11/01/2020 09:41

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi

(NLĐO)- Tối 10-1, tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Cộng đồng người Việt ở sở tại đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Canh Tý.

Sự kiện mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt tại địa bàn, có sự tham dự của đông đảo đại diện công ty viễn thông Movitel, các doanh nghiệp, chuyên gia y tế, giáo dục cùng nhiều bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống làm ăn tại Mozambique.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã chuyển lời chúc mừng năm mới của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đến toàn thể cộng đồng người Việt trên khắp các tỉnh thành của Mozambique. Thông báo tình hình Việt Nam và quan hệ với sở tại trong năm qua, Đại sứ nhấn mạnh những thành tựu to lớn của đất nước ta trong năm 2019, trong đó với nỗ lực của toàn Đảng và toàn dân, chủ quyền lãnh thổ an ninh quốc phòng được giữ vững, kinh tế tiếp tục phát triển trong đó tăng trưởng GDP đạt 7,02%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 516,96 tỉ USD với mức xuất siêu đạt trên 9,9 tỉ USD, mức cao nhất trong 4 năm xuất siêu liên tiếp; quan hệ hợp tác với Mozambique có nhiều bước tiến triển thực chất về đầu tư, viễn thông, thương mại... trong khi nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng với sở tại đã được triển khai, nổi bật là chuyến thăm quan trọng gần đây của Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an thăm Mozambique (tháng 12-2019), góp phần củng cố, thắt chặt quan hệ nhiều mặt giữa hai nước. Đánh giá cao nỗ lực vươn lên của cộng đồng trong điều kiện sở tại còn nhiều khó khăn, Đại sứ khẳng định sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, của Đại sứ quán đối với cộng đồng người Việt ở sở tại, chúc cho bà con tiếp tục thành công, nêu cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để kinh doanh hòa nhập phát triển tốt đẹp ở sở tại, đóng góp cho quan hệ giữa hai nước.

Bác sỹ Ngô Kim Trọng, Chủ tịch Hội người Việt tại Mozambique, và ông Vũ Xuân Minh, Phó Tổng Giám đốc công ty Movitel (liên doanh viễn thông của Viettel ở sở tại), đã thay mặt cộng đồng và các doanh nghiệp người Việt tại Mozambique gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bà con đồng bào trong nước lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, khẳng định quyết tâm của bà con cộng đồng doanh nghiệp ở sở tại tiếp tục đoàn kết, phấn đấu vươn lên, giữ vững và phát huy phẩm chất hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam, đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác lâu bền giữa Việt Nam và Mozambique.

Tiệc mừng Xuân Canh Tý 2020 tại Maputo được tổ chức với nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ, liên hoan ẩm thực đa dạng với các món ăn truyền thống ngày Tết, có sự hưởng ứng tích cực của bà con cộng đồng và bạn bè Mozambique. Sự kiện mang nét đẹp văn hóa của cộng đồng người Việt tại địa bàn, là dịp để bà con xa nhà cùng nhau họp mặt, chia sẻ động viên, cùng chúc cho nhau những vận hội mới, những điều tốt lành khi mùa Xuân mới đang về.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp:

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 1.

Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu chúc Tết cộng đồng người Việt

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 2.

Đại diện cộng đồng và doanh nghiệp chúc mừng năm mới 2020

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 3.

Các chuyên gia y tế và giáo dục nâng cốc mừng năm mới

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 4.

Các món ăn ngày Tết được cộng đồng và khách sở tại rất ưa thích

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 5.

Buổi gặp mặt có sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp người Việt ở sở tại

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 6.

Cán bộ Công ty Movitel và các doanh nghiệp người Việt giao lưu

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 7.

Buổi gặp mặt có sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp người Việt ở sở tại

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 8.

Ông Ngô Kim Trọng, Chủ tịch Hội Người Việt tại Mozambique, chúc mừng thành tích của Đại sứ quán và cộng đồng Doanh nghiệp

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 9.

Đại diện Ban Tổ chức tại buổi gặp mặt

Người Việt đón Tết sớm ở Châu Phi - Ảnh 10.

Nhiều doanh nghiệp người Việt ở các địa phương cũng về thủ đô Maputo tham dự cuộc gặp mặt

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Trao tặng ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu 2.000 lá cờ Tổ Quốc
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức đã trao tặng 2.000 cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào sáng 17-4.
TP HCM thông qua danh sách giới thiệu 38 người ứng cử đại biểu Quốc hội
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Từ danh sách 39 ứng cử viên đạt tín nhiệm của cử tri nơi cư trú trên 50%, hội nghị hiệp thương lần 3 đã chọn ra 38 người để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội ở Quảng Nam
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam thông qua danh sách 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội, 91 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.
Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(NLĐO) - Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh (trước đó là Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An), đã được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.