20/10/2021 19:11

Tăng chuyến bay Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TP HCM - Đà Nẵng

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết đường bay Hà Nội – TP HCM và ngược lại sẽ có không quá 6 chuyến bay hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15 đến 30-11; đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và TP HCM - Đà Nẵng cũng được tăng chuyến.

Chiều nay 20-10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về lưu thông hàng hóa, hành khách và phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hôm nay (20-10) là ngày cuối cùng của đợt thí điểm khôi phục đường bay nội địa kéo dài 10 ngày cũng như tròn 1 tháng kể từ hội nghị trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp" (ngày 20-9).

Tăng chuyến bay Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TP HCM - Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp - Ảnh; Đức Tuân

Tăng tần suất các chuyến bay, mở rộng loại hình vận tải

Báo cáo tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ cho biết sản lượng 9 tháng đầu năm 2021, vận tải hàng hóa vận chuyển đạt 114, 48 triệu tấn bằng 94,4% so cùng kỳ năm 2020.

Về vận tải hành khách, đối với vận tải đường bộ, đến ngày 19-10, đã có 48 địa phương đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô; 38 địa phương đã tổ chức khai thác với 793 tuyến đăng ký.

Đối với vận tải hàng không, có 4 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện khai thác 17 đường bay/21 đường bay theo kế hoạch) đi/đến 17/22 cảng hàng không với 193 chuyến bay/tổng số 322 chuyến bay theo kế hoạch, đạt tỷ lệ xấp xỉ 60%; tổng số 12.905 hành khách được vận chuyển.

Đối với vận tải đường sắt, đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội – TP HCM với 2 đôi tàu/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến có 603 hành khách/chuyến tàu. Công tác kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu đều tuân thủ theo quy định.

"Tính đến thời điểm ngày 18-10, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19 trên các chuyến bay"- ông Thọ nói.

Tăng chuyến bay Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TP HCM - Đà Nẵng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, về kế hoạch vận tải hành khách hàng không trong thời gian tới, Bộ GTVT đề xuất áp dụng từ ngày 21-10 đến hết ngày 30-11-2021. Cụ thể, đường bay Hà Nội – TP HCM và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11-2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11-2021.

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11-2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11-2021.

Đường bay Đà Nẵng – TP HCM và ngược lại: không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11-2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11-2021. Các đường bay khác: không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Đề nghị bổ sung thêm vắc-xin cho nhiều địa phương

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Võ Thành Thống thông tin nhiều địa phương đã chủ động thay đổi tình hình thích ứng với những biến đổi mới, ban hành các văn bản tái khởi động sản xuất kịp thời, đồng thời phê duyệt cho các nhà máy được hoạt động sản xuất, kinh doanh như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Đến nay, các địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp đã hoàn thành tiêm 100% mũi 1 cho toàn bộ công nhân, người lao động. Một số địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt tỷ lệ cao như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp đã thể hiện vai trò là lực lượng quan trọng, chủ chốt, dẫn dắt tăng trưởng nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ KH-ĐT cho rằng việc phối hợp giữa các cơ quan tại một số địa phương chưa đồng bộ, nhất quán do chưa thành lập các tổ công tác/ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19, dẫn đến ách tắc cục bộ trong quá trình xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. Việc hướng dẫn các chính sách phòng, chống Covid-19 tại một số địa phương vẫn còn chưa thống nhất.

Báo cáo tình hình tại địa phương, các tỉnh, thành phố cho biết đã thực hiện phối hợp với Bộ GTVT thí điểm khôi phục vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt theo Kế hoạch của Bộ GTVT.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho hay TP Hà Nội đã phối hợp với Bộ GTVT thực hiện 10 chuyến bay chặng TP HCM - Hà Nội với 220 khách, 8 chuyến bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng.

Vận tải khách đường sắt, TP Hà Nội đã thực hiện khôi phục đường sắt tuyến Hà Nội-Hải Phòng đến hết ngày 17-10 đã tiếp nhận 10 chuyến tàu với 1.263 khách, chặng Hà Nội-TP HCM tiếp nhận 9.651 hành khách và 9 tuyến liên tỉnh đến Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai,... Tính đến 20-10, TP Hà Nội đã khôi phục lại 95% các khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã quay trở lại sản xuất.

Đại diện tỉnh Nghệ An kiến nghị, lượng vắc-xin tỉnh được phân bổ mới đủ để tiêm 30% người dân mũi 1, do đó tỷ lệ lái xe tiêm mũi 2 còn ít, do đó việc vận tải, lưu thông còn gặp khó khăn. Từ đó, Nghệ An đề nghị Chính phủ cấp thêm vắc-xin cho tỉnh để tiêm cho riêng đội ngũ lái xe hoàn thành 2 mũi.

Còn theo đại diện tỉnh An Giang, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất, cho doanh nghiệp hoạt động trở lại với 3 cấp độ 30%, 50%, 70%; hiện chưa cho phép doanh nghiệp hoạt động 100% vì tỉ lệ tiêm chủng mới đạt phủ tiêm mũi 1. Sau khi tiêm đủ 2 mũi, tỉnh mới cho sản xuất trở lại bình thường.

Kiến nghị về vận chuyển hành khách của tỉnh với TP HCM phải qua nhiều tỉnh thành, An Giang đề nghị phải thống nhất để có điểm dừng, điểm đỗ thì mới đảm bảo hoạt động vận tải.

Ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, áp dụng phương án sản xuất 3 tại chỗ, các doanh nghiệp của tỉnh đều đảm bảo an toàn, không có ca F0. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp kiến nghị về thực hiện 3 tại chỗ nên sản xuất gặp nhiều khó khăn và cho rằng việc sản xuất phải đảm bảo an toàn, mở rộng sản xuất có lộ trình cụ thể.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang chia sẻ tỉnh cố gắng trong tháng 10 này, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho toàn bộ công nhân, sẽ bỏ mô hình sản xuất "3 tại chỗ".

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng thông tin sau 9 ngày thực hiện thí điểm mở lại các đường bay nội địa, mặc dù vẫn đang thực hiện ngồi giãn cách ghế trên máy bay nhưng hành khách chủ yếu ở 3 sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục kiến nghị khôi phục lại các đường bay nội địa theo chiều hướng tăng tần suất, bảo đảm thực hiện đủ các quy định phòng, chống dịch mà Bộ Y tế quy định.

Đối với chặng Hà Nội - TP HCM, Cục Hàng không đề xuất khôi phục tối đa 6 chuyến bay/tuần phân bổ đều cho các hãng. Còn các đường bay khác tối đa bay 1 chuyến/ngày.

Tăng chuyến bay Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TP HCM - Đà Nẵng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Chính quyền phải là điểm tựa của doanh nghiệp

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, bước đầu nhiều địa phương đã đạt được kết quả, về phục hồi sản xuất và phục hồi lĩnh vực giao thông: đường sắt, đường bộ, hàng không… Các địa phương đã chủ động vào cuộc tích cực triển khai, nhất là khôi phục sản xuất và giao thông vận tải. Nhiều địa phương đã thành lập các ban chỉ đạo, tổ chức gặp gỡ, hội nghị với doanh nghiệp. Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng khẳng định, chúng ta quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của quý IV/2021.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất là đặc biệt quan trọng.

"Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu không làm tốt việc này thì nơi đó phục hồi sẽ chậm, bởi doanh nghiệp không có điểm tựa thì phục hồi sản xuất sẽ chậm. Như việc huy động nhân lực để doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất"- Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Nhấn mạnh chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19", Phó Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục duy trì và mở thêm các chuyến bay. Bên cạnh đó, chỉnh sửa một số điều kiện phù hợp hơn với thực tế. Ngoài ra, duy trì tuyến đường sắt và đường bộ.

Bên cạnh phục hồi các tuyến giao thông, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương phải chú trọng, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các địa phương "vùng xanh". Phải phát hiện sớm, không để xảy ra ổ dịch.

Các địa phương khẩn trương tổ chức tiêm vắc-xin cho lao động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và lưu thông hàng hóa.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT rà soát lại khi có ý kiến địa phương cho rằng là viêc kiểm soát giao thông đường bộ chưa được chặt chẽ. Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện và ban hành kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam
Ủy ban MTTQ TP HCM phát động phong trào thi đua đặc biệt
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - MTTQ TP HCM đề ra 9 nội dung hoạt động, công trình, chương trình trọng tâm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Tàu Hải quân Pháp Prairial thăm Hải Phòng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 2 đến 6-4, tàu giám sát Prairial của Hải quân Pháp sẽ có chuyến thăm xã giao và hợp tác tại cảng Hải Phòng
Chủ tịch Quốc hội: Vấn đề visa cho du khách có thể tháo gỡ trong tháng 5
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về visa cho du khách vào Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết nếu chưa sửa đổi được Luật Xuất cảnh, nhập cảnh thì trong kỳ họp tháng 5 có thể đề xuất Quốc hội đưa vào nghị quyết kỳ họp để tháo gỡ giúp kích cầu du lịch
TP HCM cần cơ chế đột phá, vượt trội

TP HCM cần cơ chế đột phá, vượt trội

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, những cơ chế đột phá, vượt trội sẽ giúp thành phố khai phóng hết mọi nguồn lực để phát triển