02/03/2018 18:40

Quận 3 muốn sáp nhập hàng loạt đơn vị để giảm biên chế

(NLĐO) - Quận 3, TP HCM đề xuất sáp nhập các trường học, trường dạy nghề và các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao lại để tinh giản biên chế và hoạt động hiệu quả hơn trước.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP HCM do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chủ trì, ông Võ Khắc Thái, Chủ tịch UBND quận 3, đề xuất sáp nhập nhiều trường mầm non, tiểu học và các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn quận.

Ông Thái cho biết quận 3 có đặc thù là có nhiều trường học nhỏ, nhiều phường có 2 trường nên quận xin chủ trương của TP sắp xếp lại bộ máy bằng nhân lực của 1 trường. Cùng với đó là giảm 21 trường mầm non còn 14 trường, tương đương mỗi phường có một trường, khi đó sẽ giảm đội ngũ cấp dưỡng, quản lý được 77 người.

Quận 3 muốn sáp nhập hàng loạt đơn vị để giảm biên chế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phòng chủ trì buổi làm việc với UBND quận 3 chiều 2-3

Quận 3 cũng muốn được sáp nhập Trung tâm Thể dục – Thể thao với Trung tâm Văn hóa thành 1 đơn vị để phát huy tối đa nguồn lực, bởi hiện nay chỉ có Trung tâm Thể dục – Thể thao hoạt động mạnh còn Trung tâm Văn hóa thì không hiệu quả.

Nếu 2 đơn vị trên sáp nhập lại sẽ tự chủ được tài chính cho cả hai. Ngoài ra, quận 3 cũng đề xuất được sáp nhập 4 trường trung cấp lại còn một trên cơ sở trường Trung cấp Nghề quận 3 làm nòng cốt để chủ động khai thác nguồn lực.

Quận 3 muốn sáp nhập hàng loạt đơn vị để giảm biên chế - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, khuyến khích quận 3 sáp nhập các đơn vị lại để hoạt động hiệu quả

Chủ tịch quận 3 thông tin thêm năm 2016, quận được cấp định biên ở các phường 602 người nhưng sau đó đã sắp xếp các vị trí và giảm xuống còn 560 người, tiết kiệm được 42 người nhưng Sở Tài chính cắt luôn phần kinh phí của 42 người này.

"Điều này dẫn đến cán bộ, công chức phải tăng số lượng công việc nhưng lại không được hưởng thành quả lao động. Do đó, quận 3 đề xuất TP cho quận được hưởng phần kinh phí này để làm các nhiệm vụ khác", ông Thái nói.

Đại diện Sở Nội vụ TP cho biết đối với đề xuất sáp nhập 3 trung tâm giáo dục dạy nghề vào trường trung cấp nghề thì TP chưa có chủ trương.

Tuy nhiên, Sở Nội vụ đề nghị quận 3 xây dựng đề án sáp nhập 3 trung tâm giáo dục dạy nghề gồm Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trường Bồi dưỡng và Trường Dạy nghề lại thành một để hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, quận 3 cũng phải tính toán việc sáp nhập các trường mầm non, tiểu học để từng bước tự chủ, năm 2018 giảm 10% viên chức nhận lương từ ngân sách, hướng tới tự chủ toàn phần.

SỸ ĐÔNG

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP HCM thông báo nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công chức, viên chức, người lao động ở TP HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 2021 trong 7 ngày liên tục, từ 10-2 đến hết 16-2-2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày Mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu)
Diện mạo TP Thủ Đức trong 15 năm tới khi vừa được UBND TP HCM duyệt
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - TP HCM đưa ra mục tiêu trong trong gia đoạn 2020-2035 sẽ đưa TP Thủ Đức trở thành thành phố sáng tạo và là đô thị loại 1, với mục tiêu phát triển kinh tế sáng tạo, liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, đổi mới quản trị nhà nước theo hướng chuyển đổi số mạnh mẽ.
Ông Nguyễn Thiện Nhân nói gì khi tham dự hội nghị về TP Thủ Đức?
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, một đô thị sáng tạo, tương tác cao, tạo nên hệ sinh thái cho kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo phải có các loại hạ tầng đặc thù và kết nối chặt chẽ với nhau.
Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk ngăn chặn nhiều vụ vượt biên trái phép
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn 3 vụ vượt biên trái phép.
Một bộ phận công chức không nhận thức là công bộc của nhân dân

Một bộ phận công chức không nhận thức là công bộc của nhân dân

(NLĐO) - Theo Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh, bao giờ 100% công chức nhận thức đầy đủ về ý thức phục vụ nhân dân thì lúc đó mới phục vụ nhân dân hết lòng