11/07/2018 16:37

Ngán ngẩm quy hoạch treo và 'khó hiểu" đất công

(NLĐO) – Dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa "treo" hơn 20 năm đã quá sức chịu đựng của người dân.

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX đã thảo luận chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP.

Dự án "treo" ở Thanh Đa đã quá sức chịu đựng của người dân

Mở đầu phiên thảo luận, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị chính quyền phải kiên quyết hơn nữa trong xử lý dự án treo. Cụ thể, ĐB Khuê nói cử tri Bình Thạnh đề nghị "giải treo" dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa. Dự án này đã treo hơn 20 năm, làm cuộc sống người dân nơi đây trở nên khó khăn. Theo ông Khuê, đây là vùng dân đông, không xa trung tâm TP nhưng cuộc sống không đạt yêu cầu, mầm bệnh liên tục xảy ra. "Cuộc sống người dân khó khăn trong suốt một thời gian quá dài. Chính quyền TP cũng tích cực chào mời nhà đầu tư nhưng đến này dự án vẫn chưa chuyển động. Treo quá lâu rồi, đến nay quá sức chịu đựng của cử tri Bình Thạnh" – ĐB Khuê nói.

Đến thực địa bán đảo Thanh Đa, ĐB Khuê cho biết cảm nhận nơi đây giống một vùng đất hoang hóa khi đời sống người dân hết sức chật vật, nhà cửa còn tệ hơn khu tạm cư. Ông kể: "Tôi gặp một thanh niên năm nay 25 tuổi. Thanh niên này nói cuộc sống 25 năm không có gì thay đổi".

Ngán ngẩm quy hoạch treo và khó hiểu đất công - Ảnh 1.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nói: "Dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa "treo" hơn 20 năm đã quá sức chịu đựng của người dân"

Nói thêm, ĐB Khuê cho biết đánh giá tổng thể bức tranh cho thấy tài nguyên đất trên địa bàn TP không phải không có nhưng có lúc chính quyền buông lỏng quản lý. "Có những dự án nhằm vào những khu dân cư ổn định để thực hiện đền bù, trong khi có những quỹ đất lãng phí" – ông Khuê phản ánh. Bên cạnh đó, nhiều mặt bằng kho bãi, nhà xưởng đang sử dụng chưa đúng mục đích, lãng phí nên ông Khuê đề nghị phải rà soát lại để phát triển các công trình phúc lợi.

Khai thác đất công đã không lời mà còn báo cáo lỗ

Theo đại biểu Cao Thanh Bình qua khảo sát, giám sát thì có nhiều đơn vị chưa đưa nhà đất vào danh sách cập nhật dẫn đến tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp; nhiều địa chỉ chậm đề xuất các phương án, chậm xác định ranh…Ngoài ra, qua khảo sát, giám sát cũng phát hiện ra việc cho thuê sai thẩm quyền. Chẳng hạn, văn phòng HĐND, UBND quận - huyện, phường - xã, phòng tài chính, phòng quản lý đô thị …cho thuê chưa đúng thẩm quyền. Việc cho thuê, quản lý chưa chặt chẽ nên xảy ra tình trạng nợ tiền thuê nhà thuê đất, có đơn vị nợ thuê nhà thuê đất lên đến hơn 70 tỉ đồng.

Ông Bình Cũng đề nghị TP đánh giá kỹ trong việc liên doanh liên kết. Vừa qua có nhiều địa chỉ rất đắc địa như địa chỉ 101 Nguyễn Du, dự án khai thác từ năm 2000, diện tích 1.786 m, trong quá trình khai thác thì báo lỗ 26 tỉ đồng vào năm 2015, 2016, 2017 không có lợi nhuận... (?!).

Ngán ngẩm quy hoạch treo và khó hiểu đất công - Ảnh 2.

Theo ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm việc lãng phí đất công diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho người dân

Theo ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm việc lãng phí đất công diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho người dân, nhiều khu đất ở vị trí trung tâm bị bỏ hoang hoặc cho thuê với giá rẻ mạt, những địa chỉ nhà đất thuộc nhà nước quản lý nhưng chưa được kê khai, bị lấn chiếm. "Mâu thuẫn ở chỗ trong khi hàng trăm khu đất công bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, lợi nhuận không vào ngân sách thì kinh phí để giải quyết những vấn đề như ngập nước, nhiều cơ sở y tế, trường học chật hẹp thì thiếu hụt.

Đặc biệt, người dân bức xúc trước tình trạng công viên bị bức tử bởi hàng quán, bãi giữ xe, hội chợ… làm mất đi công năng của công viên cũng như quyền lợi của người dân bị xâm phạm" – bà Tố Trâm nói. Bà Tố Trâm dẫn chứng như Công viên Phú Lâm, Công viên 23-9, Thảo Cầm viên… bị xẻ thịt bởi hàng quán, nhà hàng. Bà Tố Trâm cũng đặt vấn đề là TP đã có đề án di dời nhà hàng quán ăn ở công viên, vậy đã thực hiện đến đâu? Vướng mắt chỗ nào mà sao không giải quyết triệt để việc lấn chiếm?

"Tiểu sử" dự án "treo" suốt hơn 20 măm

Là một trong những dự án bị "treo" lâu nhất TP - khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TP phê duyệt vào năm 1992. Đến năm 2004, TP thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vì nhiều lý do dự án không thể triển khai. Sau đó, TP giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỉ đồng.

Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Giữa năm 2017, TP thông báo Công ty Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) đã xin rút khỏi dự án và TP đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Phan Anh - Trường Hoàng; Ảnh: Hoàng Triều

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM chính thức ra mắt hệ thống nhắc việc 24/7
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị truyền thông mạnh mẽ về hệ thống; tìm ra những kiến nghị cụ thể để lãnh đạo thành phố vào cuộc, đưa hệ thống vào cuộc sống hiệu quả nhất.
Ông Sáu Trí, một huyền thoại tình báo, từ trần
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Linh cữu Thiếu tướng Nguyễn Văn Khiêm (Nguyễn Đức Trí, hay Sáu Trí), được quàn tại Chùa Bửu Liên, quận Bình Thạnh, TP HCM
Bà Nguyễn Thanh Xuân tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân TP HCM
9 giờ trước 548
Ngày 27-9, tại Hội trường TP HCM, sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Hội Nông dân TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên bế mạc.
Việt Nam - Trung Quốc nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, duy trì ổn định trên biển
27/9/2023 548
(NLĐO) - Về vấn đề biên giới lãnh thổ, 2 Tổng thư ký Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc nhất trí thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển
Việt - Mỹ bắt tay khai trương trung tâm khởi nghiệp về biến đổi khí hậu

Việt - Mỹ bắt tay khai trương trung tâm khởi nghiệp về biến đổi khí hậu

(NLĐO) - Ngày 27-9, Bộ Ngoại giao Mỹ, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Công ty Cổ phần Công nghệ VMO Holdings (VMO), đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và khai trương Trung tâm...