27/08/2019 09:05

Kết luận của Chủ tịch UBND TP HCM về việc tiếp các hộ khiếu nại ở dự án Khu công nghệ cao

(NLĐO) - Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về việc tiếp các hộ dân khiếu nại, tố cáo, phản ảnh, kiến nghị liên quan đến dự án Khu công nghệ cao TP (quận 9)

Cụ thể, về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao, ông Nguyễn Thành Phong giao chủ tịch UBND quận 9 (tổ trưởng tổ công tác liên ngành) phối hợp các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai, hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Riêng về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 hộ dân theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP chia ra hai trường hợp.

Trường hợp 1, đối với các hộ dân đồng thuận với chính sách dự kiến của UBND TP, giao chủ tịch UBND quận 9 phối hợp các đơn vị có liên quan tích cực hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư; hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai ngay việc bố trí nền tái định cư cho các hộ dân trước 30-11-2019. Chủ tịch UBND quận 9 cũng có trách nhiệm phối hợp các cơ quan chức năng của TP tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trước và sau khi nhận nền tái định cư, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Trường hợp 2, đối với các hộ dân chưa đồng thuận với chính sách dự kiến của UBND TP, giao Chủ tịch UBND quận 9 tiếp tục rà soát, nhất là đối với các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời tiếp xúc, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân để báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định.

Kết luận của Chủ tịch UBND TP HCM về việc tiếp các hộ khiếu nại ở dự án Khu công nghệ cao - Ảnh 1.

TP HCM đang khẩn trương giải quyết khiếu nại ở dự án Khu Công nghệ cao

Trước đó, cuối tháng 7 và đầu tháng 8-2019, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì các buổi tiếp công dân có khiếu nại, tố cáo, phản ảnh, kiến nghị liên quan việc thực hiện dự án Khu công nghệ cao tại quận 9. UBND TP khẳng định đã nỗ lực, quyết tâm cao để thực hiện dự án Khu công nghệ cao vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP và cả nước.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện dự án, UBND TP còn một số thiếu sót liên quan đến trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thực hiện quy hoạch (được nêu theo báo cáo kết luận ngày 21-3-2017 của Thanh tra Chính phủ và thông báo ngày 17-8-2017 của Văn phòng Chính phủ) dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo của người dân.

Thời gian vừa qua, UBND TP đã khẩn trương thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các nội dung sai sót mà kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà TP dự kiến đưa ra được xây dựng trên cơ sở lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, giải quyết theo hướng có lợi cho các hộ dân trên cơ sở đúng quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tế của TP.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển cho Việt Nam
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại 200 triệu yên dây chuyền bảo quản lạnh vắc-xin, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển cho Việt Nam.
Ông Tô Đình Tuân: Nỗ lực thực hiện các nguyện vọng cử tri gửi gắm nếu trúng cử
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong Chương trình hành động của mình, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM Tô Đình Tuân khẳng định nếu được cử tri lựa chọn, bản thân sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành tốt những gì mà cử tri gửi gắm.
TP HCM tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong công tác tổ chức bầu cử
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Thủ Đức, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19
Bí thư Đinh Tiến Dũng hứa gần dân, xử lý một loạt vấn đề "nóng" của thủ đô
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng 4 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm, Hà Nội) ngày 11-5 đã tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình công tác.
Cam kết mạnh mẽ của ông Nguyễn Hồ Hải trước cử tri quận 11, TP HCM

Cam kết mạnh mẽ của ông Nguyễn Hồ Hải trước cử tri quận 11, TP HCM

(NLĐO)- Sáng 11-5, UBND – UB MTTQ Việt Nam quận 11 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 12 tại quận 11.