31/12/2020 13:13

Chủ tịch UBND TP HCM: Sẽ tập trung lập quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định sẽ tập trung lập quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, trong đó chú trọng quy hoạch phát triển theo định hướng phát huy vai trò của các cực tăng trưởng trọng yếu…

Phát biểu tại Lễ công bố Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã thông tin kế hoạch thực hiện và triển khai quyết liệt để tạo sự chuyển động mạnh mẽ trong quá trình thực hiện Nghị quyết này ngay trong tháng 1-2021.

Chủ tịch UBND TP HCM: Sẽ tập trung lập quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết 1111 cho lãnh đạo TP HCM sáng 31-12

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Quyết định 88 về thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM.

"Ban Chỉ đạo nhận thức rằng, vấn đề trước mắt hiện nay là ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự khi tiến hành sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người dân và doanh nghiệp khi ngày 7-2-2021 bộ máy của TP Thủ Đức chính thức được thành lập" – Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Lâu dài là mở ra thời kỳ phát triển mới, đưa TP Thủ Đức trở thành "hạt nhân" thúc đẩy, dẫn dắt kinh tế TP HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân TP HCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng.

Chủ tịch UBND TP HCM: Sẽ tập trung lập quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định việc trước mắt là đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống người dân, cán bộ, công chức khi tiến hành thành lập TP Thủ Đức

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, lộ trình thực hiện Nghị quyết số 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó trước hết là sắp xếp tổ chức, bộ máy. Việc sắp xếp này sẽ tiến hành 3 giai đoạn và đến cuối tháng 5-2021, các cơ quan chức năng của TP HCM và TP Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan sau bầu cử; nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách để hoạt động của chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết khi thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ có liên quan đến đời sống, an sinh xã hội, kinh doanh cho cá nhân và tổ chức với nguyên tắc không thu các loại lệ phí khi thực hiện việc chuyển đổi do thay đổi địa giới đơn vị hành chính.

Song song đó, TP HCM sẽ tập trung lập quy hoạch tổng thể thành phố Thủ Đức, trong đó chú trọng quy hoạch phát triển theo định hướng phát huy vai trò của các cực tăng trưởng trọng yếu của TP Thủ Đức… Đồng thời, cũng sẽ tập trung triển khai xây dựng phát triển và kêu gọi đầu tư 8 Trung tâm chức năng để thay đổi nhanh chóng diện mạo thành phố Thủ Đức, nâng cao đời sống người dân.

Đó là: Trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao; Trung tâm giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ; Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam; Trung tâm công nghệ sinh thái - Khu vực Tam Đa và Đại học Long Phước; Trung tâm giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ và cảng Container Cát Lái; Khu đô thị cảng Trường Thọ- đô thị tương lai.

Thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba quận: 2, 9 và Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 1.013.795 người. Sau khi thành lập TP Thủ Đức và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, TP Thủ Đức có 34 phường.

Cùng với việc thành lập TP Thủ Đức, TP HCM cũng thực hiện các nội dung khác thực hiện theo Nghị quyết 1111 là: sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; thành lập TAND TP Thủ Đức, thành lập Viện Kiểm sát nhân dân TP Thủ Đức.

Kể từ ngày Nghị quyết 1111 có hiệu lực thi hành (ngày 1-1-2021), TP HCM có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 16 quận, 5 huyện và 1 thành phố; 312 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 58 xã, 249 phường và 5 thị trấn.Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại đêm truyền thống Hội trại "Sức trẻ Saigontourist Group"
2/10/2023 548
(NLĐO) - Đêm truyền thống nằm trong khuôn khổ của Hội trại truyền thống "Sức trẻ Saigontourist Group" lần thứ 13 - 2023, do Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (Saigontourist Group) tổ chức
Trung ương Đảng kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng với Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre
2/10/2023 548
(NLĐO) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre và ông Trịnh Văn Chiến, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
2/10/2023 548
(NLĐO) - Ban Tổ chức và 120 trại sinh của Hội trại truyền thống "Sức trẻ Saigontourist Group" lần 13 - 2023 đã thành kính dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước công lao của các anh hùng liệt sĩ.
Đầu bếp Võ Quốc nhận sai và hứa xin lỗi công khai báo chí
2/10/2023 548
(NLĐO)- Xúc phạm báo chí, ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc) bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM xử phạt 7,5 triệu đồng.
Những hình ảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 8

Những hình ảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 8

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Hội nghị Trung ương 8 xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của...