25/09/2022 08:24

Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

(NLĐO)- Ngày 24-9, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (New York - Mỹ), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 77.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhận định thế giới đang ở thời khắc "bước ngoặt của lịch sử" khi tình trạng đối đầu, xung đột và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế tiếp tục gia tăng, phản ánh cạnh tranh giữa các nước lớn và chủ nghĩa đơn phương.

Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao khóa họp 72 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ. Ảnh: TTXVN

Tác động của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu cùng nhiều thách thức an ninh phi truyền thống khác đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại, đẩy lùi nỗ lực thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG).

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có những thay đổi căn bản về tư duy, định hình lại cách tiếp cận đối với các vấn đề toàn cầu, trong đó cần đặt con người vào trung tâm của mọi nỗ lực phát triển.

Những trải nghiệm của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua cho thấy đoàn kết và hợp tác quốc tế chính là "chìa khóa" quan trọng cho quá trình này.

Phó Thủ tướng Thường trực đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy "được - mất" và thay vào đó cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại biển Đông và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần thượng tôn luật pháp quốc tế và tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ), đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; đồng thời, cần xây dựng các thể chế đa phương vững mạnh và hiệu quả, với vai trò trung tâm của LHQ, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu, trong đó có vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực, để ứng phó với các thách thức chung.

Về tình hình khu vực, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh các nước Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết, có vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực và đẩy mạnh hợp tác với các đối tác.

Phó Thủ tướng Thường trực đề cao nỗ lực của ASEAN nhằm tìm giải pháp toàn diện cho các vấn đề trong khu vực, trong đó có tình hình Myanmar.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại biển Đông và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 32 rằng "việc Việt Nam gia nhập LHQ là bước tiến quan trọng củng cố hòa bình và an ninh trên thế giới", Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng nhận định đó vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện qua nỗ lực của Việt Nam trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, thúc đẩy cách tiếp cận cân bằng và xây dựng, cùng tìm kiếm giải pháp lâu dài cho những vấn đề quốc tế, vì lợi ích chung của tất cả các quốc gia thành viên.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền LHQ và mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nước đối với ứng cử của Việt Nam vào vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 77 - Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 21-9, Phó Thủ tướng Thường trực đã tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ.

Ngày 22-9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự tọa đàm với Phòng Thương mại Mỹ (USCC), Hội đồng Kinh doanh về sự hiểu biết quốc tế (BCIU), Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và các doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Ngày 23-9, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 Csaba Korosi.

Cùng ngày 23-9, ông đã tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại Hội nghị về tác động của phát triển bền vững (SDI) do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức; chủ trì lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 45 năm Việt Nam gia nhập LHQ (20.9.1977 - 20.9.2022) với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, đại diện của LHQ, lãnh đạo, Bộ trưởng, đại diện các quốc gia thành viên...

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước và tổ chức quốc tế, bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác: Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) Cindy McCain; Tổng thống Marshall Islands David Kabua; Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi; Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, Ngoại trưởng Canada Melanie Jolly, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte...

Diệp Châu

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỳ họp HĐND TP HCM thứ 8: Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố
38 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này cũng sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố
Khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND TP HCM khóa x: Kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề dân sinh
3 giờ trước 548 1k
Cử tri TP HCM đề nghị phải xem xét các dự án được triển khai nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, gây khó khăn cho đời sống người dân
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
3 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sớm đưa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 vào cuộc sống
3 giờ trước 548 1k
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng cần khẩn trương nghiên cứu cụ thể hóa nội dung các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XIII), Kế hoạch thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị thành chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể
Lý do Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế bị kỷ luật

Lý do Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế bị kỷ luật

(NLĐO)-Do vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng nên Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy quyết định kỷ luật khiển trách.