25/09/2022 11:57

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Người bạn lớn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam

(NLĐO)- Ngài Abe Shinzo là nhà lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn thân thiết của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam. Ông có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian cầm quyền.

Hôm nay 25-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thủ đô Tokyo của Nhật Bản, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Ông Abe Shinzo là nhà lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn thân thiết của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam. Ông có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, luôn coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian cầm quyền.

Trong thời gian dài giữ chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc xây dựng và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Người bạn lớn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam - Ảnh 1.

Di ảnh cố Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh: Hữu Hưng

Cố Thủ tướng Abe Shinzo đã nhiều lần thăm Việt Nam. Tháng 11-2006, ông thăm chính thức đầu tiên tại Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 được tổ chức tại Hà Nội. Tháng 11-2010, ông thăm Việt Nam với tư cách cựu Thủ tướng Nhật Bản. Tháng 1-2013, ông thăm chính thức Việt Nam sau khi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản. Tháng 1-2017, ông thăm chính thức Việt Nam, là Lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2017. Tháng 11-2017, ông thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo đã mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng là khách nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Nhật Bản (tháng 10-2006) sau khi nhậm chức Thủ tướng lần đầu; nhiều lần mời Lãnh đạo Việt Nam tham dự các sự kiện Hội nghị đa phương quan trọng như Hội nghị cấp cao G7 mở rộng tại tỉnh Mie, Nhật Bản (5-2016) và Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka (6-2019) với tư cách là quan sát viên.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là người ký Tuyên bố chung "Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á" năm 2006, đặt mốc đầu tiên cho khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam với Nhật Bản và ký Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược sâu rộng tháng 3-2014. Ông cũng luôn đáp ứng tích cực các đề xuất và sáng kiến hợp tác do Việt Nam đề xuất trên nhiều lĩnh vực quan trọng, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ cao.

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Người bạn lớn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam - Ảnh 2.

Một người dân mang theo sen trắng xếp hàng vào tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội- Ảnh: Hữu Hưng

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần vào chiều ngày 8-7-2022 do bị ám sát khi đang diễn thuyết vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 10-7-2022 tại TP Nara, Nhật Bản. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt nghi phạm và đang tiến hành điều tra.

Ngay sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, trên 250 nước và khu vực gửi lời chia buồn tới Chính phủ Nhật Bản, một số nước để quốc tang (Brazil, Campuchia, Ấn Độ, Cuba), treo cờ rủ (Mỹ, Campuchia, Ấn Độ…), Hội đồng Bảo an LHQ đã dành một phút mặc niệm…

Ngày 14-7-2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo sẽ tổ chức Quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào ngày 27-9-2022. Đây là lần thứ hai kể từ sau Thế Chiến II Chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức Quốc tang cho một cựu Thủ tướng (lần đầu tiên là cố Thủ tướng Yoshida Shigeru năm 1967).

Ngày 31-8-2022, Chính phủ Nhật Bản họp Ban tổ chức Quốc tang, quyết định một số nghi lễ vào ngày Quốc tang như: Các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ treo cờ có buộc dải băng tang tại trụ sở, dành một khoảng thời gian nhất định cho mặc niệm trong ngày Quốc tang.

Dự kiến có khoảng 6.000 quan khách nước ngoài tham dự Quốc tang tại Nhật Bản vào ngày 27-9-2022 trong đó có các Nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Quốc vương Qatar, Jordan, Tổng thống Ukraine, Sri Lanka, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Thủ tướng các nước: Ấn Độ, Bangladesh, Cuba, Canada, Campuchia, Hàn Quốc, Hungary, Mông Cổ, Singapore, Úc và đại diện lãnh đạo các nước.

Ngày 8-7-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài cố Thủ tướng Abe Shinzo, trong đó bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sinh ngày: 21-9-1954; Quê quán:Tokyo, Nhật Bản; Trình độ học vấn:Tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Seikei (7-1977); Tốt nghiệp Khoa chính trị Đại học Tổng hợp Nam California.

Quá trình công tác:

Tháng 11-1982, Thư ký của Bộ trưởng Ngoại giao Abe Shintaro

Tháng 7-1993, trúng cử Hạ Nghị sỹ lần đầu (đến nay đã trúng cử 10 kỳ)

Tháng 10-1999, Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi Hạ Viện

Tháng 7-2000, Phó Chánh Văn phòng Nội các (Nội các Mori lần 2)

2001, Phó Chánh Văn phòng Nội các (Nội các Koizumi lần 1)

Tháng 9-2003, Tổng Thư ký, đảng Dân chủ Tự do (LDP)

Tháng 9-2004, Quyền Tổng Thư ký, Trưởng Ban xúc tiến cải cách Đảng, đảng LDP

Tháng 10-2005, Chánh Văn phòng Nội các, Nội các Koizumi lần 3

Tháng 9-2006, Chủ tịch LDP, Thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản (từ chức 9-2007)

Tháng 9-2012, Trúng cử Chủ tịch đảng LDP

Tháng 12-2012, Chủ tịch đảng LDP và Thủ tướng thứ 96, 97, 98

Tháng 8-2020, từ chức vì lý do sức khỏe

Ông Abe Shinzo làm Thủ tướng Nhật Bản 2 nhiệm kỳ (9-2006 - 9-2007 và 12-2012 - 9-2020), là Thủ tướng cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản; là Lãnh đạo Nhật Bản có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, có quan hệ thân thiết và tin cậy với nhiều thế hệ Lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam.

Vài nét về gia đình:

Gia đình của ông Abe Shinzo là gia đình có nhiều đời làm chính trị:

- Ông nội: Abe Kan, Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản.

- Ông ngoại: Kishi Nobusuke, Thủ tướng thứ 56 và 57 (1957 - 1960), người ký Hiệp ước an ninh Nhật Bản - Mỹ

- Bố: Abe Shintaro, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao.

- Vợ: Abe Akie và không có con

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Đổi mới tư duy xây dựng và phát triển TP HCM trong giai đoạn mới
1 giờ trước 548 1k
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của TP HCM, với vai trò đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, là đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước...
12 cá nhân lần đầu được vinh danh tại giải thưởng Trần Đại Nghĩa của TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là nguồn động viên và niềm vinh dự lớn với các nhà giáo; góp phần phát huy cao hơn nữa công tác giáo dục nghề nghiệp của TP HCM.
Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạt thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này
TP HCM đưa Ba Son và Thủ Thiêm vào Ngân hàng tên đường
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hai địa danh này đang được Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất đặt tên cho cầu Thủ Thiêm 1 (Thủ Thiêm ) và Thủ Thiêm 2 (Ba Son).
Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, thành phố

Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, thành phố

(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng...