12/08/2021 16:58

Pháp quyết định hỗ trợ vắc-xin, nâng tổng số hỗ trợ cơ chế COVAX hơn 10 triệu liều

(NLĐO)- Gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra, cho biết Pháp đã quyết định hỗ trợ vắc-xin, nâng tổng số hỗ trợ cơ chế COVAX hơn 10 triệu liều.

Ngày 12-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ông Kamal Malhotra đã có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy hoạt động của Việt Nam trong LHQ cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Pháp quyết định hỗ trợ vắc-xin, nâng tổng số hỗ trợ cơ chế COVAX hơn 10 triệu liều - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kamal Malhotra - Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp ngày càng thực chất đối với hoạt động của LHQ. Trong đó, Việt Nam đã có 2 nhiệm kỳ đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ (2008-2009 và 2020-2021).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, nhất là hỗ trợ tiếp cận vắc-xin thông qua cơ chế COVAX.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc chia sẻ vắc-xin trên toàn thế giới là nhân văn và phù hợp, nhất là trong điều kiện hiện nay, bởi không một ai có thể an toàn khi tất cả mọi người trên thế giới đều chưa an toàn.

Việt Nam đã và đang rất tích cực nghiên cứu để sản xuất vắc-xin trong nước, đồng thời mong muốn nhận chuyển giao công nghệ nhằm đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng, phấn đấu nhanh nhất đạt miễn dịch cộng đồng. Gần đây nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, trao thêm quyền cho Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trong việc quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra bày tỏ tự hào và may mắn được tham gia hỗ trợ Việt Nam ở nhiều vai trò khác nhau trong suốt 32 năm qua. Nhấn mạnh, vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên toàn cầu ngày càng được nâng lên, ông Kamal Malhotra cũng đánh giá mối quan hệ giữa LHQ và Việt Nam rất đặc biệt và đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng.

Điều phối viên thường trú Kamal Malhotra cũng cho biết vừa qua, LHQ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, trong đó ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ vắc-xin phòng Covid-19 thông qua cơ chế COVAX. Mới đây, Pháp đã quyết định Pháp quyết định hỗ trợ vắc-xin, nâng tổng số hỗ trợ cơ chế COVAX cho Việt Nam hơn 10 triệu liều.

"Không có biện pháp đơn lẻ nào giúp chống lại đại dịch Covid-19 hữu hiệu bằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng. Với số lượng liều vắc-xin hiện nay, Việt Nam có thể tăng tốc tiêm chủng, trong đó, cần ưu tiên tiêm mũi một để càng nhiều người được tiêm càng tốt"- ông Kamal Malhotra nhấn mạnh.

Pháp quyết định hỗ trợ vắc-xin, nâng tổng số hỗ trợ cơ chế COVAX hơn 10 triệu liều - Ảnh 2.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Quốc hội về hợp tác giữa LHQ và Quốc hội Việt Nam, ông Kamal Malhotra bày tỏ đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam xem xét khởi động lại Diễn đàn kinh tế thường niên và cho biết, trong định hướng hợp tác thời gian tới, LHQ sẽ tăng cường các cơ chế, dự án hỗ trợ Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.

Hiện nay, LHQ đã xây dựng xong khung khổ hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn 2022 – 2026. Hy vọng, khung khổ này sẽ sớm được hai bên thống nhất để triển khai thực hiện.

Nhân dịp này, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội Việt Nam đã luôn hỗ trợ ông trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Ông tin tưởng mối quan hệ giữa LHQ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai và khẳng định, sẽ luôn ủng hộ và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca, nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng, và 3 cán bộ khác của tỉnh Hà Nam, Hòa Bình
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo chủ tịch tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021; Đảng ủy Tổng Công ty Tín Nghĩa nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Võ Văn Chánh, Bí thư Thành ủy Biên Hòa
Thanh Hóa lên tiếng việc xin thêm 10 phó giám đốc Sở
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, đề xuất xin cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy, cho phép tỉnh được tăng thêm 10 phó giám đốc Sở hiện đang được Bộ Nội vụ hoàn tất hồ sơ trình Chính phủ
Chủ tịch UBND TP HCM ra tối hậu thư để tránh "có tiền không tiêu được"
22/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Tránh tình trạng cũ mà mới "có tiền không tiêu được" trong đầu tư công, lãnh đạo TP HCM tiếp tục có chỉ đạo, trong đó siết chặt trách nhiệm người đứng đầu; chủ đầu tư dự án; cán bộ, công chức có liên quan
Phát động phong trào thi đua đặc biệt

Phát động phong trào thi đua đặc biệt

Đạt và vượt 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội; kêu gọi doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình là 2 trong nhiều nội dung thi đua lớn của TP HCM