06/06/2020 12:16

Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước

( NLĐO)- Sáng nay 6-6, chuyến bay mang số hiệu VN2 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), đưa 310 công dân Việt Nam từ Phần Lan và Thụy Điển về nước

Trong hai ngày 5 và 6-6, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Thụy Điển, Phần Lan và các nước châu Âu khác cùng hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa 310 công dân Việt Nam về nước an toàn từ hai sân bay ở Stockholm (Thụy Điển) và Helsinki (Phần Lan).

Hành khách trên chuyến bay chủ yếu là học sinh, sinh viên đã hoàn thành khóa học, gặp khó khăn về chỗ ở, trẻ em dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh), phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền, người đi du lịch, thăm thân, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động bị kẹt lại từ các nước Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Ba Lan, Hungary, Bồ Đào Nha, Latvia, Séc, Bulgaria...

Hành khách về nước tại sân bay Nội Bài

Để tổ chức thành công chuyến bay, trong những tuần qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Bắc Âu đã liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để thông tin đến công dân Việt Nam đăng ký về, xin phép bay và hỗ trợ công dân ta di chuyển đến các sân bay.

Tại Phần Lan, do quy định về quá cảnh, một số công dân đến từ các nước khác để tham gia chuyến bay xuất phát từ sân bay Helsinki đã không thể nhập cảnh và phải lưu trú tại sân bay. Trước tình hình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ, động viên, cung cấp đồ ăn, thức uống và một số nhu yếu phẩm cần thiết khác cho các công dân. Tại Thụy Điển, Đại sứ cùng các cán bộ ngoại giao cũng đã trực tiếp đến sân bay ở Stockholm để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Trong suốt hành trình, việc tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu của hành khách, phi hành đoàn. Mọi hành khách, tổ bay đều mặc trang phục bảo hộ y tế toàn thân và được đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, Vietnam Airlines không phục vụ suất ăn nóng.

Chuyến bay có hành trình từ Hà Nội đến Stockholm (Thụy Điển) và Helsinki (Phần Lan), đều không phải là những điểm đến thường lệ của Vietnam Airlines. Do đó, Công tác điều hành, phối hợp mặt đất, trên không với các nhà chức trách nước ngoài được tổ chức đặc biệt kỹ lưỡng chặt chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vietnam Airlines khai thác máy bay lớn, hiện đại nhất của hãng là Boeing 787-10 cho chuyến bay này. Số lượng thành viên tổ bay lớn hơn thường lệ, gồm 6 phi công, 16 tiếp viên, cùng nhân viên mặt đất, nhân viên kỹ thuật để đảm bảo an toàn bay cũng như các công tác nghiệp vụ trong hành trình.

Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đều được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Mặc dù đã "hạ nhiệt", nhưng châu Âu vẫn tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày. Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Vietnam Airlines sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Một số hình ảnh do Bộ Ngoại giao và Vietnam Airlines cung cấp:

Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 2.

Các công dân xếp hàng làm thủ tục

Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 3.

Cán bộ Đại sứ quán phát đồ ăn cho công dân tại sân bay

Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 4.
Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 5.

Hành khách trước khi lên máy bay về nước tại Helsinki (Phần Lan)

Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 6.
Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 7.

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương ân cần thăm hỏi, động viên, đồng thời chúc bà con và phi hành đoàn có một chuyến bay thượng lộ bình an.

Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 8.

Chuyến bay hạ cánh tại Nội Bài

Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đều được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Sân bay Nội Bài đón 310 người Việt từ Thụy Điển và Phần Lan về nước - Ảnh 10.

Các hành khách được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trần Lưu Quang nói lý do đẩy nhanh việc thành lập Thành phố Thủ Đức
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - "Dự kiến theo kế hoạch thì tháng 5-2021 sẽ bầu hệ thống chính trị ở Thành phố Thủ Đức. Kế hoạch thành lập Thành phố Thủ Đức cũng sẽ được báo cáo với Quốc hội trong kỳ hợp tới" - ông Trần Lưu Quang chia sẻ.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự Hà Nội
30/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Mỗi tuần họp chống dịch Covid-19 một lần, lãnh đạo 6 quận, huyện vẫn bỏ họp
30/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo 6 quận, huyện của TP Hà Nội gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh không dự họp phòng chống dịch Covid-19 cho thấy sự chủ quan, lơ là về phòng dịch.
Phạt Tạp chí Môi trường và Xã hội 50 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về Bí thư Đắk Lắk
30/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Cục Báo chí có quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Tạp chí Môi trường và xã hội vì thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết "Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố "đạo" luận án, gian dối học thuật?"
Thủ tướng: "Nghèo cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm"

Thủ tướng: "Nghèo cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm"

(NLĐO)- "Nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông, không có giao thông thì khó phát triển được đất nước"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn...