07/06/2022 18:03

Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Gia Lai: "Có làm thì có sai"!

(NLĐO) – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cho rằng nhiều nội dung đạt hiệu quả tốt, nhưng cơ quan thanh tra căn cứ theo quy định nên vẫn kết luận sai phạm. (?!)

Ngày 7-6, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai về nội dung kết luận thanh tra xác định có nhiều sai phạm, yêu cầu thu hồi trên 2,3 tỉ đồng.

Từ năm 2015 đến 2019, Sở Thông tin và Truyền thông được UBND tỉnh Gia Lai giao làm chủ đầu tư 29 dự án mua sắm thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm để bàn giao cho các đơn vị sử dụng.

Theo ông Hùng, khi được giao thực hiện đã lựa chọn nhà thầu, được đấu thầu qua mạng, công khai rộng rãi.

Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Gia Lai: Có làm thì có sai! - Ảnh 1.

Riêng Dự án xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên các trang, cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước tỉnh Gia Lai (2016) sai phạm trên 1 tỉ đồng

Tuy nhiên, khi thực hiện đã xảy ra một số sai sót về mặt kỹ thuật, quan điểm của cơ quan thanh tra cũng khác. Cụ thể một hạng mục đã thuê tư vấn đánh giá, tuy nhiên đơn vị này không kiểm tra hết đến khi thanh tra mới phát hiện ra. "Về kỹ thuật anh em chuyên môn đã làm rất kĩ nhưng vẫn phải sót chứ. Có làm có sai. Tư vấn đã giải trình rất kĩ, nhưng anh em không phát hiện ra" – ông Hùng nói rồi bảo rằng hoàn toàn không có vụ lợi khi để xảy ra sai phạm(?)

Cũng theo ông Hùng, các nội dung đã được đội ngũ kỹ thuật giải trình với cơ quan thanh tra, tuy nhiên thanh tra căn theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và kết luận sai phạm.

Hiện Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức mời những người liên quan, kể cả những người đã về hưu tới làm việc, công bố kết luận thanh tra, thảo luận, bỏ phiếu lấy ý kiến kỷ luật hay không kỷ luật. Riêng cấp lãnh đạo sở đã làm kiểm điểm gửi lên UBND tỉnh Gia Lai xem xét, quyết định.

Về số tiền trên 2,3 tỉ mà Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị thu hồi, nộp ngân sách thì ông Hùng cho biết đã có văn bản đề nghị đơn vị trúng thầu trả lại phần tiền chênh lệch như cơ quan thanh tra đã chứng minh. Trong trường hợp nhà thầu không trả thì cơ quan phải đóng tiền trả.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kết luận và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc đầu tư các dự án, mua sắm các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này. Sở Thông tin và truyền thông đã làm chủ đầu tư 29 dự án mua sắm thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm để bàn giao cho các đơn vị sử dụng. Tổng kinh phí đã được quyết toán là trên 105 tỉ đồng.

Trong quá trình quản lý, thẩm định, giám sát, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập dự toán để xảy ra nhiều sai sót. Cụ thể trong việc lập hồ sơ thiết kế, dự toán có một số nội dung không đúng định mức, đơn giá theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông. Các sai sót này không được phát hiện kịp thời làm tăng giá trị các gói thầu, gây thất thoát lãng phí ngân sách nhà nước trên 2,3 tỉ đồng.

Từ đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm, xem xét trách nhiệm Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai là ông Nguyễn Ngọc Hùng trong công tác quản lý, điều hành, công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong việc đầu tư các dự án, mua sắm các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin vì đã để xảy ra sai phạm.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức kiểm điểm và xem xét trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc thẩm định hồ sơ, thiết kế lập dự toán và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh.

Riêng Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm thu hồi trên 2,3 tỉ đồng tiền sai phạm, nộp vào ngân sách nhà nước khi có quyết định của Chánh thanh tra tỉnh.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân cho hay do ở những vùng miền khác và do điều kiện công tác nên đây là lần đầu tiên được tìm hiểu kỹ về các di tích cách mạng rất ý nghĩa của TP HCM.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 2-10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời TP HCM, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10
Chủ tịch Quốc hội vừa ra yêu cầu quan trọng về sân bay Long Thành
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong giai đoạn nước rút này, tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành... phải tập trung thực hiện Dự án sân bay Long Thành đúng tiến độ đề ra.
Hơn 1.500 người tham dự lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dự lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM
Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế