11/11/2022 20:00

Lãnh đạo Long An nói về các dự án và nhà đầu tư Nhật Bản

(NLĐO) - Long An rất hân hạnh được cộng đồng nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, chọn thực hiện dự án đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh

Chiều 23-8, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác đầu tư và đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.

Tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải; Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM Watanabe Nobuhiro; và nhiều doanh nghiệp là nhà đầu tư đến từ Nhật Bản dự.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, hoạt động giao lưu giữa 2 nước ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Lãnh đạo Long An nói về các dự án và nhà đầu tư Nhật Bản - Ảnh 1.

Đông đảo đại biểu dự hội nghị

Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp đó, chính quyền và nhân dân Long An rất quan tâm, xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về hợp tác kinh tế song phương. Long An rất hân hạnh được cộng đồng nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, chọn thực hiện dự án đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh và thành công.

Hiện nay, các dự án FDI hiện hữu của Nhật Bản tại Long An không ngừng mở rộng quy mô và tăng vốn đầu tư. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đặt niềm tin đối với môi trường đầu tư của Long An.

Trên địa bàn tỉnh có 131 dự án đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động với vốn đầu tư khoảng 479 triệu USD. Các dự án này tập trung phần lớn tại các địa phương trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, như: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và TP Tân An. Các dự án của Nhật Bản cũng đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, đã chuyển tải nhiều thông tin về tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển của tỉnh. Trong chiến lược phát triển, Long An quy hoạch 3 vùng rõ rệt. Trong đó, vùng 1 định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và kinh tế cửa khẩu. Đây là vùng đảm bảo an ninh lương thực và cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ phát triển công nghiệp chế biến.

Vùng 2 vùng đệm giữa vùng 1 và vùng 3, được bao bọc bởi 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, định hướng phát triển các dự án năng lượng tái tạo và đô thị sinh thái ven sông.

Vùng 3 gồm các huyện tiếp giáp với TP HCM được quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh và các khu, cụm công nghiệp. Long An còn có lợi thế nổi trội về vận tải biển, đường thủy nội địa, hàng hải quốc tế.

Lãnh đạo Long An nói về các dự án và nhà đầu tư Nhật Bản - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được tại hội nghị

Xác định hạ tầng giao thông là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển kinh tế - xã hội và để phát huy hiệu quả vai trò liên kết vùng, Long An đã huy động nguồn lực triển khai đầu tư hoàn thiện hàng loạt dự án giao thông trọng điểm.

Hiện Long An tiếp tục tập trung triển khai đầu tư đồng bộ các dự án giao thông kết nối liên vùng với các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL với TP HCM và các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ. Đồng thời kết nối thông suốt giữa các địa phương trong tỉnh. Doanh nghiệp đầu tư tại Long An sẽ dễ dàng kết nối với thế giới và thuận lợi hoạt động xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, chi phí, tăng sức cạnh tranh.

Mục tiêu của Long An là trở thành tỉnh phát triển công nghiệp và trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của khu vực phía Nam, Việt Nam. Với điều kiện thuận lợi về địa lý, cùng hệ thống giao thông được đầu tư ngày càng hoàn thiện, có cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế, nhiều tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua, Long An hội đủ những điều kiện thuận lợi cho phát triển các khu, cụm công nghiệp.

Dịp này, ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Văn phòng TP HCM), trình bày dự báo xu hướng đầu tư trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Cẩm Chi, đại diện Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE), cũng trình bày về đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nguồn nhân lực. Qua đó, bà Chi nhận định nguồn nhân lực tại Long An nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung tuy dồi dào nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn là điểm yếu cản trở sự phát triển. Một số khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Long An giai đoạn đến 2025, tầm nhìn đến 2030 cũng được đưa ra.

Tại hội nghị, Sở Lao động,Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaiGonTel) và Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) ký kết ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu đào tạo phát triển nguồn nhân lực; SaiGonTel - Trường Cao đẳng an ninh mạng ISPACE (ISPACE) ký kết ghi nhớ giữa về hợp tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản và cung ứng nguồn nhân lực.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Văn Út nhấn mạnh rằng sau hội nghị, giữa tỉnh Long An và doanh nghiệp Nhật sẽ có nhiều cuộc kết nối làm việc cụ thể hơn, mang lại hiệu quả thiết thực hơn, với mục đích cuối cùng là tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và mở ra nhiều cơ hội hợp tác để đồng hành cùng nhau phát triển, cùng nhau thành công.

Đối với các khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh UBND tỉnh giao các ngành và địa phương liên quan khẩn trương triển khai, giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp.

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp là thông điệp xuyên suốt của chính quyền tỉnh Long An. Với tinh thần đó, lãnh đạo tỉnh hứa sẽ cùng chung sức, đồng lòng, quyết tâm đổi mới tư duy, thay đổi tác phong, lề lối làm việc của cả hệ thống chính trị, với quan điểm nhất quán "xem người dân là đối tượng phải phục vụ, xem doanh nghiệp là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển".

Chính quyền tỉnh rất trân trọng, luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng cùng hợp tác đầu tư phát triển, cùng thành công tại Long An.

Tin - ảnh: HÀ LONG

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM khen thưởng định kỳ tác phẩm báo chí hay, nổi bật
56 phút trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM sẽ tổ chức xét chọn những tác phẩm báo chí hay, có giá trị về TP HCM nhằm ghi nhận, biểu dương các tác giả đã nỗ lực, trách nhiệm trong tác nghiệp.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn về công tác đăng kiểm, đào tạo lái xe
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng là bộ trưởng cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề nóng như trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm, đào tạo lái xe
Chủ tịch Quốc hội "xin tranh luận" với Bộ trưởng Giao thông vận tải
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã "xin tranh luận" và đề nghị Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng làm rõ nội dung mà ông trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Lâm và đại biểu Nguyễn Văn Mạnh
Vùng Cảnh sát biển 4 nhận phần thưởng từ Bộ Quốc phòng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-6, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ 6 tháng đầu năm 2023 với cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 4
Tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

(NLĐO) - Là nhân chứng, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có những chia sẻ về sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu.