15/04/2022 20:55

Đối thoại Pháp-Việt cấp cao về các vấn đề chiến lược và hợp tác quốc phòng

(NLĐO)- Đối thoại Pháp-Việt lần thứ hai về các vấn đề chiến lược và hợp tác quốc phòng đã diễn ra vào ngày 14 và 15-4-2022 tại Hà Nội, theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Bà Alice Guitton, Tổng Vụ trưởng Quan hệ quốc tế và Chiến lược Bộ Quân đội Pháp, đã đồng chủ trì đối thoại và đã có chuyến thăm chính thức tới các cơ quan dân sự và quân đội của Việt Nam. Cùng đi với bà có phái đoàn Bộ Quân đội Pháp, trong đó có Bộ Tổng Tham mưu quân đội và Tổng cục trang bị vũ khí.

Đối thoại Pháp-Việt cấp cao về các vấn đề chiến lược và hợp tác quốc phòng - Ảnh 1.

Bà Alice Guitton, Tổng Vụ trưởng Quan hệ quốc tế và Chiến lược Bộ Quân đội Pháp, gặp lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam - Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Trong khuôn khổ đối thoại, phái đoàn Việt Nam và phái đoàn Pháp đã trao đổi về những thách thức chung về quốc phòng theo các nhóm làm việc. Thông qua các cuộc trao đổi phong phú, các nhóm làm việc đã có dịp tổng kết hợp tác, đi sâu thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm và xác định các trục hợp tác trong tương lai. Một chương trình bổ sung cho đối thoại đã được tổ chức với 2 chuyến thăm, đó là chuyến thăm của Thiếu tướng Eric Peltier, Trưởng Ban hợp tác song phương phía Nam, thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và chuyến thăm một nhà máy quốc phòng của kỹ sư trưởng Mickaël Le Cam, Tổng cục trang bị vũ khí.

Đối thoại đã kết thúc bằng phiên họp toàn thể, dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, phụ trách về quan hệ quốc tế, và bà Alice Guitton, Tổng Vụ trưởng Quan hệ quốc tế và Chiến lược Bộ Quân đội Pháp. Đối thoại đã đề cập tới các thách thức an ninh toàn cầu, đặc biệt tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Sau cùng, bà Alice Guitton đã có cuộc gặp với Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, với sự hiện diện của Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Tùy viên Quốc phòng. Hai bên đã đề cập đến những thách thức để đảm bảo sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hợp tác quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam.

Đối thoại Pháp-Việt cấp cao về các vấn đề chiến lược và hợp tác quốc phòng - Ảnh 2.

Bà Alice Guitton, Tổng Vụ trưởng Quan hệ quốc tế và Chiến lược Bộ Quân đội Pháp, gặp Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng - Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Đối thoại này nằm trong khuôn khổ tiếp nối quan hệ song phương về quốc phòng từ hơn 30 năm nay, được thể hiện qua tầm nhìn chung 10 năm trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Quan hệ hợp tác này là một trong những khía cạnh của quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam. Hợp tác bao gồm các hoạt động trao đổi chiến lược, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có đào tạo quân nhân Việt Nam tại Pháp, các chuyến thăm của tàu Pháp, quân y hoặc chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO). Đối với hoạt động gìn giữ hòa bình, từ năm 2020, một sĩ quan hợp tác của Pháp theo sự ủy nhiệm của châu Âu đã được cử đến Cục Gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Nhân chuyến thăm này, bà Guitton cũng đã gặp lãnh đạo các cơ quan Việt Nam. Bà đã hội đàm với bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các chủ đề song phương, cũng như chiến lược của Pháp và Châu Âu tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh Pháp đảm nhiệm vai trò chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu trong 6 tháng đầu năm 2022, và thời sự quốc tế. Đối với Pháp cũng như Châu Âu, an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mang tính thiết yếu cho sự cân bằng quốc tế.

Bà Tổng Vụ trưởng Alice Guitton đã khẳng định đảm bảo sự cam kết vững chắc của Pháp. Cuộc xung đột tại Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lâu dài và đảo lộn sự cân bằng quốc tế, kể cả đối với các nước khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhưng không thể làm nước Pháp và Châu Âu rút khỏi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc trao đổi này là dịp để nhắc lại những cam kết chung của hai nước cho hợp tác dựa trên đối thoại, chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, gắn bó chung với tự do hàng hải và hàng không. Bà Guitton đã khẳng định rằng sự đối đầu ngày càng gia tăng gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực và nhắc lại rằng Pháp cũng như Việt Nam mong muốn thúc đẩy con đường đối thoại và cùng nhau hợp tác. Hai nước đều cam kết gắn bó với luật pháp quốc tế, với chủ nghĩa đa phương và sự tự do tiếp cận các không gian chung. Các khía cạnh của quốc phòng trong nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh châu Âu của Pháp cũng đã được trình bày tại cuộc gặp này.

Bà Tổng Vụ trưởng cũng đã có cuộc gặp với ông Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng. Bà Guitton đảm bảo sự cam kết liên tục của Pháp tại khu vực, đối với Việt Nam cũng như khối ASEAN. Hai bên vui mừng về việc trao đổi các đoàn cấp cao, bị gián đoạn do đại dịch, nay đã được tiếp nối.

Bà Guitton đã có bài phát biểu tại Học viện Ngoại giao Việt Nam trước các sinh viên Pháp ngữ nghiên cứu về các vấn đề quốc phòng và quan hệ quốc tế. Các sinh viên này đã có dịp đặt câu hỏi cho bà Tổng Vụ trưởng về các vấn đề địa chiến lược và vai trò của Pháp và châu Âu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các tọa đàm theo chuyên đề cũng được Học viện Ngoại giao tổ chức với sự tham gia của các nhà ngoại giao và đại diện các viện chiến lược xoay quanh các chủ đề khác nhau, cho phép đối chiếu các quan điểm của Pháp và Việt Nam về các vấn đề thời sự toàn cầu. Các trao đổi thẳng thắn và trực tiếp này đã minh chứng cho tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác về quốc phòng dưới mọi hình thức, bao gồm cả ngoài khuôn khổ quân sự.

Đối thoại lần này, bị hoãn do đại dịch, đã đánh dấu sự trở lại dưới hình thức trực tiếp của quan hệ hợp tác quốc phòng mà hai nước đã kỷ niệm 30 năm vào năm 2021. Chuyến thăm thành công của tàu tuần dương Vendémiaire tại Cam Ranh từ ngày 1 đến 5-3-2022 là sự kiện khởi đầu của hợp tác trong năm nay.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại biểu HĐND TP HCM bức xúc về giải ngân vốn đầu tư công
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong khi nhu cầu vốn ở TP HCM hết sức khó khăn thì những dự án mà người dân đang chờ, được bố trí vốn không thể tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Cuối năm, lo tín dụng đen, lừa đảo hoành hành
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ việc ghi nhận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ người dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết tình hình tín dụng đen, lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê hoành hành khiến người dân bất an, lo sợ.
Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước thành công rất tốt đẹp, ý nghĩa sâu sắc
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thành công rất tốt đẹp, có ý nghĩa rất sâu sắc và đem về 16 thỏa thuận hợp tác, cam kết giao ước, đầu tư tới 15 tỉ USD
TP HCM: Tin vui cho người dân khu vực dự án rạch Xuyên Tâm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM vừa trình lên HĐND thành phố chủ trương đầu tư rạch Xuyên Tâm qua quận Bình Thạnh, Gò Vấp với tổng vốn đầu tư gần 9.700 tỉ đồng.