22/11/2022 19:36

Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi thông tin về Metro số 1, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định thành phố luôn mong muốn hoàn thành các dự án trong thời gian sớm nhất để đưa vào hoạt động nhưng khi triển khai gặp nhiều vướng mắc.

Chiều 22-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề cập TP HCM còn nhiều dự án lớn bị kéo dài thời gian thực hiện khiến vốn bị đội lên. 

Thông tin tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết khi thực hiện mỗi dự án, chính quyền thành phố luôn mong muốn hoàn thành trong thời gian sớm nhất để đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, quá trình triển khai bị vướng thủ tục pháp lý cùng nhiều vấn đề khác nên không thể xử lý trong ngắn hạn, khiến nhiều dự án chưa hoàn thành đúng tiến độ.

Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi thông tin về Metro số 1, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi thông tin tiến độ một số dự án trên địa bàn - Ảnh: TTXVN

Đối với tuyến Metro số 1, ông Phan Văn Mãi cho hay dự án đã hoàn thành 93% tổng khối lượng công việc. Thành phố đang điều chỉnh dự án và giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm sớm hoàn thành những phần việc còn lại. Nhằm bảo đảm nguồn kinh phí từ ngân sách cho dự án, TP HCM đã làm việc sơ bộ với Bộ Xây dựng để nghiệm thu kỹ thuật, chuẩn bị cho đợt chạy thử trên 10 km vào cuối năm 2022. Dự kiến, đầu năm 2023, Metro số 1 sẽ chạy thử toàn tuyến, sau đó sẽ đưa dịch vụ tiện ích vào các nhà ga để khai thác thương mại trong năm 2023.

Đối với dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, trên 90% khối lượng công việc đã hoàn thành. Tuy nhiên, do một số cửa cống chưa hoàn thiện, khả năng ngăn triều của dự án chưa thể phát huy tác dụng. "Dự án còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan TP HCM và cả phía nhà thầu; tiến độ mua sắm trang thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn vì dịch COVID-19" - Chủ tịch UBND TP HCM thông tin. 

Qua làm việc với nhà đầu tư, TP HCM đã gia hạn dự án chống ngập này đến tháng 11-2023, đồng thời giải quyết các thủ tục để bắt đầu thi công lại công trình.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng dù dự án này có quy mô lớn nhưng không thể ngăn hết tất cả cửa sông mà chỉ một phần. Để xóa bỏ tình trạng ngập do triều cường, thành phố cần tiếp tục khảo sát, hình thành thêm một số dự án mới.

Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi thông tin về Metro số 1, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp, TP HCM - Ảnh: Nguyễn Phan

Phát biểu kết luận hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những vấn đề cử tri TP HCM quan tâm, như: ùn tắc giao thông, ngập úng, mất vệ sinh môi trường, dự án chậm tiến độ, quy hoạch treo là thách thức nhiều năm chưa thể giải quyết. Những tồn tại này đòi hỏi lãnh đạo thành phố cần quyết tâm tìm hướng khắc phục.

Nguyễn Phan

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát triển mô hình VSIP đến 9 địa phương trong cả nước
13 phút trước 548 1k
(NLĐ) - Việc hợp tác phát triển mô hình khu công nghiệp kiểu mẫu VSIP cũng chính là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia.
Ngôi nhà tình nghĩa đặc biệt của bộ đội cụ Hồ trên đất châu Phi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với người dân Thị trấn Abyei, việc bộ đội Việt Nam làm nhà cho người dân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong quá trình thi công, đã có rất nhiều người dân bản địa hiếu kỳ đến xem, tham quan với sự ngạc nhiên sen lẫn sự trân trọng, kính nể
Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-4, TP HCM sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá thuốc với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%-10, phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo 9 tỉnh tham quan mô hình KCN VSIP
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau chuyến tham quan này, Phó Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh.
Người trẻ sôi nổi bàn chuyện chuyển đổi số

Người trẻ sôi nổi bàn chuyện chuyển đổi số

(NLĐO) - Thạc sĩ Đậu Ngọc Linh nhấn mạnh người trẻ có vai trò rất quan trọng trong công tác chuyển đổi số bởi đây là lực lượng trẻ, sáng tạo, có trình độ và khả năng thích ứng cao.