15/10/2017 14:09

Người nuôi heo than với Bí thư Thành ủy TP HCM

(NLĐO) - Ngày 15-10, trước buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tới (ấp Phú Lợi, huyện Củ Chi).

Chị Bùi Thị Phướng, vợ anh Tới, cho biết tình trạng chung của nông dân hiện nay là ít nuôi heo vì từ tháng 10-2016, giá bán heo bắt đầu giảm. Năm nay cũng vậy, nhiều người phải bán heo trôi nổi với giá chỉ từ 28.000 đến 30.0000 đồng/kg.

Người nuôi heo than với Bí thư Thành ủy TP HCM - Ảnh 1.

Chị Bùi Thị Phướng kiến nghị với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân

"Tôi mong các ngành, các cấp quan tâm đến nông dân. Nhà nước không chỉ hỗ trợ vốn như hiện nay mà cần có chương trình bảo hộ chặt chẽ vắc xin, nông dân tin tưởng được cấp thuốc an toàn, lấy thuốc của Chi cục Thú y tự chích. Nông dân nuôi, nhà nước tổ chức thương hiệu VIETGAP an toàn, heo chúng tôi nuôi bán giá phải cao hơn những người không có thương hiệu. Chúng tôi tham gia nhưng bán heo không được giá cao, bán ở ngoài cao mà vô VIETGAP không được vậy. Thậm chí VIETGAP cũng không tới đây mua của vợ chồng tôi con heo nào hết. Cứ lên đài nói mua cho nông dân mà lúc heo lỗ, chúng tôi không bán được con nào" - chị cho biết.

"Một là tiêu thụ heo, hai là vắc xin đảm bảo chất lượng và giá cả, ba là giải quyết cho nông dân tiền vay. Gia đình tôi thế chấp bằng khoán vay 2 tỉ đồng, giờ rất khó khăn. Xưa đi bán rau mà sống được, dựng được nhà, giờ nuôi heo mà càng làm càng tệ. Chồng tôi vào hội nông dân, được khen sản xuất giỏi nhưng nuôi heo không khá nổi, tình hình ngày càng khó khăn..." - chị Phướng lo lắng.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nông dân nuôi heo theo phong trào, thấy nhiều người nuôi nên nuôi theo. Dân số nước ta không tăng nhiều, heo nuôi đến mức nào đó thì thị trường dư thừa dẫn đến mất giá. Người dân nuôi heo riêng lẻ, nếu vào HTX thì được hỗ trợ vay tiền dễ hơn. Từng hộ nuôi nên phải lấy bằng khoán, nhà cửa thế chấp đi vay. Về lâu dài, phải có HTX để bàn bạc với nhau sản xuất như thế nào là vừa, chỗ bán heo ra sao chứ từng hộ chăn nuôi là bị thương lái ép giá.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến của nông dân và hứa trước Tết Nguyên đán 2018, ông sẽ quay lại để bàn về vấn đề tổ chức nông nghiệp giúp nông dân sản xuất.


Bài và ảnh: Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Trao tặng ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu 2.000 lá cờ Tổ Quốc
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động tổ chức đã trao tặng 2.000 cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào sáng 17-4.
TP HCM thông qua danh sách giới thiệu 38 người ứng cử đại biểu Quốc hội
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Từ danh sách 39 ứng cử viên đạt tín nhiệm của cử tri nơi cư trú trên 50%, hội nghị hiệp thương lần 3 đã chọn ra 38 người để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội ở Quảng Nam
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Nam thông qua danh sách 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội, 91 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.
Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(NLĐO) - Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh (trước đó là Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An), đã được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.