30/08/2021 18:50

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Lan tạo điều kiện để nhập khẩu vắc-xin AstraZeneca

(NLĐO)- Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Thái Lan tạo điều kiện về thủ tục thuận lợi để Việt Nam được tiếp cận, nhập khẩu vắc-xin AstraZeneca sản xuất tại nước này.

Chiều nay 30-8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai. Cuộc hội đàm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Lan tạo điều kiện để nhập khẩu vắc-xin AstraZeneca - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai - Ảnh: Thành Chung

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đều cho rằng, hai bên thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, nhất là các cơ chế hợp tác song phương hiện có. Đồng thời, sớm hoàn tất và ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giai đoạn 2021-2025; đẩy nhanh đàm phán, ký kết các văn kiện pháp lý quan trọng như Hiệp định dẫn độ, Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự...

Đồng tình với quan điểm của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan khẳng định cần duy trì hòa bình, sự ổn định để đóng góp cho sự phát triển chung của khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai tin tưởng rằng với sự tự tin và phương hướng phát triển, kinh tế của Việt Nam sẽ đạt kết quả như mong đợi. Đồng thời, mong muốn hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hoạt động, nhằm sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 25 tỉ USD.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan cho rằng Việt Nam và Thái Lan nên thúc đẩy tiềm năng phát triển nông nghiệp để nâng cao đời sống nhân dân và sự thịnh vượng của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Thái Lan đã ủng hộ Việt Nam trong thời gian qua ở các diễn đàn khu vực và quốc tế; mong muốn tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong 6 tháng cuối năm 2021.

Đánh giá cao Thái Lan đã tặng Việt Nam vật tư y tế phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu vắc-xin AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan sang Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, ứng phó với đại dịch; hợp tác trong nghiên cứu, phát triển và chia sẻ công bằng vắc-xin, thuốc và trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả; tiếp tục tạo điều kiện về thủ tục thuận lợi để Việt Nam được tiếp cận, nhập khẩu vắc-xin AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan.

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh một mặt ASEAN cần kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời cũng phải tính toán khả năng thích ứng khi dịch bệnh tồn tại lâu dài bằng cách trang bị đầy đủ vắc-xin, thiết bị y tế và áp dụng nghiêm ngặt quy định của y tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Lan tạo điều kiện để nhập khẩu vắc-xin AstraZeneca - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Lan tạo điều kiện để Việt Nam được tiếp cận vắc-xin AstraZeneca

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Nhà Vua, Hoàng gia, Quốc hội, Chính phủ Thái Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Thái gốc Việt, cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập tại Thái Lan có cuộc sống ổn định, hòa nhập và khẳng định vị trí ở sở tại; mong Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện, sớm cấp quốc tịch cho các Việt kiều cao tuổi để an tâm sinh sống; gia hạn thị thực cho công dân Việt Nam đang làm việc, học tập tại Thái Lan; quan tâm, hỗ trợ, xem xét cho người Việt Nam tại Thái Lan được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Về nội dung này, ông Chuan Leekpai đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Thái Lan, đã đóng góp vào sự thành công và phát triển của Thái Lan nói chung.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, giao thương giữa các nước bị hạn chế nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn giữ được đà tăng trưởng tích cực, Thái Lan giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 9 vào Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thực hiện Nghị quyết số 30 liên quan tới công tác phòng, chống Covid-19.

_TAN7686 copy

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Tổ công tác của UBTVQH

Trước đó, Tổ công tác của UBTVQH thực hiện Nghị quyết số 30 được thành lập, do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Tổ trưởng và 6 thành viên, Ủy ban Xã hội là cơ quan Thường trực của Tổ công tác này.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Nghị quyết 30, trong đó có các biện pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách, tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi Nghị quyết số 30 được ban hành, UBTVQH đã ban hành Nghị quyết số 268, cho phép Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách, được ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68, kịp thời triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội đặt ra yêu cầu Tổ công tác 24/7 của UBTVQH tham mưu, góp ý các cơ chế, chính sách phù hợp để sớm kiểm soát dịch bệnh, kể cả chiến lược sản xuất vắc-xin trong nước, vận động, tìm kiếm, tiếp cận sớm nhất các nguồn vắc-xin, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế từ bên ngoài. Đồng thời huy động các nguồn tài lực, vật lực của Nhà nước và xã hội bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, hỗ trợ người lao động...

"Quốc hội đã ủy quyền cho UBTVQH thì càng phải thấy trách nhiệm của UBTVQH để sử dụng các quyền này một cách hiệu quả nhất"- Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Ngay sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổ trưởng Tổ công tác, đã chủ trì họp Tổ để phân công nhiệm vụ tới từng thành viên.

Trong Tổ công tác, có 2 thành viên đều thuộc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, gồm Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng thời là Phó Trưởng Ban chỉ đạo và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Nguyễn Phú Cường là thành viên Ban chỉ đạo.


Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Muốn được cấp chữ ký số miễn phí, người dân chỉ cần đến UBND quận, huyện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM sẽ tổ chức các gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cá nhân trong loạt các sự kiện như Tuần lễ Sách của người làm báo; Hội sách quốc tế, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024…
7 cá nhân của Thành ủy TP HCM đoạt giải hội thi kể chuyện dưới cờ về học Bác
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội thi kể chuyện dưới cờ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy đã tìm ra 7 cá nhân đoạt giải.
TP HCM sẵn sàng đón nghị quyết mới: Tâm thế chủ động
11 giờ trước 548 1k
L.T.S: Để tránh mất thời gian một năm chuẩn bị như khi thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội, TP HCM đã chủ động chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản để ngay khi nghị quyết thay thế được thông qua là triển khai nhanh nhất vào cuộc sống.
Việt Nam - Úc thúc đẩy nâng cấp quan hệ
13 giờ trước 548 1k
Việt Nam - Úc có nhiều sự tương đồng, quan hệ qua 50 năm được mở rộng và đi vào chiều sâu
Kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương

Kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo