26/05/2022 16:56

Người phát ngôn nói về việc Thủ tướng dự lễ khởi động thảo luận IPEF

(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Chiều ngày 26-5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên trong nước và nước ngoài quan tâm đến việc Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Ấn Độ, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc... chiều 23-5.

Người phát ngôn nói về việc Thủ tướng dự lễ khởi động thảo luận IPEF - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng - Ảnh: VGP

Trao đổi về quan điểm của Việt Nam trước những ý kiến khác nhau liên quan đến sự kiện này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đây là sự kiện khởi động cho quá trình thảo luận. 

Trong quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng với các nước ASEAN và các đối tác liên quan trao đổi, làm rõ các nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột: Thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng nhằm đem lại chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước, hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ổn định cho khu vực và cho toàn thế giới.

Việt Nam cho rằng IPEF cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết kinh tế đã có.

Với chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trước câu hỏi Việt Nam tham gia thảo luận có đồng nghĩa với việc tham gia IPEF hoặc có kế hoạch cụ thể không? bà Hằng cho biết đây mới là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam sẽ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.

Người phát ngôn nói về việc Thủ tướng dự lễ khởi động thảo luận IPEF - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu theo hình thức trực tuyến - Ảnh: VGP

Trước đó, chiều ngày 23-5, tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ Công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Lễ công bố khởi động thảo luận có sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joseph Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Bộ trưởng kinh tế các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Úc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu theo hình thức trực tuyến.

Các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn về một khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương mở, bao trùm, công bằng, dựa trên luật lệ, kết nối, tự cường, an ninh và thịnh vượng, với tiềm năng tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm, là động lực cho kinh tế toàn cầu, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc hợp tác chặt chẽ để bảo đảm phục hồi và phát triển kinh tế trên cơ sở thích ứng, bền vững và bao trùm. Đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, minh bạch và chống tham nhũng, hợp tác, duy trì các chuỗi cung ứng thiết yếu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và mở rộng các cơ hội kinh tế cho ngươì dân.

Các nhà lãnh đạo nhất trí khởi động tiến trình thảo luận về IPEF và sẵn sàng mời các quốc gia trong khu vực có quan tâm cùng tham gia với kỳ vọng khuôn khổ hợp tác này sẽ giúp các nền kinh tế tăng cường tính chống chịu nhất là trong quá trình phục hồi sau đại dịch, nâng cao sức cạnh tranh, tính thích ứng, bền vững, bao trùm, đóng góp vào hợp tác, ổn định, thịnh vượng, phát triển và hòa bình của khu vực, vì lợi ích thiết thực của người dân. Nội dung thảo luận trong thời gian tới sẽ tập trung vào bốn trụ cột là: Thương mại; chuỗi cung ứng; năng lượng sạch, phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng; thuế và chống tham nhũng.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ động tiến công, đẩy lùi tham nhũng
23 phút trước 548 1k
Lựa chọn, bố trí cán bộ xứng đáng vào các vị trí quan trọng trong cơ quan phòng chống tham nhũng; kiên quyết loại bỏ những thành phần cơ hội về chính trị, lợi ích, phe nhóm
Điểm nhấn trong Đối thoại Biển lần thứ 8
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối thoại Biển sẽ góp phần vào việc nâng cao nhận thức và duy trì hoà bình ổn định tại Biển Đông. Điểm nhấn trong Đối thoại lần này là sự tham gia của hai Thẩm phán từ Toà án Luật biển Quốc tế.
TP HCM: Nhiều nhiệm vụ quan trọng của 6 tháng tới
1 giờ trước 548 1k
Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 không chỉ là hoàn thành chỉ tiêu cả năm mà còn chuẩn bị nền tảng, tạo đà tốt để TP HCM tăng tốc
Quan hệ Việt Nam - Anh đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất
1 giờ trước 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội Anh ủng hộ vai trò trung tâm cũng như quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong các vấn đề an ninh khu vực
TP HCM đề xuất mở đường nối vào cảng Cát Lái – Phú Hữu

TP HCM đề xuất mở đường nối vào cảng Cát Lái – Phú Hữu

(NLĐO)- Tuyến đường nối vào cảng Cát Lái - Phú Hữu đến tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Vành đai 3 được đề xuất thực hiện có chiều dài 6 km với 12 làn xe.