12/04/2019 15:35

Tàu hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh, diễn tập cùng Hải quân Việt Nam

(NLĐO)- Hai tàu hải quân Ấn Độ, Ins Kolkata và Ins Shakti thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 13 đến ngày 16-4 và tiến hành diễn tập cùng hải quân Việt Nam

Tàu hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh, diễn tập cùng Hải quân Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu Vijit thuộc Lực lực Bảo vệ bờ biển Ấn Độ cập cảng Tiên Sa vào tháng 4-2019

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết 2 tàu hải quân Ấn Độ mang tên Ins Kolkata và Ins Shakti dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Aditya Hara, chỉ huy tàu Ins Kolkata, thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 13 đến ngày 16-4. Chuyến thăm này nằm trong một chuỗi các hoạt động đang diễn ra của hải quân Ấn Độ tại khu vực Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm sẽ có buổi giao lưu giữa hai lực lượng hải quân, gặp lãnh đạo phía Chính phủ Việt Nam, thăm các di tích và giao lưu thể thao. Sau chuyến thăm, hải quân Ấn Độ và Việt Nam sẽ có buổi diễn tập chung. Những người bạn của Ấn Độ tại tỉnh Khánh Hòa sẽ có cơ hội lên thăm tàu.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn luôn được thắt chặt trong thời gian qua nhờ quan hệ kinh tế mạnh mẽ và sự đồng thuận trong lĩnh vực chính trị, vấn đề an ninh và khu vực. Năm 2016, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam, quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện". 

Tư lệnh của cả lục quân, không quân và hải quân Ấn Độ đều đã đến thăm Việt Nam trong 2 năm qua. Tư lệnh của hải quân nhân dân Việt Nam và không quân Việt Nam cũng thăm Ấn Độ vào năm 2018. Số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao cho thấy xung lực chưa từng có trong quan hệ song phương nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng.

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ có mối quan hệ trải dài trên nhiều lĩnh vực với hải quân nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong huấn luyện, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực. Ngoài ra, tàu ICGS Vijit của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng vừa ghé thăm Đà Nẵng từ 1 đến 4-4 vừa qua.

Ấn Độ và Việt Nam đều cam kết xây dựng một khu vực châu Á và Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải, hàng không và hoạt động thương mại không bị cản trở. Chuyến thăm tàu lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải giữa hai lực lượng hải quân, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia và đóng góp tích cực vào an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lớn nhất từ trước đến nay
30 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong 2 ngày 3, 4-6, đã diễn ra Lễ hội Việt Nam tại Công viên Yoyogi 2023 ở Tokyo, Nhật Bản
Thủ tướng Anthony Albanese công bố khoản hỗ trợ 105 triệu đô la Úc cho Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 4-6, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính
Kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo
Trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 4-6, tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), Báo Người Lao Động trao tặng ngư dân 10.000 lá cờ Tổ quốc từ hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của chương trình "Tự hào Cờ Tổ quốc"
Hội thảo về dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt tại Kyushu, Nhật Bản

Hội thảo về dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt tại Kyushu, Nhật Bản

(NLĐO)- Ngày 3-6, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Hội thảo "Tầm quan trọng của việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật...