23/07/2021 16:53

Pháp thúc đẩy việc cung cấp vắc-xin Covid-19 nhiều nhất, sớm nhất cho Việt Nam

In bài viết

(NLĐO)- Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian khẳng định với vai trò của mình, Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vắc-xin cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất trong thời gian sớm nhất thông qua cơ chế COVAX.

Ngày 23-7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian.

Pháp thúc đẩy việc cung cấp vắc-xin Covid-19 nhiều nhất, sớm nhất cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tại điện đàm, Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp đánh giá cao những bước phát triển quan trọng thời gian qua trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, thể hiện qua hai cuộc điện đàm cấp cao mới đây giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Emmanuel Macron và giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Jean Castex. Bộ trưởng Le Drian nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nhất trí phối hợp chuẩn bị các chuyến thăm sắp tới của Lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương hai nước lần thứ 12 trong năm 2022, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Bộ trưởng Le Drian cũng đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong thời gian qua, vừa ứng phó với đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Pháp nhập khẩu vắc-xin để tiêm chủng cho cộng đồng người Pháp sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng Le Drian khẳng định với vai trò của mình, Pháp sẽ thúc đẩy việc cung cấp vắc-xin cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất trong thời gian sớm nhất thông qua cơ chế COVAX. Về đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng cảnh báo đánh bắt thuỷ sản IUU, Bộ trưởng Pháp ghi nhận Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong lĩnh vực này và tin tưởng Uỷ ban châu Âu sẽ sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh việc cần thiết duy trì các hoạt động song phương ngay trong bối cảnh đại dịch, đề nghị hai bên phối hợp triển khai các cơ chế hợp tác và đối thoại hiện có trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, quốc phòng. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh vai trò tích cực và xây dựng của Pháp trong EU, cảm ơn Pháp đã tích cực ủng hộ quan hệ hợp tác Việt Nam - EU, nhất là thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đề nghị Chính phủ và Quốc hội Pháp đẩy nhanh quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Pháp thúc đẩy việc cung cấp vắc-xin Covid-19 nhiều nhất, sớm nhất cho Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ảnh: Tuấn Anh

Trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Pháp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và các trang thiết bị y tế trong bối cảnh dịnh bệnh đang diễn biến phức tạp, và tạo điều kiện cho nông sản theo mùa của Việt Nam vào thị trường Pháp.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, hợp tác ASEAN - EU, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc 2020-2021, đồng thời chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên trao đổi, khẳng định tầm quan trọng của việc bảm đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại biển Đông; nhấn mạnh vai trò của Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có lời mời Bộ trưởng Jean Yves Le Drian sang thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép.

D.Ngọc
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.