06/07/2019 18:16

Học Bác Hồ từ những điều giản dị

(NLĐO) - Ngày 6-7, tại TP HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 khu vực phía Nam.

Dự buổi giao lưu có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo Trung ương, TP HCM và các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi giao lưu, mỗi người mỗi nghề nhưng tất cả đều học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những công việc cụ thể, giản dị, có ý nghĩa mỗi ngày.

Học Bác Hồ từ những điều giản dị - Ảnh 1.

Các gương điển hình tiêu biểu học Bác tại chương trình

Một trong 5 gương điển hình học Bác tại buổi giao lưu đó là Nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Lê Nguyên Đạt, cái tên gắn liền vở diễn "Tổ quốc nơi cuối con đường", tác phẩm tái hiện lại hoạt động của người thanh niên Nguyễn Tất Thành trên hành trình tìm đường cứu nước. Ông Lê Nguyên Đạt - một trong những thành viên tiên phong trong các hoạt động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi đua trò học tốt, thầy dạy giỏi. 

Không chỉ thành công trên bục giảng, ông còn rất thành công trong vai trò đạo diễn, nhất là sân khấu cải lương Sen Việt do ông thành lập. Đây vừa là nơi để các thầy cô của Khoa Kịch hát dân tộc Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM truyền nghề cho các bạn trẻ, vừa tạo cơ hội cho các học viên được làm nghề, được tiếp cận với khán giả. 

Cũng tại buổi giao lưu, với quan điểm "lấy người bệnh làm trung tâm", "coi bệnh nhân như người nhà", thiếu tá Mã Hồng Anh, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y tỉnh Bạc Liêu cho biết từng cán bộ, nhân viên của bệnh viện luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", luôn tận tâm với nghề, hết lòng chăm sóc người bệnh, nâng cao y đức của người thầy thuốc, phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới. Thời gian qua, cùng với những đợt khám chữa bệnh giúp bộ đội và nhân dân thì đội ngũ thầy thuốc bệnh viện không quản ngại, vất vả đến khám, chữa bệnh cho người dân tại các đồn biên phòng, các phòng khám và trạm y tế quân dân y.

Học Bác Hồ từ những điều giản dị - Ảnh 2.

Các gương điển hình học Bác giao lưu tại chương trình

Một điển hình gây chú ý tại buổi giao lưu đó là trường hợp đập bỏ hoàn toàn căn nhà đang ở để giao mặt bằng cho phường của bà Nguyễn Thị Hoa ở Khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Trong năm 2017, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước triển khai đề án chỉnh trang đô thị. Bà Hoa là người đầu tiên của phường Tân Thiện tự nguyện tháo gỡ, đập bỏ hoàn toàn căn nhà đang ở của mình để giao mặt bằng cho phường. Không chỉ chấp hành và tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình nhà ở, bà Hoa còn đến từng nhà vận động người thân gia đình, hàng xóm đồng thuận với chủ trương của thị xã, tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình cùng chung tay với chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng đón chào TP mới Đồng Xoài.

Ngoài ra, các đại biểu cũng giao lưu với ông Trần Thanh Hồng, Giám đốc Trung tâm xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (những cán bộ của trung tâm đã chịu thương, chịu khó, làm vơi đi nỗi khổ của những con người kém may mắn, giúp họ có cuộc sống ấm áp hơn); ông Nguyễn Minh Dương, Bí thư Chi bộ ấp Ông Định, Tân Ân Tây, Ngọc Hiển, Cà Mau (Đảng viên trong chi bộ hiến đất là đường và vận động nhân dân cùng hiến đất làm đường).

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân ôn lại những lời căn dặn thiết tha, cháy bỏng yêu thương của Bác Hồ đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, cho các thế hệ mai sau. Ghi nhớ lời Bác căn dặn, noi gương Bác, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân ra sức phấn đấu, hết lòng, hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân cho hay do ở những vùng miền khác và do điều kiện công tác nên đây là lần đầu tiên được tìm hiểu kỹ về các di tích cách mạng rất ý nghĩa của TP HCM.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 2-10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời TP HCM, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10
Chủ tịch Quốc hội vừa ra yêu cầu quan trọng về sân bay Long Thành
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong giai đoạn nước rút này, tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành... phải tập trung thực hiện Dự án sân bay Long Thành đúng tiến độ đề ra.
Hơn 1.500 người tham dự lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Dự lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM
Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế