Mỹ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng
1/4/2023 548 1k
(NLĐO)- Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị - quốc phòng Bộ Ngoại giao Mỹ Jessica Lewis đồng chủ trì Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Mỹ lần thứ 12
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự nhiều sự kiện quan trọng tại Khánh Hòa
1/4/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 1-4, nhân Kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ và cắt băng khánh thành Nhà hát "Đó" - nhà hát tư nhân đầu tiên của cả nước nhận 2 kỷ lục Việt Nam.
Chuyên gia "mổ xẻ" nguyên nhân TP HCM tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố thuộc Trung ương
1/4/2023 548 1k
(NLĐO)- TS Trần Du Lịch - chuyên gia theo dõi TP HCM nhiều năm, đã chỉ ra 3 nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế quý 1-2023 của thành phố chỉ 0,7%, thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương
Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

(NLĐO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm...