21/11/2020 16:56

Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri về lộ trình thành lập TP Thủ Đức

(NLĐO) - Dự kiến vào đầu tháng 12-2020, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội họp và nếu thống nhất sẽ ra Nghị quyết về việc thành lập TP Thủ Đức.

Ngày 21-11, các đại biểu Quốc hội TP HCM gồm ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP HCM; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9.

Tại buổi tiếp xúc, đa số các ý kiến cử tri bày tỏ quan tâm đến việc thành lập TP Thủ Đức. Cụ thể, cử tri Trần Ba, phường Tăng Nhơn Phú B nói việc thành lập TP Thủ Đức, người dân nhất trí cao và nên sử dụng tên Thành phố Thủ Đức. Đồng thời, đề nghị khi thành lập TP Thủ Đức, cần nghiên cứu đặt trụ sở làm việc của TP Thủ Đức ở trung tâm của 3 quận nhằm tạo tiện lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính; quan tâm bố trí cán bộ có đức, có tầm, có trách nhiệm với nhân dân; chăm lo đời sống của công nhân như việc làm, nhà ở…

Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri về lộ trình thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP HCM, trả lời thắc mắc của cử tri Quận 9.

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân nói TP HCM đã tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Trong đó, hệ thống giao thông sẽ được rà soát lại, có cập nhật để trở thành nơi có giao thông thuận tiện nhất TP HCM.

Về vị trí trụ sở chính của TP Thủ Đức, việc xử lý cán bộ dôi dư, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân cho biết theo dự kiến đầu tháng 12-2020, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội họp và nếu thống nhất sẽ ra Nghị quyết về việc thành lập TP Thủ Đức. Khi có Nghị quyết, TP HCM sẽ chính thức khởi động đề án này. Hiện Ban Thường vụ Thành ủy đã có chủ trương làm kế hoạch từng bước để đến 23-5-2021 bầu cử xong và từ 1-7-2021 có HĐND của TP Thủ Đức, TP HCM sẽ có lộ trình thực hiện các vấn đề này để TP Thủ Đức có năng lực tốt nhất đáp ứng nhu cầu phát triển thời gian tới.

Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri về lộ trình thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP HCM trả lời ý kiến cử tri

Trả lời ý kiến của cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, đại biểu Quốc hội Trịnh Ngọc Thúy cho biết đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, vụ án đã gây ra cái chết của hai cô gái ở Bưu điện Cầu Voi, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, xảy ra vào tối ngày 13-1-2008.

Theo bà Trịnh Ngọc Thúy, các nội dung và kết quả xét xử đã được công bố, đã xác định rõ Hồ Duy Hải là thủ phạm. Tuy nhiên, nhiều cử tri vẫn thắc mắc về vấn đề này nên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có văn bản gửi Ủy Ban Tư pháp của Quốc hội.

Ngày 14-8-2020, Ủy ban Tư pháp đã gửi văn bản trả lời. Theo đó, ngày 8-5-2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ban hành quyết định giám đốc thẩm về xét xử vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, giữ nguyên bản án phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử phạt tử hình Hồ Duy Hải về tội giết người và tội cướp tài sản. Ủy ban Tư pháp thấy rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp đã kéo dài nhiều năm được cử tri và dư luận quan tâm trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13.

Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự tố tụng hình sự đã báo cáo Quốc hội về vụ án này. Để xem xét một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến vụ án này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Tư pháp nghiên cứu và Ủy ban Tư pháp đã tổ chức họp và đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến các cơ quan có thẩm quyền. "Vì đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng phải xem xét tất cả quyền lợi ích của cả bị cáo và bị hại nên Ủy ban Tư pháp đã có trả lời như trên. Hiện tại bản án có hiệu lực pháp luật, chưa có cơ quan nào hủy sửa bản án đang có hiệu lực pháp luật" – bà Trịnh Ngọc Thúy nói.

Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri về lộ trình thành lập TP Thủ Đức - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri


Tin, ảnh: Bảo Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, làm nên những truyền thống vẻ vang...
93 năm ngày thành lập Đảng: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
3 giờ trước 548 1k
Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2023), Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
“Tối hậu thư” cho các vụ việc kéo dài gây bức xúc ở TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu từng quận, huyện, TP Thủ Đức phải lập Tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc trong nhân dân trên địa bàn
Bộ Nội vụ: Xây dựng Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm là rất khó, phức tạp
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Nội vụ sẽ phấn đấu trình Chính phủ dự thảo Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vào quý II/2023
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã trân trọng trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng