10/04/2018 14:10

Lãnh đạo TP HCM lên tiếng "cảnh báo" giá đất ảo trên địa bàn

(NLĐO) – Người dân không nên tiếp tay cho "cò" đất, đầu nậu để "thổi phồng" làm giá đất TP HCM tăng ảo.

Tại cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa sáng 10-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã cảnh báo tình trạng  tăng giá đất ảo.

Quyết định 60 được UBND TP ban hành ngày 5-12-2017, có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, thay thế Quyết định số 33 ngày 15-10-2014 của UBND TP.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, thời gian qua có hiện tượng nhiều đối tượng "tiếp tay" để tăng giá đất ảo giống như một hình thức đa cấp. 

Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng làm giá đất TP tăng. Cuối cùng giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Do đó, ông Tuyến yêu cầu quận - huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, đặc biệt là bộ máy của mình. 

"Khi người dân muốn mua bán đất thì đều có sự liên hệ với chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con đường chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở đường hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ "có lợi ích cá nhân" ở đây thì rõ ràng tạo ra thông tin sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo" – ông Tuyến nêu.

Ông Tuyến cho rằng chính quyền tôn trọng thị trường nhưng phải đúng thực tế chứ không để cho những thông tin ảo đẩy giá tăng để rồi trục lợi. Hậu quả cuối cùng là người dân lãnh đủ. Chứ đối tượng đầu cơ, cò mồi không bao giờ họ bị thua thiệt, chỉ có người dân có nhu cầu thật sự, thậm chí muốn kiếm lời nhưng làm sao họ qua mặt được cò, đầu nậu. Cuối cùng họ vẫn là nạn nhân.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đưa ra một cảnh báo khác là tình trạng một số đất đai nhà nước đã thu hồi rồi nhưng người dân vẫn cầm giấy photocopy để thực hiện mua bán, giao dịch nhưng chính quyền chưa kiểm soát được. Đây là mua bán bất hợp pháp. Dẫn đến khiếu nại. Cuối cùng, chính quyền phải giải quyết nên tốt nhất từ bây giờ chính quyền phải kiểm soát tình hình để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

 "Công an TP và các ngành chức năng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng giấy tờ nhà đất photocopy người dân không hoàn trả để buôn bán bất hợp pháp" – ông Tuyến chỉ đạo.

Trước đó, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết đến thời điểm hiện nay có 6 quận - huyện có kế hoạch thực hiện cụ thể Quyết định 60 là quận 1, 6, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Cần Giờ. 

2 quận có tổ liên ngành để giải quyết là quận 2 và Bình Tân. 

Theo ông Thắng, kế hoạch thực hiện là cơ sở để triển khai đồng bộ trên địa bàn quận nên mong các đơn vị sớm ban hành.

Lãnh đạo TP HCM lên tiếng cảnh báo giá đất ảo trên địa bàn - Ảnh 1.

Một dự án ở quận 9, TP HCM lợi dụng chính sách cũ theo Quyết định 33 để xây các căn nhà tạm bợ nhằm mục đích tách nhiều thửa đất (Ảnh: Lê Phong)

Ông Thắng cho biết trong quá trình triển khai đã có những vướng mắc. Cụ thể, Cần Giờ kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể để tách thửa đất nông nghiệp.

Còn quận 9 đề nghị hướng dẫn duyệt hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu công trình đối với trường hợp tách thửa; kiến nghị hướng dẫn đối với trường hợp tách thửa đất hỗn hợp.

Một số huyện như Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi kiến nghị về quy chế, cơ chế phối hợp để tách thửa, căn cứ quy hoạch để xem xét tách thửa, mật độ, hạ tầng kỹ thuật… 

"Hiện nay những nội dung này sở đang tập hợp hướng dẫn nhưng có chậm, xin nhận trách nhiệm và cố gắng trong tuần này thực hiện xong" – ông Thắng nói.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Quyết định 60 là nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân thật sự có nhu cầu về nhà ở nên Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận - huyện phối hợp với các sở - ngành chủ động thực hiện, đảm bảo công khai, minh bạch. Chủ tịch UBND quận - huyện là người quyết định việc tách thửa và chịu trách nhiệm trước UBND TP về quyết định của mình.

Bài: Phan Anh; Ảnh: Lê Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Sao quê quán lại ghi quê cha, không phải là quê mẹ trên căn cước?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các đại biểu Quốc hội đề nghị ban soạn thảo cân nhắc các thông tin hiển thị trên thẻ căn cước công dân để đảm bảo tính thống nhất
Séc ủng hộ EC sớm gỡ thẻ vàng IUU với Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Séc ủng hộ EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU (khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo) với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam
TP HCM đề xuất chính sách hỗ trợ một lần đối với người lao động
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã tiếp sức cho doanh nghiệp, người lao động nhưng còn gặp khó trong quá trình lập hồ sơ.
67 tác phẩm phẩm báo chí đạt Giải Diên Hồng thứ nhất
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 9-6, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất - năm 2023