09/05/2022 20:59

Lãnh đạo quận Tân Bình nói gì về các dự án "đắp chiếu" lâu năm?

(NLĐO) – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi đã thông tin đến người dân tiến độ các dự án chung cư 350 Hoàng Văn Thụ, cụm trường Tân Sơn - Trần Thái Tông, dự án cải tạo kênh A41,..

Chiều 9-5, Ủy ban MTTQ quận Tân Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đơn vị số 5 (quận Tân Phú, Tân Bình) với cử tri quận Tân Bình trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổ ĐBQH TP HCM đơn vị số 5 gồm các đại biểu: Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; bà Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM; ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM.

Lãnh đạo quận Tân Bình nói gì về các dự án đắp chiếu lâu năm? - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Thị Hồng Thủy trao đổi với Đại biểu Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các ý kiến được cử tri nêu ra đều mong muốn chính quyền quyết liệt vào cuộc, giải quyết dứt điểm các dự án "đắp chiếu", ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Cử tri Nguyễn Thị Trường Sinh, Nguyễn Thị Hồng Thủy (ngụ phường 4, quận tân Bình) cho biết dân cư tại chung cư cũ 350 Hoàng Văn Thụ bức xúc về sự chậm trễ của dự án xây mới chung cư này. Bà Sinh nêu, gia đình bà được chính quyền địa phương vận động di dời từ chung cư cũ 350 Hoàng Văn Thụ đến tạm trú tại chung cư Tân Trụ (phường 15) từ năm 2016 với lời hứa 2-3 năm sau sẽ được quay trở lại.

"Đến nay, việc xây mới chung cư 350 Hoàng Văn Thụ vẫn chưa xong. Khu đất này cỏ đã mọc cao quá đầu người, còn gia đình tôi vẫn sống tạm bợ, không được nhập hộ khẩu phường 15, cũng không được quay trở lại phường 4. Chúng tôi phải chịu rất nhiều thiệt thòi như dù gia đình khó khăn nhưng không thể vay tiền chính sách được" – bà Sinh chia sẻ.

Lãnh đạo quận Tân Bình nói gì về các dự án đắp chiếu lâu năm? - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi trao đổi với cử tri tại hội nghị.

Trao đổi với cử tri, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Thái Thị Lan Chi cho hay chính quyền địa phương hết sức chia sẻ với những tâm tư của người dân, nhất là tiến độ xây mới chung cư 350 Hoàng Văn Thụ kéo dài đã gây nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, dự án này hiện đã thực hiện hỗ trợ cho 142 hộ dân, 15 hộ dân đã được tái bố trí tạm cư. Việc hỗ trợ cho người dân đã xong.

Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ giao đất cho nhà đầu tư. Nội dung này quận đã kiến nghị nhiều lần với UBND TP. Đồng thời, UBND TP đã có công văn số 1058 ngày 8-4-2022 đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn. Mới đây, ngày 28-4-2022, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn thực hiện. Trên cơ sở này, UBND quận đã giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng cùng các đơn vị dựa trên cơ sở những văn bản ý kiến chỉ đạo từ UBND TP và mức giá hỗ trợ cụ thể, các đơn vị sẽ tiến hành thực hiện dự án.

"Liên quan đến dự án này, quận đã "đeo bám" rất nhiều lần. Hôm nay, thông qua hội nghị tiếp xúc với ĐBQH, rất mong đại biểu ghi nhận ý kiến để góp thêm tiếng nói nhằm đẩy nhanh dự án, giúp bà con nhanh ổn định cuộc sống" - bà Thái Thị Lan Chi nói.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Đơn (ngụ phường 15, Tân Bình) phản ánh, dự án xây dựng cụm trường Tân Sơn - Trần Thái Tông, người dân đã nghe "rục rịch" từ năm 2002. Nhưng gần hai thập kỷ trôi qua, trường vẫn nằm… "trên giấy".

Trao đổi với cử tri, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình thừa nhận tiến độ dự này đã kéo dài rất lâu. Dự án xây dựng cụm trường Tân Sơn - Trần Thái Tông gồm 5 dự án thành phần là: Bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng mới Trường THPT Tân Sơn, xây dựng mới Trường THCS Trần Thái Tông, xây dựng đường giao thông, xây dựng khu tái định cư.

Dự án xây dựng cụm trường Tân Sơn - Trần Thái Tông, có 81 hộ dân bị ảnh hưởng.

"UBND quận đã ban hành thông báo thu hồi đất, hoàn tất khảo sát lập biên bản kiểm đếm hiện trạng nhà đất và công trình trên đất bị ảnh hưởng. Quận đã đăng ký tập trung toàn bộ vốn đầu tư công trung hạn năm 2021-2025 để thực hiện dự án này. Qua đó, cho thấy được sự quyết tâm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, hệ số giá đất T1 bồi thường cho các hộ dân quá thấp nên người dân chưa đồng ý. Do đó, UBND quận đã giao cho Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng thuê đơn vị tư vấn, tiếp tục thu thập các giao dịch đất nông nghiệp với giá cao hơn trên địa bàn quận và các quận lân cận để làm chứng thư phù hợp hơn" - bà Thái Thị Lan Chi thông tin.

Về dự án cải tại kênh A41, lãnh đạo quận Tân Bình cho hay dự án này có 142 trường hợp bị ảnh hưởng (gồm 135 hộ dân và 7 tổ chức). Thời gian qua, hội đồng bồi thường dự án của quận đã niêm yết dự thảo chính sách và các phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Kết quả, hiện có 96/142 trường hợp đồng thuận, đạt 67,6%.

"Trên tinh thần đó, UBND quận dự kiến sẽ ban hành quyết định thu hồi đất; quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chi trả tiền bồi thường hỗ trợ đối với các trường hợp đã đồng ý trong tháng 5-2022. Ngoài ra, đối với những trường hợp chưa đồng thuận, quận sẽ có tiếp xúc với từng trường hợp cụ thể và vận động đồng thuận chủ trương. Đồng thời tiến hành bàn giao mặt bằng cho dự án" - Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết.

Kết thúc hội nghị, Trung tướng Nguyễn Minh Đức thay mặt tổ đại biểu ghi nhận, tổng hợp ý kiến của cử tri quận Tân Bình để gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

Bài-ảnh: Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz hào hứng tham quan địa đạo Củ Chi
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau chuyến tham quan Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi vào sáng 1-10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ gặp Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên vào tối cùng ngày.
Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trước bão lũ, thiên tai
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão, lũ vừa qua.
Bổ nhiệm 2 tân Cục trưởng Cục Báo chí và Cục PT-TH-TTĐT
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao 6 quyết định điều động bổ nhiệm các chức vụ cấp cục trưởng, vụ trưởng, trong đó có 2 tân Cục trưởng Cục Báo chí và Cục PT-TH-TTĐT
TP HCM tổ chức thi tuyển hơn 500 vị trí lãnh đạo, quản lý

TP HCM tổ chức thi tuyển hơn 500 vị trí lãnh đạo, quản lý

(NLĐO)- Đổi mới phương thức tuyển chọn công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bằng hình thức thi tuyển là hướng đi tất yếu, góp phần lựa chọn được những người "có đức, có tài"; loại...