07/12/2019 11:42

Chủ tịch UBND TP HCM: Tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP là thấp nhất thế giới

(NLĐO) – UBND TP HCM đang triển khai xây dựng đề cương chi tiết đề xuất tiến độ tăng tỉ lệ để lại tổng ngân sách cho TP từ 18% lên 33% theo lộ trình trong vòng 10 năm.

Bên lề kỳ họp cuối năm của HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2020 khai mạc sáng 7-12, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí về tỉ lệ điều tiết ngân sách của Trung ương cho TP HCM.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, tỉ lệ ngân sách hiện nay được Trung ương điều tiết cho TP là 18%. Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá đây là tỉ lệ thấp nhất thế giới. 

"Theo khảo sát, tỉ lệ trên thế giới mà một TP (thuộc siêu đô thị như TP HCM - PV) được giữ lại thấp nhất là 30% - đó là một TP của Nhật Bản; tỉ lệ cao nhất là 60% - thuộc một TP của Na Uy" - ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Chủ tịch UBND TP HCM: Tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP là thấp nhất thế giới - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí sáng 7-12

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết UBND TP đang nghiên cứu, kiến nghị Trung ương điều chỉnh tỉ lệ phần trăm các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương; đề nghị tăng tỉ lệ điều tiết hợp lý đối với TP HCM để bảo đảm TP có điều kiện phát triển bền vững, giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và tiếp tục đóng góp lớn nhất cho cả nước

Tại kỳ họp lần này, UBND TP HCM đã có Tờ trình 7502 về việc vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên.

Theo tờ trình, để bảo đảm mức dư nợ giai đoạn 2024-2025 của TP HCM trong hạn mức cho phép đủ điều kiện triển khai dự án này, UBND TP đã đề xuất 3 phương án. Trong đó có phương án kiến nghị điều chỉnh tỉ lệ điều tiết thu ngân sách TP HCM được hưởng theo phân cấp giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, giai đoạn 2018-2020, tỉ lệ điều tiết là 18% (Quốc hội đã quyết định). Giai đoạn 2021-2025: tỉ lệ điều tiết là 24% (tăng 6% trong 5 năm). Giai đoạn 2026-2030: tỉ lệ điều tiết là 33% (tăng 9% trong 5 năm), bằng mức điều tiết của năm 2003.

Căn cứ ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội và ý kiến của Ban Kinh tế Trung ương liên quan đến kiến nghị của TP HCM về điều chỉnh tỉ lệ % phân chia khoản thu giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, ngày 26-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP triển khai xây dựng đề cương chi tiết đề xuất tiến độ tăng tỉ lệ để lại tổng ngân sách cho TP từ 18% lên 33% theo lộ trình cụ thể trong vòng 10 năm.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, cử tri TP HCM cho rằng tỉ lệ giữ lại 18% hiện nay là quá thấp. Tỉ lệ thấp như vậy thì TP sẽ gặp khó khăn trong việc chăm lo cho đời sống người dân cũng như đầu tư phát triển.

Theo báo cáo của UBND TP HCM, thu ngân sách của TP năm nay có thể đạt hơn 412.000 tỉ đồng - vượt 3,3% chỉ tiêu (400.000 tỉ đồng) và chiếm hơn 27,2% tổng thu cả nước.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Tin liên quan

Viết bình luận

Một triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước đua tài
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hội thi được phát động từ 6-2021, đến khi diễn ra đã thu hút trên 1 triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước nhiệt tình tham gia đua tài
Bảo vệ, chăm sóc tốt hơn đối với người cao tuổi
12 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2022.
Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
13 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Bổ nhiệm 2 tân Cục trưởng Cục Báo chí và Cục PT-TH-TTĐT

Bổ nhiệm 2 tân Cục trưởng Cục Báo chí và Cục PT-TH-TTĐT

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao 6 quyết định điều động bổ nhiệm các chức vụ cấp cục trưởng, vụ trưởng, trong đó có 2 tân Cục trưởng Cục Báo chí và Cục...