07/12/2016 11:33

Không để lừa đảo việc làm nở rộ, hoành hành

(NLĐO) - Trong phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM ngày 7-12, tình trạng lừa đảo việc làm hoành hành được nhiều đại biểu đặt ra, yêu cầu xử lý triệt để

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề: Thời gian qua, bà thường xuyên tiếp nhận điện thoại của người dân cầu cứu về việc bị lừa đảo giới thiệu việc làm.

Cụ thể, các doanh nghiệp lừa đảo không đăng ký ngành nghề giới thiệu việc làm mà đăng ký loại hình doanh nghiệp vận tải hàng hóa. Sau đó, tuyển dụng công khai trên mạng, rồi lừa đóng tiền ký quỹ, tiền mua bảo hộ lao động, thẻ ra vào mỗi người từ 300.000 đồng – 400.000 đồng. Sau khi nhận tiền thì đẩy người lao động đi làm bốc vác, trả công bèo bọt. Người lao động bức xúc đòi trả lại tiền đều không được mà bỏ việc giữa chừng thì mất tiền.

Theo bà Trâm, các doanh nghiệp lừa đảo việc làm mọc lên nhiều từ bao năm qua. Đặc biệt tập trung ở khu vực ngã tư An Sương (quận 12). Chỉ cần 1 căn phòng thuê, vài cái bàn, treo bảng tuyển dụng là hoạt động. Mỗi ngày có hàng chục người lao động các nơi về đây bị lừa mất tiền.


Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường. Ảnh Hoảng Triều

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường. Ảnh Hoảng Triều

“Chính quyền địa phương biết, Sở LĐ-TB-XH TP cũng biết nhưng không làm gì được vì người lao động không có hợp đồng lao động, doanh nghiệp liên tục thay đổi tên, người đăng ký kinh doanh. Cuối cùng người lao động chịu mất tiền còn doanh nghiệp lừa đảo sống khỏe, nhởn nhơ. Đây không đơn thuần là lao động mà trở thành vấn đề an ninh trật tự. Người dân đặt câu hỏi không lẽ Nhà nước chịu thua bọn bất lương?” – bà Nguyễn Thị Tố Trâm nói.


Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động. Ảnh Hoàng Triều

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động. Ảnh Hoàng Triều

Trước vấn đề đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt ra, ông Lê Trương Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho rằng quận 12 sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác trước hành vi lừa đảo việc làm.

Ngoài ra, quận 12 đã xây dựng chương trình "Vì quận 12 bình yên" để kêu gọi người dân tăng cường công tác tham gia bảo vệ tổ quốc, người dân cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng xử lý. Đặc biệt, tăng cường công tác hậu kiểm sau khi cấp phép thành lập doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp này có đầy đủ giấy phép kinh doanh nên xử lý tận gốc rất khó. Hiện tại chỉ xử lý khi các doanh nghiệp này vi phạm, vi phạm tới đâu xử lý đến đó. Còn việc đình chỉ kinh doanh, rút giấy phép kinh doanh là không được, chủ yếu là xử phạt hành chính” – ông Lê Trương Hải Hiếu cho biết.

Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát triển mô hình VSIP đến 9 địa phương trong cả nước
7 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Việc hợp tác phát triển mô hình khu công nghiệp kiểu mẫu VSIP cũng chính là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia.
Ngôi nhà tình nghĩa đặc biệt của bộ đội cụ Hồ trên đất châu Phi
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với người dân Thị trấn Abyei, việc bộ đội Việt Nam làm nhà cho người dân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong quá trình thi công, đã có rất nhiều người dân bản địa hiếu kỳ đến xem, tham quan với sự ngạc nhiên xen lẫn sự trân trọng, kính nể
Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-4, TP HCM sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá thuốc với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%-10, phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo 9 tỉnh tham quan mô hình KCN VSIP
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau chuyến tham quan này, Phó Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh.
Người trẻ sôi nổi bàn chuyện chuyển đổi số

Người trẻ sôi nổi bàn chuyện chuyển đổi số

(NLĐO) - Thạc sĩ Đậu Ngọc Linh nhấn mạnh người trẻ có vai trò rất quan trọng trong công tác chuyển đổi số bởi đây là lực lượng trẻ, sáng tạo, có trình độ và khả năng thích ứng cao.