20/03/2017 09:28

“Đòi lại” vỉa hè: Quận 10 đã làm được gì?

(NLĐO) - Sáng 20-3, UBND quận 10 (TP HCM) đã tổ chức sơ kết kết quả đạt được và những kinh nghiệm rút ra khi "đòi lại" vỉa hè.

Theo đó, các lực lượng đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ các phương tiện hàng hóa kinh doanh chiếm dụng vỉa hè cản trở lối đi bộ; tháo dỡ các bảng quảng cáo sai quy định; tháo dỡ các bậc tam cấp, dốc lên xuống cố định nằm trên vỉa hè; di dời các chậu hoa để trên vỉa hè vào khuôn viên nhà,…

Cụ thể, UBND quận 10 đã tháo dỡ 70 bậc tam cấp và vận động 96 hộ tự tháo dỡ; 32 hộ tự tháo bảng quảng cáo sai quy định. Ngoài ra, các lực lượng cũng đã yêu cầu 68 hộ cam kết tự tháo dỡ bậc tam cấp, không để xe hàng sai quy định và đa số đều chấp hành.


Các cơ quan đơn vị vi phạm đều bị tháo dỡ

Các cơ quan đơn vị vi phạm đều bị tháo dỡ

UBND quận 10 đã lập biên bản 44 trường hợp vi phạm, tham mưu ban hành xử phạt hành chính 31 trường hợp với số tiền gần 54 triệu đồng; lập biên bản thu giữ hàng chục bảng hiệu; dù che; xe đẩy,…sai quy định, che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng giao thông.

Ngoài những kết quả đạt được, theo UBND quận 10, vẫn còn một số tồn tại cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Đó là phương tiện chuyên chở các tổ công tác còn hạn chế: chỉ có 1 chiếc xe 16 chỗ; công cụ hỗ trợ phục vụ công tác như máy phá bê tông, máy cắt, thang leo còn ít; kho chứa tang vật chưa tốt nên ảnh hưởng đến việc quản lý, bảo quản.

Người dân tự tháo dỡ tam cấp xây dựng sai quy định
Người dân tự tháo dỡ tam cấp xây dựng sai quy định

Trong khi đại đa số người dân thực hiện tốt công tác vận động tháo dỡ những bảng hiệu, bậc tam cấp sai quy định nhưng Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 10 (đường Nguyễn Chí Thanh, phường 6, quận 10) vẫn chưa tháo dỡ bậc thềm; tuyến đường Lê Hồng Phong còn 2 trụ sắt và 3 bảng hiệu khu phố văn hóa trên lề đường chưa được phường tháo dỡ…

Từ những kết quả và hạn chế này, lãnh đạo UBND quận 10 kiến nghị di dời những bảng chào của khu phố tại các đầu tuyến hẻm; đề nghị UBND các phường đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ dân không sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh; hỗ trợ xe cơ giới chuyên chở lực lượng; tăng cường lực lượng phục vụ,…

UBND quận 10 nhấn mạnh địa phương này kiên quyết trong việc đòi lại vỉa hè để tạo sự chuyển biến rõ nét trên cơ sở vận động là chính; hạn chế sự xung đột giữa người dân và lực lượng thực thi nhiệm vụ.

"Thực tế ra quân cho thấy do đã có sự vận động từ trước nên đại đa số người dân đều vui vẻ chấp hành. Chúng tôi đã quán triệt cán bộ, đảng viên phải làm gương, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, có như vậy người dân mới nể phục. Bên cạnh kết quả đạt được thì nhiều phường chưa tuyên truyền sâu rộng nên cần phải rút kinh nghiệm”, ông Nguyễn Tấn Mỹ, Trưởng phòng Quản lý Đô thị UBND quận 10 nói.

Phan Anh-Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh
33 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc sáng nay 26-9.
Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Bí thư Tỉnh ủy
25/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Bà Đào Hồng Lan, 49 tuổi, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XIX, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa XX với tỷ lệ 100% phiếu bầu.
Bộ Nội vụ đề nghị TP HCM gấp rút hoàn thiện Đề án tổ chức chính quyền đô thị
25/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Bộ Nội vụ đề nghị TP HCM huy động cả hệ thống chính trị khẩn trương hoàn thiện Đề án tổ chức chính quyền đô thị để trình cấp có thẩm quyền kịp thời.
Nguyên Bí thư Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ
25/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Phạm Thị Thanh Trà, 56 tuổi, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái, đã được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Tân Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói gì sau khi nhận chức?

Tân Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói gì sau khi nhận chức?

(NLĐO)- Sau khi được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội sáng 25-9, ông Chu Ngọc Anh đã có bài phát biểu, trong đó nêu rõ không ngừng học tập nâng cao trình độ, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện...