04/06/2022 14:16

Hỗ trợ lãi suất 2% trị giá 40.000 tỉ đồng xây nhà xã hội cho công nhân thuê, thuê mua...

(NLĐO)- Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng phương án phân bổ chi tiết khoản hỗ trợ lãi suất 2% trị giá 40.000 tỉ đồng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân thuê và thuê mua.

Sáng nay 4-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về tình hình triển khai thực hiện và dự kiến danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

Hỗ trợ lãi suất 2% trị giá 40.000 tỉ đồng xây nhà xã hội cho công nhân thuê, thuê mua... - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp của UBTVQH - Ảnh: Doãn Tấn

Trình bày Báo cáo về tình hình triển khai thực hiện và dự kiến Danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển (KT-XH), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, trong đó quy định mục tiêu, đối tượng, nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn và phân bổ vốn, các cơ chế đặc thù áp dụng cho đầu tư công thuộc Chương trình này và một số nhiệm vụ chi vốn đầu tư phát triển, tăng chi từ nguồn ngân sách Nhà nước tối đa 176 ngàn tỉ đồng, thời gian sử dụng chủ yếu trong hai năm 2022 và 2023.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, số vốn cho từng nhiệm vụ y tế (14 ngàn tỉ đồng), an sinh xã hội, lao động và việc làm (8,15 ngàn tỉ đồng), hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (40 ngàn tỉ đồng), cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển tối đa 300 tỉ đồng; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng 113,55 ngàn tỉ đồng. 

Đồng thời, Nghị quyết 43 cũng giao Chính phủ căn cứ các nguyên tắc, tiêu chí quy định tại khoản 1, Điều 3 của Nghị quyết, khẩn trương rà soát, hoàn thiện danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn của Chương trình, báo cáo UBTVQH cho ý kiến trước khi phân bổ vốn.

Hỗ trợ lãi suất 2% trị giá 40.000 tỉ đồng xây nhà xã hội cho công nhân thuê, thuê mua... - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương xây dựng phương án phân bổ chi tiết đối với khoản hỗ trợ lãi suất 2% là 40.000 tỉ đồng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay trên cơ sở kết quả rà soát và đề xuất của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã thông báo tổng mức vốn, chi tiết danh mục và mức vốn dự kiến cho từng nhiệm vụ, dự án của từng Bộ, cơ quan trung ương, địa phương với tổng số vốn là 149.201 tỉ đồng cho 4 dự án đường cao tốc, quốc lộ thuộc lĩnh vực giao thông; 965 tỉ đồng các bộ, cơ quan Trung ương đề xuất không bố trí vốn từ Chương trình nên không đủ điều kiện thông báo vốn để làm căn cứ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Chính phủ đề nghị các Bộ ngành, cơ quan Trung ương, địa phương phải hoàn thành thủ tục đầu tư dự án chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, không bao gồm dự án quan trọng quốc gia. Đồng thời, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với danh mục nhiệm vụ, dự án đã đủ thủ tục đầu tư để báo cáo UBTVQH.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương xây dựng phương án phân bổ chi tiết đối với khoản hỗ trợ lãi suất 2% trị giá 40.000 tỉ đồng thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi; cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân thuê và thuê mua.

Đại diện cơ quan thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Phú Cường lưu ý, Thủ tướng Chính phủ thông báo vốn cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương là 149,201 nghìn tỉ đồng, bằng 84,77% so với số Quốc hội cho phép (tối đa là 176 ngàn tỉ đồng). Số còn lại chưa thông báo khoảng 26,8 ngàn tỉ đồng (trong đó có 14 ngàn tỉ đồng cho lĩnh vực y tế, 11,8 ngàn tỉ đồng cho 4 dự án đường cao tốc).

Vì vậy, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng Thủ tướng Chính phủ cần khẩn trương thông báo hết số vốn còn lại cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư, trình UBTVQH cho ý kiến. Đề nghị, Chính phủ báo cáo rõ nguyên nhân chưa đủ điều kiện thông báo vốn, giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ khẩn trương thông báo số vốn còn lại cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư. Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để Chính phủ hoàn thiện danh mục, báo cáo UBTVQH cho ý kiến trước khi phân bổ vốn.

Đối với 3 dự án đường cao tốc (Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng), đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia theo quy định của Luật Đầu tư công.

Hỗ trợ lãi suất 2% trị giá 40.000 tỉ đồng xây nhà xã hội cho công nhân thuê, thuê mua... - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội: UBTVQH sẵn sàng họp ngoài giờ, họp bất thường để hỗ trợ nhanh cho nền kinh tế

Qua thảo luận, xem xét của các Ủy viên UBTVQH, kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đến nay mới trình danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH ra UBTVQH cho ý kiến là rất chậm, phần nào đó làm giảm hiệu quả của Chương trình. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đánh giá nguyên nhân của sự chậm trễ này, chỉ rõ cụ thể những nguyên nhân chủ quan, khách quan, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt để sớm có kết quả cụ thể của gói chính sách này theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội.

"Chúng ta vẫn nói đầu tư công dễ bị chậm. Chậm trong thực hiện các dự án khác đã dở rồi, chậm thực hiện gói phục hồi và kích thích kinh tế thì hiệu quả của gói này càng chậm đi. Vẫn biết thực hiện nhiệm vụ này khó, nhưng cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương và cố gắng làm sớm, không để lâu"- Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn đánh giá.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ UBTVQH cơ bản tán thành với khung danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Song, các Ủy viên UBTVQH đề nghị, Chính phủ khẩn trương thông báo với số vốn còn lại bao gồm 14 ngàn tỉ đồng cho lĩnh vực hạ tầng y tế và 11.830 tỉ đồng cho các cái dự án tầng khác để các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có căn cứ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Cùng với đó, Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc bộ, cơ quan Trung ương và địa phương nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định để Chính phủ hoàn thiện danh mục, báo cáo UBTVQH cho ý kiến trước khi phân bổ vốn.

"Chính phủ cần cố gắng khẩn trương, dự án nào, gói nào hoàn thành trước thì trình UBTVQH cho ý kiến trước, qua đó tạo thuận lợi cho chính Chính phủ trong triển khai. UBTVQH sẵn sàng họp ngoài giờ, họp bất thường để hỗ trợ nhanh cho nền kinh tế"- Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm UBTVQH nhất trí về đề xuất của Chính phủ về việc dành 9.620 tỉ đồng trong tổng số gói 176 ngàn tỉ đồng thuộc Nghị quyết 43 của Quốc hội để phân bổ vốn cho 3 dự án đường cao tốc thuộc danh mục các dự án quan trọng quốc gia trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Ba này. Trong đó, có 3.800 tỉ đồng dành cho dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ -Sóc Trăng giai đoạn; hơn 2.320 tỉ đồng cho dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; và 3.500 tỉ đồng cho dự án và 3.500 tỉ đồng cho dự án dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai 1.

Cũng trong phiên họp sáng 4-6, các Ủy viên UBTVQH đã biểu quyết thông qua Danh mục, mức vốn bố trí cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM họp đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn được lắng nghe ý kiến của các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ và cán bộ chủ chốt đánh giá những thành tựu, kết quả, khó khăn, hạn chế qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 16; những cơ chế, chính sách quan trọng cần đề xuất, kiến nghị với Trung ương...
Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Anh thưởng thức cà phê vỉa hè phố cổ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bên lề chuyến thăm Việt Nam, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Anh Matthew Rycroft đã thăm Hoàng thành Thăng Long, có những khoảnh khắc thú vị khi dạo phố cổ Hà Nội.
Công bố thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Phòng chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ thường xuyên của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đồng thời cũng là thử thách của ban chấp hành, của từng thành viên được phân công công việc trong ban chỉ đạo.
Khai trừ Đảng một cán bộ văn phòng tỉnh ủy
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Do có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; vi phạm rất nghiêm trọng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao… nên ông Đỗ Hữu Tiệp, Bí thư chi bộ Quản trị thuộc Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình, vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng.
Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM tổng vốn 75.378 tỉ đồng

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM tổng vốn 75.378 tỉ đồng

(NLĐO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105, triển khai Nghị quyết số 57/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM, khởi công vào 30-6-2023, với...