11/08/2022 11:18

Công bố Giải thưởng Sáng tạo TP HCM lần thứ 3 năm 2023

(NLĐO)- Giải thưởng sáng tạo TP HCM lần thứ 3 năm 2023 sẽ chú trọng các công trình, giải pháp trong lĩnh vực kinh tế giúp thành phố phục hồi và phát triển sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch.

Sáng 11-8, Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ TP HCM tổ chức họp báo giới thiệu về Giải thưởng sáng tạo thành phố lần thứ 3 năm 2023.

Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Nguyễn Hoàng Hưng cho biết điểm mới của Giải thưởng sáng tạo TP HCM lần thứ 3 năm 2023 là chú trọng các công trình, giải pháp trong lĩnh vực kinh tế giúp thành phố phục hồi và phát triển sau một thời gian bị ảnh hưởng do dịch.

Lĩnh vực văn học, nghệ thuật với các tác phẩm về học tập, làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và công tác dân vận cũng được chú trọng.

Công bố Giải thưởng Sáng tạo TP HCM lần thứ 3 năm 2023 - Ảnh 1.

Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Nguyễn Hoàng Hưng thông tin tại buổi họp báo

Ông Hưng cho hay tác giả có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm phù hợp với một trong các nhóm lĩnh vực của giải thưởng thì nộp hồ sơ đăng ký tham gia về các cơ quan phụ trách các lĩnh vực tương ứng. Thời gian nộp trước ngày 31-3-2023.

Sau khi trải qua các vòng đánh giá, Ban Tổ chức giải thưởng sẽ tổ chức lễ công bố và trao giải nhân dịp kỷ niệm Lễ Quốc khánh (2-9-2023).

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, ngay khi kế hoạch về Giải thưởng sáng tạo TP HCM lần thứ 3 năm 2023 được ban hành, sở đã tiếp nhận hồ sơ đầu tiên của một nhóm công dân trẻ.

Đó là nhóm tác giả sinh năm 1992 và năm 1995, đến từ TP HCM với App công nghệ rửa xe tiết kiệm nước hiệu quả. Với ứng dụng này, thay vì tốn 30-50 lít nước để rửa một xe máy thì khi được phục vụ tận nơi chỉ tốn khoảng 5 lít nước, còn xe hơi mất khoảng 8-10 lít…

"Qua đó cho thấy giải thưởng của chúng ta đã đi vào cuộc sống hơn" – ông Từ Lương nhìn nhận.

Giải thưởng sáng tạo TP HCM lần thứ 3 năm 2023 được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm theo 7 nhóm lĩnh vực với tối đa 70 giải thưởng.

- Lĩnh vực phát triển kinh tế (lĩnh vực 1): Xét tặng cho các công trình, giải pháp góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế thành phố (Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố tiếp nhận hồ sơ).

- Lĩnh vực quốc phòng, an ninh (lĩnh vực 2): Xét tặng cho các công trình, giải pháp đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn (Bộ Tư lệnh thành phố tiếp nhận).

- Lĩnh vực quản lý nhà nước (lĩnh vực 3): Xét tặng cho các công trình, giải pháp tăng cường hiệu quả của công tác cải cách hành chính; nâng cao hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với yêu cầu của người dân, tổ chức (Sở Nội vụ thành phố tiếp nhận).

- Lĩnh vực truyền thông (lĩnh vực 4): Xét tặng cho các ứng dụng thông tin và truyền thông (ICT), các tác phẩm truyền thông thực hiện tốt công tác truyền thông giữa chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng (Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tiếp nhận).

- Lĩnh vực văn học nghệ thuật (lĩnh vực 5): Xét tặng cho các tác phẩm, sáng tác, công trình tác động tích cực đến việc khơi dậy truyền thống và tinh thần sáng tạo, có giá trị cao về văn học và nghệ thuật góp phần xây dựng và phát triển thành phố; các tác phẩm, sáng tạo trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác dân vận (Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố tiếp nhận).

- Lĩnh vực khoa học kỹ thuật (lĩnh vực 6): Xét tặng cho các công trình, đề tài đã được ứng dụng trong thực tiễn và mang lại hiệu quả, đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP HCM thông minh, hiện đại (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tiếp nhận).

- Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo (lĩnh vực 7): Xét tặng cho các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có hiệu quả cao (Sở Khoa học và Công nghệ tiếp nhận).

Giải thưởng Sáng tạo TP HCM là Giải thưởng tiêu biểu của các Giải thưởng do UBND TP HCM xét và trao tặng.

Được xét tặng 2 năm/lần, Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố; động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thành phố tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập quốc tế, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh trên địa bàn.


PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Văn phòng Chủ tịch nước ngày 24-9 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập (25-9-1992 - 25-9-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ông Nguyễn Minh Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh TP HCM nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 43 người. Ông Nguyễn Minh Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM
Đoàn đại biểu TP HCM thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo vùng biển Tây Nam
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động sẽ tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo và nhà giàn vùng biển đảo Tây Nam 20.000 lá cờ Tổ quốc
Doanh nghiệp Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam
15 giờ trước 548 1k
Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ cá nhân luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TP HCM phát triển

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TP HCM phát triển

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã đạt được